7 giáo viên 'bỗng dưng' bị chuyển trường

8 Thanh Niên Online
7 giáo viên Trường THCS Nhữ Bá Sỹ, thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và cũng không thuộc diện dôi dư nhưng vẫn bị điều chuyển trường.
Một số giáo viên bức xúc vì việc điều động trái với quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa /// Ảnh Minh Hải Một số giáo viên bức xúc vì việc điều động trái với quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa - Ảnh Minh Hải
Một số giáo viên bức xúc vì việc điều động trái với quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa
Ảnh Minh Hải
Ngày 28.9, UBND huyện Hoằng Hóa ban hành kế hoạch về việc rà soát, sắp xếp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính Trường THCS Nhữ Bá Sỹ.
Theo kế hoạch, với mục đích xây dựng Trường THCS Nhữ Bá Sỹ trở thành trường trọng điểm chất lượng của huyện, thì các giáo viên đủ điều kiện ở lại trường phải có: năng lực chuyên môn tốt được nhà trường phân công dạy đội tuyển tham dự thi cấp tỉnh; có học sinh đạt giải nhì cấp huyện trở lên trong 3 năm trở lại đây (tính từ năm học 2014-2015) hoặc đang được hiệu trưởng nhà trường phân công một trong các chức danh cụ thể như: tổ trưởng chuyên môn, tổng phụ trách đội, thư ký hội đồng; thuộc diện được nghỉ chế độ bảo hiểm xã hội trước ngày 31.12.2018”.
7 giáo viên 'bỗng dưng' bị chuyển trường - ảnh 1
Kế hoạch của UBND huyện Hoằng Hóa là xây dựng Trường THCS Nhữ Bá Sỹ thành trường chất lượng cao nên phải điều chuyển giáo viên 
Ảnh Minh Hải
Ngày 3.10, chiếu theo kế hoạch trên, Trường THCS Nhữ Bá Sỹ đã “lọc” ra 7 giáo viên không đủ tiêu chuẩn là những thầy cô đang giảng dạy 1-2 môn tại trường và cả 7 giáo viên này được Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Hoằng Hóa điều đi trường khác.
Cô Thiều Thị Hà, một giáo viên bị điều chuyển cho biết, rời trường cũ, cô luôn có cảm giác mình bị xúc phạm, bởi không tránh khỏi việc phu huynh, học sinh nghĩ do cô dạy kém nên bị chuyển đi. “Tôi đã dạy môn toán ở trường THCS Nhữ Bá Sỹ 29 năm, từng đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện và có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy. Giờ họ áp, quy định “3 năm gần đây”, tôi thấy không thuyết phục. Không thể lấy thước đo là có học sinh đạt giải nhì cấp huyện 3 năm học liên tục gần đây nhất để đánh giá năng lực của chúng tôi được”, cô Hà bức xúc.
Một giáo viên khác là cô Hoàng Thị Thu Hiền cũng cho rằng cách làm của huyện không những sai quy định mà còn quá nhẫn tâm, bởi vừa mới bước vào năm học mới, các cô vừa nhận lớp nhận học sinh công tác dạy học đang đi vào nề nếp thì đùng một các cô bị chuyển đi nơi khác. “Chiếu theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo, tôi và các giáo viên bị điều động đi đều đủ tiêu chuẩn, điều kiện để dạy cấp 2. Bản thân tôi cũng như các giáo viên khác cũng có nhiều thành tích cá nhân trong dạy học. Những ngày qua chuyển về trường mới, nhưng tâm lý luôn trong trạng thái bị xem là dạy kém, rồi các đồng nghiệp khác, học sinh trường mới họ nghĩ thế nào…”, cô Hiền ứa nước mắt.
7 giáo viên 'bỗng dưng' bị chuyển trường - ảnh 2
Quyết định số 3678 của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định chỉ điều động giáo viên dôi dư
 Minh Hải
Làm vì phong trào?
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, việc điều động này của UBND huyện Hoằng Hóa là trái với quy định hiện hành của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính các trường mầm non, tiểu học và THCS công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Cụ thể, quyết định số 3678/2011/QĐ-UBND ngày 8.11.2011 của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định: “Chỉ điều động cán bộ, giáo viên đi trường khác trong huyện hoặc huyện trong tỉnh khi giáo viên đó thuộc diện dôi dư so với chỉ tiêu biên chế được giao, hoặc giáo viên dôi dư ở từng bộ môn; chỉ điều động từ nơi thừa sang nơi thiếu…”. Trong khi tất cả 7 giáo viên của Trường THCS Nhữ Bá Sỹ đều không thuộc diện dôi dư, cũng không thừa so với bộ môn họ đang dạy.
Khi được hỏi căn cứ vào đâu để UBND huyện ban hành kế hoạch trái ngược với quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND H.Hoằng Hóa, cho rằng khi ban hành kế hoạch huyện này cũng chịu nhiều sức ép từ nhiều phía. Nhưng sức ép vì điều gì, từ đâu thì ông Giang không trả lời. “Ban hành kế hoạch là xuất phát từ nhà trường vì bọn mình không biết là ai như thế nào. Sau đó, trường gửi Phòng Giáo dục – Đào tạo tham mưu rồi huyện ký ban hành. Khi ban hành kế hoạch, bọn mình xác định thế nào cũng đụng chạm, nhưng có vấn đề gì thì huyện sẽ nghiêm khắc nhìn nhận lại. Mình là người đi sứ (ý nói ông được luân chuyển từ tỉnh về - PV), nhưng làm việc này hoàn toàn vì phong trào, vì việc chung chứ không vụ lợi gì hết”, ông Giang nói.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Trọng Hoan, Hiệu trưởng Trường THCS Nhữ Bá Sỹ, khẳng định nhà trường chỉ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của huyện và xin không bình luận về việc điều động có đúng hay không. “Cả 7 giáo viên vừa được điều đi đều là những giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có ai vi phạm, nhưng lại thiếu tiêu chí không có thành tích 3 năm học gần đây có học sinh đạt giải nhì cấp huyện trở lên. Vì vậy, chiếu theo kế hoạch của huyện thì các giáo viên này phải điều động đi trường khác”, ông Hoan nói.
Ông Hoan cũng cho biết thêm, năm học 2017-2018, nhà trường có 46 cán bộ, giáo viên, nhân viên hành chính, không có ai thuộc diện dôi dư. Hiện UBND huyện Hoằng Hóa cũng vừa điều động 5 giáo viên ở các trường khác về dạy thế chỗ các giáo viên được điều đi.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Trong ngành giáo dục, gần đây đã tự phát xuất hiện các ông ( bà ) Trời con ? Là sao ? Họ tự chuyên dùng QUYỀN, trái với luật pháp hiện hành & cả ĐẠO LÝ nhân bản để cái gọi là " ĐIỀU ĐỘNG "(?!). Vấn đề sâu sắc là có bao nhiêu vụ việc này Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục & Đào tạo biết , có ý kiến chỉ đạo " ĐÚNG QUY TRÌNH" gì chăng ?! Hay là mặc nhiên cứ ít hôm, Quý báo Thanh Niên lại đăng tin tương tự đây .
Sét đánh ngang tai

Sét đánh ngang tai

Với 07 GV đó là tin SÉT ĐÁNH NGANG TAI.
Hoa Thủy

Hoa Thủy

Sinh mệnh của các giáo viên được Thanh Hoa giao cho các "ông trời con" này đưa ra "làm phong trào"! Đúng là kinh khủng. Có nơi nào làm phong trào kiểu này nữa không trời?! Hy vọng là không.
tranhai

tranhai

Quan chức trả lời phỏng vấn lại xưng là bọn mình ???!!! trình độ văn hoá giao tiếp nằm ở đâu???
Anh Phan

Anh Phan

Đây là chuyện bình thường của công tác tổ chức, tại sao phải ầm ĩ, quan trọng hóa? sàng lọc, sắp xếp đội ngũ là việc đương nhiên, cần làm của tổ chức, chẳng lẽ cứ cho rằng người bị điều chuyển là xấu, đó là một biểu hiện của "tự kỷ ám thị". Cứ mãi như thế này thì biết bao giờ "trời quang mây tạnh"?
Mai

Mai

Bạn ko làm trong ngành ko biết. Nếu điều động vô tư ko ai nói cả mà tiêu cực đằng sau đó là điều đáng nói. Chuyển đi huyện khác ở Thanh hóa là cách phải 50 đến 100km, nên dựa vào điều này để làm tiền giáo viên. Ai ko gặp sếp là đi huyện khác. Tiêu cực ngành giáo dục làm người giáo viên kiệt quệ khi bám nghề, điều đó giải thích tại sao thi đầu vào sư phạm điểm thấp (gọi là rẻ như cho mới đúng).
tt

tt

điều chuyển bình thường thì ai nói làm gì, bạn nên tìm hiểu trước khi cmt
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh trúng tuyển ĐH năm 2018 làm thủ tục nhập học /// NGỌC DƯƠNG>

Nhiều trường ĐH tuyển thẳng học sinh giỏi

Một phương thức quan trọng mà nhiều trường ĐH sẽ áp dụng trong năm 2019 là trực tiếp tuyển thẳng học sinh giỏi không qua thi tuyển. Có thể nói phương thức này là “cánh cửa rộng” lựa chọn trường, ngành học cho các học sinh giỏi.
Theo đánh giá của các chuyên gia, đào tạo chương trình trung cấp, CĐ cho học sinh tốt nghiệp THCS gặp nhiều khó khăn /// MỸ QUYÊN>

Học xong lớp 9 vào cao đẳng, nên hay không?

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang khuyến khích các trường cao đẳng thí điểm đào tạo chương trình 9+4, 9+5 dành cho học sinh tốt nghiệp THCS để cấp bằng cao đẳng.