Bộ GD-ĐT sẽ hoàn thành chuẩn chương trình ĐH vào năm 2023

0 Thanh Niên Online

Bộ GD-ĐT sẽ hoàn thành xây dựng và ban hành chuẩn chương trình đào tạo tất cả các ngành ĐH thuộc các lĩnh vực vào năm 2023.

Sinh viên học nhóm trong khuôn viên Trường ĐH Luật TP.HCM /// Hà Ánh Sinh viên học nhóm trong khuôn viên Trường ĐH Luật TP.HCM - Hà Ánh
Sinh viên học nhóm trong khuôn viên Trường ĐH Luật TP.HCM
Hà Ánh
Thông tin này được Bộ GD-ĐT đưa ra trong tọa đàm lấy ý kiến về dự thảo kế hoạch triển khai Khung trình độ quốc gia Việt Nam cho các trình độ giáo dục ĐH vừa qua.
Theo đó, đến năm 2021 sẽ hoàn thành xây dựng chuẩn đẩu ra và ban hành chuẩn chương trình đào tạo cho các lĩnh vực: sức khỏe, kỹ thuật, kế toán-tài chính, du lịch, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên.
Năm 2022 sẽ hoàn thành báo cáo tham chiếu Khung trình độ quốc gia Việt Nam với Khung tham chiếu trình độ ASEAN.
Đến năm 2023, bộ sẽ hoàn thành xây dựng và ban hành chuẩn chương trình đào tạo đối với các ngành thuộc các lĩnh vực còn lại.
Trên có sở đó, năm 2025 các cơ sở giáo dục ĐH hoàn thành rà soát, cập nhật chương trình đào tạo trên cơ sở chuẩn chương trình đào tạo đối với các ngành thuộc các lĩnh vực đào tạo của giáo dục ĐH.
Chuẩn đầu ra của mỗi chương trình đào tạo được thực hiện ở các trình độ khác nhau phụ thuộc vào các chuẩn mực chung tối thiểu đối với từng ngành đào tạo. Việc đánh giá, xây dựng chuẩn đầu ra, chuẩn chương trình đào tạo theo từng ngành cần phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa trường ĐH với doanh nghiệp và hiệp hội nghề nghiệp, với các bộ ngành, các chuyên gia và cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục ĐH.
Trước đó, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, các hiệp hội nghề nghiệp, trường và viện liên quan để triển khai xây dựng, phê duyệt chuẩn đầu ra. Trên cơ sở đó chỉ đạo các trường rà soát chương trình, chỉnh sửa, bổ sung phù hợp với quy định về chuẩn đầu ra.
Để thực hiện nhiệm vụ này, bộ đã dự thảo kế hoạch triển khai Khung trình độ quốc gia Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu chung là đổi mới hoạt động đào tạo gắn với nâng cao chất lượng giáo dục ĐH phù hợp với quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của các trường. Bên cạnh đó là mở rộng cơ hội hội nhập với cộng đồng ĐH khu vực và thế giới, tạo ra cơ chế liên thông và hình thành hệ thống giáo dục mở.
Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã ban hành được chuẩn năng lực cơ bản cho 6 ngành nghề bậc ĐH. Việc có chuẩn đầu ra, chuẩn chương trình đào tạo là cần thiết khi hiện cả nước đang có 44 trường đào tạo khối ngành sức khỏe, trong đó có 25 trường đào tạo y khoa, 33 trường có đào tạo dược sĩ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm