Giám đốc WHO châu Âu: Vắc xin có hiệu quả với tất cả biến thể

0 Thanh Niên Online

Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge nói các loại vắc xin đã được phê duyệt có thể kháng tất cả biến thể.

Vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson (Mỹ) /// REUTERS
Vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson (Mỹ)
REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 20.5, ông Hans Kluge cho biết các loại vắc xin được phê duyệt có thể chống lại tất cả biến thể virus Covid-19 hiện có, AFP đưa tin. Ông Kluge cũng nói biến thể đáng lo ngại B.1.617 lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ đã được tìm thấy tại ít nhất 26 trong 53 quốc gia thuộc khu vực WHO châu Âu quản lý.

Sự xuất hiện của một loạt biến thể mới được cho là có độc lực mạnh hơn hoặc tốc độ lây lan nhanh hơn khiến thế giới lo ngại về hiệu quả của những vắc xin hiện có. Ngoài biến thể B.1.617 ở Ấn Độ được WHO xếp vào nhóm “đáng lo ngại”, biến thể B.1.1.7, lần đầu được phát hiện ở Anh, B.1.351 được phát hiện ở Nam Phi và P.1 lần đầu được tìm thấy ở Brazil cũng nằm trong nhóm này. Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng biến thể B.1.351 ngoài lây nhanh và có độc lực mạnh thì còn khiến vắc xin giảm tác dụng.

Giám đốc WHO châu Âu: Vắc xin có hiệu quả với tất cả biến thể - ảnh 1

Ông Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Reuters

Ông Hans Kluge nói cho đến nay chỉ 23% dân số châu Âu được tiêm một liều vắc xin. Số người hoàn thành việc tiêm chủng trong khu vực chỉ chiếm 11% dân số. Ông Kluge cũng cảnh báo người dân không được chủ quan. “Vắc xin có thể là ánh sáng cuối đường hầm, nhưng chúng ta không thể bị ánh sáng đó làm lóa mắt”, ông Kluge phát biểu.

Malawi thiêu hủy gần 20.000 liều vắc xin Covid-19

Ông cũng cảnh báo kết quả chống dịch châu Âu đạt được vẫn còn “mong manh” và vẫn nên tránh di chuyển xuyên biên giới. Ông Kluge cho biết châu Âu có thể tiếp tục kiểm soát tất cả biến thể Covid-19 bằng các biện pháp hạn chế được sử dụng từ trước đến nay. Ông cũng cho rằng những cụm dịch có tốc độ lây nhiễm cao ở châu Âu có thể nhanh chóng lan rộng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Ngày 26.6, bốn nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.