Bộ GD-ĐT lưu ý không đọc báo cáo trong lễ khai giảng ở trường mầm non

0 Thanh Niên Online
Trong văn bản hướng dẫn triển khai một số hoạt động đầu năm học mới, Bộ GD-ĐT lưu ý tổ chức khai giảng vui tươi, vì học sinh; đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh.
 
Bộ GD-ĐT lưu ý không đọc báo cáo trong lễ khai giảng ở các cơ sở giáo dục mầm non /// Ảnh ĐÀO NGỌC THẠCH Bộ GD-ĐT lưu ý không đọc báo cáo trong lễ khai giảng ở các cơ sở giáo dục mầm non - Ảnh ĐÀO NGỌC THẠCH
Bộ GD-ĐT lưu ý không đọc báo cáo trong lễ khai giảng ở các cơ sở giáo dục mầm non
Ảnh ĐÀO NGỌC THẠCH
Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi giám đốc sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố hướng dẫn về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019 - 2020.
Theo đó, Bộ này đề nghị giám đốc Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố triển chỉ đạo cơ sở giáo dục bảo đảm cung cấp sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên trực tiếp hoặc gián tiếp buộc học sinh phải mua xuất bản phẩm tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí.
Chỉ đạo cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; giới thiệu các hoạt động giáo dục, chương trình giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trường, lớp.
Hướng dẫn của Bộ GD-ĐT cũng nêu rõ yêu cầu tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 thống nhất trên cả nước vào sáng 5.9. Chương trình khai giảng có các nghi thức: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước; có thể tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng năm học mới.
Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. "Lưu ý không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường", hướng dẫn của Bộ GD-ĐT nêu rõ. 
Đáng lưu ý, sau cái chết thương tâm của một học sinh ở trường Gateway (Hà Nội) do bị bỏ quên trên xe đưa đón, văn bản của Bộ GD-ĐT năm nay kèm theo nhắc nhở: "Chỉ đạo cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh".
Bộ cũng yêu cầu các địa phương hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng “lạm thu”; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học. 
Dù hướng dẫn khá chi tiết về việc tổ chức lễ khai giảng năm học mới, nhưng văn bản này của Bộ GD-ĐT không nhắc đến việc khuyến khích hạn chế thả bóng bay để bảo vệ môi trường, như trước đó một lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã trả lời báo chí (ở thời điểm một học sinh lớp 5 ở Hà Nội viết thư kêu gọi không thả bóng bay nhân ngày khai trường, gây sự chú ý đặc biệt của dư luận).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Có nhiều ý kiến xung quanh việc xếp hạng học sinh /// B.THANH

Xếp hạng học sinh để làm gì?

Tại sao lại bỏ xếp hạng hay xếp hạng học sinh làm gì để các em tự ti, xấu hổ… là những ý kiến tranh luận trước đề nghị các trường không cung cấp thông tin xếp hạng cho phụ huynh, học sinh.
Học sinh quận Thủ Đức trong ngày tựu trường  /// Phòng GD quận Thủ Đức

TP.HCM có thêm 4 trường THPT mới thành lập

Năm học 2019-2020, TP.HCM có 4 trường THPT mới thành lập là Trường THPT Bình Chiểu (Q.Thủ Đức), Dương Văn Thì (Q.9), Hồ Thị Bi (huyện Hóc Môn), Phong Phú (huyện Bình Chánh).
Nếu không chuẩn bị kỹ, trẻ sẽ hụt hẫng trong giai đoạn đầu ở các lớp chuyển cấp /// Đào Ngọc Thạch

Câu chuyện giáo dục: Khi con bị điểm 0 bài kiểm tra

Ngày đứa con đầu tiên học lớp 6 mang về bài kiểm tra 15 phút với điểm 0 tròn trĩnh trên đôi giấy lủng một lỗ to tướng ở giữa do không biết cách lấy tờ giấy đôi ra khỏi kim bấm, tôi bần thần nhận ra mình đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho con đến trường mà lại quên điều quan trọng nhất: tâm lý cho một học sinh chuyển cấp.