Cơ sở giáo dục vẫn tạm thời chọn sách giáo khoa lớp 1 mới

3 Thanh Niên Online
Để kịp tiến độ 'thay sách' lớp 1 theo đúng quy định thì chậm nhất tháng 3.2020 việc chọn sách giáo khoa (SGK) phải được hoàn tất, do vậy tạm thời SGK lớp 1 mới sẽ vẫn do cơ sở giáo dục lựa chọn theo quy định của Nghị quyết 88 của Quốc hội.
Tạm thời SGK lớp 1 mới vẫn do cơ sở giáo dục lựa chọn  /// Đ.N.T Tạm thời SGK lớp 1 mới vẫn do cơ sở giáo dục lựa chọn - Đ.N.T
Tạm thời SGK lớp 1 mới vẫn do cơ sở giáo dục lựa chọn
Đ.N.T
Cuối ngày 26.11, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT cho biết: Sáng 26.11, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã họp phiên toàn thể lần thứ 11, cho ý kiến về báo cáo ngày 21.11.2019 của Chính phủ về việc cho phép thực hiện điểm c, khoản 1, Điều 32 của luật Giáo dục (sửa đổi) từ ngày 1.1.2020.
Theo báo cáo, thực hiện Nghị quyết 88, luật Giáo dục (sửa đổi), thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT theo thẩm quyền soạn thảo thông tư quy định việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông và đang thực hiện lấy ý kiến các địa phương và nhà khoa học, dự kiến sẽ ban hành trong tháng 12 tới. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng dự thảo thông tư, Chính phủ thấy rằng nếu thông tư thực hiện theo quy định của Nghị quyết 88 thì “cơ sở giáo dục có thẩm quyền lựa chọn SGK để sử dụng dựa trên ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh” (điểm g khoản 3 Điều 2) và có hiệu lực thi hành trước ngày 1.7.2020. Sau ngày 1.7.2020, luật Giáo dục (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, thì “UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn SGK sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn” (điểm c khoản 1 Điều 32).
Trong khi đó, việc tổ chức lựa chọn SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới để áp dụng cho năm học 2020 - 2021 phải được tổ chức lựa chọn từ đầu năm 2020 và công bố kết quả trước tháng 3.2020 để các nhà xuất bản có SGK được chọn tổ chức in ấn, phát hành, tập huấn cho giáo viên sử dụng SGK, kịp thời phục vụ cho khai giảng năm học vào tháng 9.2020. Vì vậy, để việc tổ chức lựa chọn SGK được ổn định, thống nhất, bảo đảm thời gian cần thiết để các địa phương triển khai thực hiện, Chính phủ đề xuất cho phép thực hiện điểm c khoản 1 Điều 32 của luật Giáo dục (sửa đổi) từ ngày 1.1.2020.
Theo ông Thành, tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ủng hộ việc cần có thời gian để lựa chọn SGK, chuẩn bị in ấn, phát hành, phục vụ tập huấn giáo viên... để triển khai SGK lớp 1 trong năm học 2020 - 2021. Tuy nhiên, xét về tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất trong quy định pháp luật, đề xuất của Chính phủ ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện điểm c khoản 1 Điều 32 của luật chưa phù hợp với hiệu lực thi hành của luật Giáo dục (sửa đổi), từ 1.7.2020. Để có thể thực hiện như đề xuất của Chính phủ thì nội dung này phải được quy định rõ trong điều khoản thi hành, điều khoản chuyển tiếp của luật Giáo dục (sửa đổi) hoặc quy định bằng một Nghị quyết của Quốc hội ban hành kèm theo Luật để hướng dẫn. Tại thời điểm này các điều kiện trên không thực hiện được.
Các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ tuân thủ Nghị quyết 88, Nghị quyết 51, luật Giáo dục (sửa đổi), luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Trước mắt, Bộ GD-ĐT chỉ đạo nghiệp vụ, hướng dẫn các cơ sở giáo dục lựa chọn SGK lớp 1 mới theo quy định trong Nghị quyết 88, bảo đảm trình tự và tôn trọng quyết định của cơ sở giáo dục, làm tiền đề cho việc thực hiện luật của năm học sau, bảo đảm tính ổn định và tránh lãng phí... Bộ GD-ĐT có trách nhiệm thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 88, Nghị quyết 51 của Quốc hội với trách nhiệm cao nhất, bảo đảm tính minh bạch, dân chủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Hương

Nguyễn Thị Hương

Bộ chọn một bộ cho đồng nhất. Tránh tình trạng học sinh chuyển trường nơi khác về lại phải dùng tới nhiều bộ SGK nếu không cùng địa phương.
Hồ Sỹ Anh

Hồ Sỹ Anh

Quan điểm một chương trình nhiều sách giáo khoa là một quan điểm tiến bộ, phù hợp với giáo dục thế giới, và gần chục năm qua, cả xã hội phải trăn trở, thảo luận, ủng hộ và có cả phản bác mới đưa vào được Nghị quyết 88 và đưa vào Luật Giáo dục 2019. Bước đầu triển khai chắc chắn sẽ khó khăn,... nhưng cuối cùng sẽ thành công, sẽ tạo ra một bước đột phá trong việc huy động trí lực, tâm lực và tài lực của xã hội cho giáo dục và đào tạo. Cũng giống như cách đây hơn 30 năm, có ai hình dung được kinh tế tư nhân, giáo dục tư nhân phát triển như ngày hôm nay.
duy hoàng

duy hoàng

Chọn một bộ rồi khoác đồng phục thì cần gì phải đổi mới chương trình? Bộ nào cũng được, được Bộ thẩm định xong nghĩa là đã đạt được những yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục bộ môn rồi.
Chuyển trường dùng bộ SGK khác cũng không sao cả, vì bộ sách nào cũng đảm bảo yêu cầu cần đạt của từng khối lớp theo chương trình bộ môn, chỉ có ngữ liệu là khác thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm