ĐH Việt Nam vào bảng xếp hạng ĐH đạt tỷ lệ SV có việc làm tốt nhất thế giới

6 Thanh Niên Online
Việt Nam có một ĐH lọt vào bảng xếp hạng QS Graduate Employability Rankings các ĐH đạt tỷ lệ sinh viên (SV) tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020.
Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) /// Hà Ánh Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Hà Ánh
Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM)
Hà Ánh
Ngày 19.9, Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (Vương quốc Anh) công bố bảng xếp hạng QS Graduate Employability Rankings (QS GER) các ĐH đạt tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020. ĐH Quốc gia TP.HCM là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng này.
Đây là năm thứ 2 liên tiếp ĐH này xuất hiện trong bảng xếp hạng các ĐH có tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới do QS thực hiện.
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết theo bảng xếp hạng này, ĐH Quốc gia TP.HCM đứng top 301 - 500 trên 2.100 trường ĐH hàng đầu của 132 quốc gia.
QS GER đánh giá chất lượng và khả năng tìm việc làm của SV sau khi tốt nghiệp dựa trên 5 tiêu chí: danh tiếng với nhà tuyển dụng (chiếm 30% tổng điểm), chất lượng đầu ra của cựu SV (25%), hợp tác với doanh nghiệp (25%), các hoạt động kết nối doanh nghiệp và SV (10%) và tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm (10%).
Kết quả xếp hạng năm nay cho thấy, trong các tiêu chí đánh giá ĐH Quốc gia TP.HCM mạnh nhất về chất lượng đầu ra của cựu SV (tiêu chí này xếp thứ hạng 197 trong bảng). Ba tiêu chí cùng được xếp ở thứ hạng như nhau (201+) là hợp tác với doanh nghiệp, các hoạt động kết nối doanh nghiệp và tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm.
Kết quả đánh giá năm 2020 có tăng điểm ở tiêu chí tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm (tăng thêm 6,4 điểm) so với năm ngoái.
ĐH Việt Nam vào bảng xếp hạng ĐH đạt tỷ lệ SV có việc làm tốt nhất thế giới - ảnh 1

Kết quả xếp hạng ĐH Quốc gia TP.HCM trên QS GER

Ảnh B.H

QS GER 2020 được thực hiện trên cơ sở dữ liệu của 2.100 ĐH đến từ 132 quốc gia. Theo đó, 750 trường được xem xét, 680 trường được xếp hạng và 501 trường được vinh danh (top 500) và 36 trường lần đầu tiên xuất hiện trong bảng xếp hạng này. Đây là năm thứ 2 ĐH Quốc gia TP.HCM thuộc top 301 - 500 của bảng xếp hạng này.
Kết quả QS GER năm 2020 cho thấy các trường ĐH nổi tiếng toàn cầu của Mỹ vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu trong công tác hướng nghiệp và hỗ trợ SV. Top 10 của bảng xếp hạng này bao gồm 4 đơn vị đến từ Mỹ và các đại diện đến từ Anh, Úc, Trung Quốc và Hồng Kông. Trong đó, Viện Kỹ thuật Massachusetts và ĐH Stanford là 2 đơn vị dẫn đầu bảng, đây cũng là 2 đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng QS World University Rankings 2020.
QS GER được Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (Vương quốc Anh) thực hiện lần đầu vào năm 2015. Bảng xếp hạng này nhằm cung cấp thông tin chi tiết hơn về mối quan hệ giữa trường ĐH với doanh nghiệp và các SV tốt nghiệp của trường.
Trước đó, ĐH Quốc gia TP.HCM thuộc top 701-750 trong Bảng xếp hạng các ĐH thế giới QS World 2020, đứng trong top 1001+ trên Bảng xếp hạng THE 2020 và đạt thứ hạng 144 trong Bảng xếp hạng các trường ĐH châu Á - QS Asia 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

Thay vì khai gian nói dối để được xếp hạng thì nên nhìn nhận sự thật, cải thiện mọi thứ để đất nước phát triển cbo theo kịp các nước khác mấy ông à, giấy tờ có ăn được muôn đời đâu...
Huy

Huy

Ông làm như cái bọn tổ chức đánh giá nó bị khờ à? Đưa gì thì nó đăng cái đó, nó xếp cái đó à? Ông có nhìn lại tên tổ chức, nhìn lại bảng xếp hạng chưa? Anh Quốc chứ bộ nhà ông làm hay sao mà muốn nói gì là nói?! Khai gian nói dối để được xếp hạng? NỰC CƯỜI!
Chánh

Chánh

Chạy Grab thì cũng gọi là có việc làm !!!
Trần Thanh Sơn

Trần Thanh Sơn

có con học ở Đại học quốc gia giờ cảm thấy an tâm quá đi thôi
Sang nguyen

Sang nguyen

Các quán quân Đường lên đỉnh Olympia giỏi nhưng còn dở vì không biết ở VN có một đại học danh tiếng thế giới mà không xin học lại bỏ khối tiền ra xin đi du học Úc,Mỹ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm