Giằng co ở pháo đài Azovstal

Bảo Vinh
Bảo Vinh
06/05/2022 05:47 GMT+7

Phía Ukraine nói lực lượng Nga đã lần đầu tiên công phá vào trong khu vực Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, trong khi Nga tuyên bố ngừng bắn trong 3 ngày và mở hành lang nhân đạo để dân thường sơ tán.

“Nếu có địa ngục trên thế giới này, đó phải là Azovstal”, cố vấn thị trưởng TP.Mariupol Petro Andriushchenko nói như thế vào sáng 5.5, trong bối cảnh phía Kyiv cho hay nhà máy này đang hứng chịu các đợt tấn công dữ dội không ngừng nghỉ trong đêm.

Khói bốc lên từ Nhà máy Azovstal ngày 3.5

Reuters

Tình hình căng thẳng

Mariupol là hải cảng quan trọng của Ukraine nằm bên bờ biển Azov. Thành phố này bị lực lượng Nga bao vây không lâu sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa, phi phát xít hóa” Ukraine. Đến ngày 21.4, Nga tuyên bố đã “giải phóng” Mariupol và lực lượng Ukraine chỉ còn cố thủ bên trong Nhà máy Azovstal. Tổng thống Putin khi đó ra lệnh không tấn công mà bao vây chặt nhà máy để “không một con ruồi nào lọt qua được”. Tuy nhiên, phía Ukraine vài ngày qua nói rằng các cuộc tấn công đã diễn ra và ngày càng ác liệt.

Xem nhanh: Ngày 70 chiến dịch quân sự, Nga-Ukraine tiếp tục giao tranh nhiều nơi

CNN dẫn lời trung tá Denys Prokopenko, chỉ huy tiểu đoàn Azov của Ukraine bên trong Azovstal, cho biết tình hình đang hết sức khó khăn vì giao chiến đang diễn ra sau khi quân Nga vượt qua vòng ngoài của nhà máy. Thị trưởng Mariupol Vadim Boichenko nói xe tăng, pháo hạng nặng, máy bay và cả tàu chiến đã được sử dụng để công phá “pháo đài” Azovstal. Đây là thành trì duy nhất mà lực lượng Ukraine còn kháng cự ở thành phố cảng sau hơn 70 ngày chiến sự.

LHQ thông báo trong ngày 4.5 đã có hơn 300 dân thường được sơ tán khỏi Mariupol và các khu vực ở miền nam Ukraine trong nỗ lực của tổ chức Chữ thập đỏ nhưng không có ai từ Azovstal. Trước đó, LHQ xác nhận đã sơ tán thành công hơn 100 người khỏi Azovstal. Bộ Quốc phòng Nga hôm qua thông báo sẽ ngừng bắn từ 8 - 18 giờ trong 3 ngày 5 - 7.5 để sơ tán dân thường khỏi nhà máy này.

Phía Nga đến nay vẫn bác bỏ thông tin khôi phục tấn công Azovstal. Đài RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng lực lượng Ukraine đã tìm cách chiếm lại những vị trí tốt hơn trong quãng thời gian tạm ngừng giao tranh cho hoạt động nhân đạo nhưng nhanh chóng bị phía Nga và đồng minh triệt tiêu.

Người rời Mariupol: "Viết những trang mới cho cuộc đời"

Ý nghĩa chiến lược

Việc kiểm soát hoàn toàn Mariupol sẽ giúp Nga thiết lập hành lang trên bộ từ vùng do Nga và lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát ở Donbass đến bán đảo Crimea. Giới phân tích quân sự phương Tây chỉ ra rằng việc đó còn giúp Nga chia sẻ lực lượng sang các mặt trận khác và sẽ là một chiến công để công bố vào dịp kỷ niệm chiến thắng phát xít trong Thế chiến 2 vào ngày 9.5, trong bối cảnh Moscow bị cho là chưa có nhiều bước tiến mang tính quyết định trong chiến dịch tại miền đông Ukraine.

Thụy Điển được Mỹ đảm bảo an ninh

Theo Reuters hôm qua, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nói nước này đã nhận được cam kết đảm bảo an ninh từ Mỹ trong thời gian xin gia nhập NATO. Thông tin được đưa ra sau khi bà Linde gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Washington D.C ngày 4.5. Thụy Điển và Phần Lan đang cân nhắc gia nhập NATO và có thể sớm công bố quyết định trong tháng này.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua thông báo đã tấn công nhiều mục tiêu của Ukraine trong đêm, khiến hơn 600 thành viên lực lượng Ukraine thiệt mạng. Kyiv chưa bình luận về thông tin này. Bên cạnh đó, những ngày gần đây Nga liên tục phóng tên lửa nhắm vào hệ thống đường sắt của Ukraine, được cho là nhằm ngăn các chuyến viện trợ vũ khí của phương Tây, theo Reuters.

Máy bay "Ngày tận thế" sẽ tham dự lễ duyệt binh Nga

Tuy nhiên, giới chức phương Tây cho rằng lực lượng Nga đang bị chậm kế hoạch tại miền đông và nam Ukraine do các vấn đề tiếp vận và tinh thần. Viện Nghiên cứu chiến tranh của Mỹ hôm qua báo cáo lực lượng Nga đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bất thành trong 24 giờ tại miền đông Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.