Giảng viên làm điều đặc biệt giúp sinh viên giảm buồn ngủ trong giờ học

26/05/2022 14:45 GMT+7

Một giảng viên khoa kinh tế chính trị Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội được biết đến nhiều hơn với cái tên 'thầy Thành thể dục' bởi anh đã và đang thúc đẩy những hoạt động thể thao cho sinh viên ở trường.

Giảng viên Nguyễn Xuân Thành (32 tuổi) tham gia chạy ở hồ Gươm, Hà Nội

NVCC

Những buổi học "phong cách thầy Thành"

Sinh viên Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội đang theo học các môn của giảng viên Nguyễn Xuân Thành (32 tuổi) đã quá quen thuộc với những giờ ra chơi không smartphone để dành 10 phút tập các bài thể dục nhẹ nhàng, làm giảm những cơn buồn ngủ, thiếu tập trung để giờ học sau trở nên tốt hơn.

“Việc ngồi học suốt 3 giờ liền khiến sinh viên giảm năng lượng. Do đó, thể dục giữa giờ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe dài hạn mà còn làm tăng năng lượng cho các bạn rất nhiều. Bên cạnh đó, tôi nhận thấy các bạn sinh viên của mình chưa có nhiều tinh thần với thể thao, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của các em về lâu về dài. Vì thế, ngay sau khi về trường (cuối năm 2020), được nhận lớp, tôi đã tổ chức ngay hoạt động này cho sinh viên lớp của mình”, anh Thành cho biết.

“Ngoài ra, việc tham gia luyện tập giữa giờ cũng như một thử thách đưa các em khỏi vùng an toàn. Các bạn bắt đầu dạn hơn khi đến với các thử thách cao hơn không chỉ ở thể thao mà còn cả trong cuộc sống”, anh nói thêm.

Các động tác chủ yếu trong giờ giải lao là plank, squat, chống đẩy… và các bạn sinh viên thực hiện ngay tại lớp học. Mặc dù bài tập khá đơn giản nhưng thời gian đầu, hoạt động do thầy Thành tổ chức chỉ có một vài bạn sinh viên tham gia. Điều này khiến giảng viên trẻ lại càng mong muốn thúc đẩy tinh thần thể thao ở các bạn sinh viên trong trường. Anh tìm cách khuyến khích sinh viên chăm chỉ luyện tập từ trong chính các bài giảng về kinh tế, các hoạt động ngoại khóa.

“Tôi đã treo thưởng một quyển sách về du học (do chính mình và các bạn sinh viên Việt Nam viết về thời gian học tại châu Âu) cho sinh viên lần đầu tiên chinh phục được 15 km ở hồ Tây và kết quả, có hai em sinh viên thuộc hai lớp mình dạy đã làm được. Sau đó, chính hai bạn trở thành người truyền cảm hứng cho bạn bè của mình. Các bạn tự tìm hiểu và đăng ký tham gia các chương trình luyện tập cùng với thầy, với bạn bè ngày càng nhiều hơn cả ở trong lẫn ngoài trường”, anh kể.

Các bạn sinh viên lớp thầy Thành thực hiện động squat trong giờ ra chơi

nvcc

Sinh viên thay đổi nhận thức về thể thao

Chỉ trong vòng 2 tháng sau khi thầy Thành tổ chức hoạt động thể thao, ngày càng nhiều sinh viên tích cực tham gia. Ban đầu, một số sinh viên còn e ngại, lúng túng, dần dần thoải mái hơn, từ đó góp phần làm giảm khoảng cách giữa thầy và trò.

Bên cạnh đó, đầu năm 2021, Thành nhận được lời mời của Công đoàn trường tổ chức một giải chạy cho tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, giải chạy đã chuyển sang “chạy ảo”, thế nhưng cuộc thi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và đăng ký tham gia.

Các bạn sinh viên lớp thầy thực hiện động tác chống đẩy trong giờ ra chơi

NVCC

“Trong vòng 21 ngày, các bạn sinh viên và thầy cô chạy đua cùng nhau. Sinh viên cũng rất bất ngờ về khả năng của chính mình khi đạt được những kết quả không tưởng. Đồng thời, các bạn còn bất ngờ, nể phục với tinh thần luyện tập của các thầy cô, điều này đã khiến các bạn có thêm động lực cho các hoạt động vận động ở trường”, anh Thành kể.

Các thầy cô khoa kinh tế chính trị cùng tham gia hoạt động tập thể dục giờ giải lao

nvcc

Đáng chú ý, trong suốt thời gian giãn cách xã hội, các trường chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến, anh Thành cùng sinh viên vẫn duy trì hoạt động tập thể dục giữa giờ trong những tiết học trực tuyến.

“Thầy Thành không chỉ truyền đạt những kiến thức vô cùng thú vị về chuyên ngành, mà còn là người lan tỏa tinh thần thể thao và luôn khuyến khích sinh viên nên theo đuổi một bộ môn thể thao. Trong mỗi giờ giải lao, thầy kêu gọi cả lớp cùng plank, chống đẩy hoặc squat”, Đỗ Thị Thu Hoài sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội, chia sẻ.

Ban đầu, Thu Hoài kể cô cảm thấy rất khó chịu vì giờ ra chơi mà “không được chơi”, phải lên bục giảng thực hiện mấy động tác thầy yêu cầu, thậm chí còn định hủy môn của thầy nhưng không ngờ từ những hoạt động nhỏ như thế lại giúp nữ sinh viên có thêm nhiều năng lượng hơn, tích cực hơn cho tiết học tiếp theo.

Nhờ sự động viên, khích lệ tinh thần của thầy Thành, Hoài đã hoàn thành giải chạy marathon 42.195 km và mỗi cuối tuần đều dành thời gian chạy bộ ở hồ Tây.

“Trong thời gian tham gia khóa học thạc sĩ Quản lý công nghiệp tại châu Âu, tôi đã tham gia 25 giải Half Marathon (21 km) và Full Marathon (42.195 km). Những giải chạy đó đưa tôi đến nhiều điểm bất ngờ như núi lửa cao nhất châu Âu, vùng cực của Na Uy, Jerusalem. Do đó, tôi càng mong muốn được khám phá các địa điểm khác bằng chính đôi chân của mình”, giảng viên Nguyễn Xuân Thành nói.

Không chỉ riêng sinh viên, các giảng viên của khoa kinh tế chính trị Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng được thầy Thành truyền cảm hứng và tham gia tập thể dục trong giờ giải lao ngay tại văn phòng khoa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.