Giám khảo quốc tế bất ngờ với cách giải của thí sinh Việt Nam thi IMO

11 Thanh Niên Online
Chia sẻ với PV Thanh Niên ngay sau khi đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi IMO 2017 về nước, các thầy trưởng, phó đoàn đã nhận xét rất thú vị về các học trò của mình.
Thầy Lê Anh Vinh và một số thành viên đội tuyển IMO 2017 của Việt Nam tại sân bay Nội Bài sáng 25.7 /// Quý Hiên Thầy Lê Anh Vinh và một số thành viên đội tuyển IMO 2017 của Việt Nam tại sân bay Nội Bài sáng 25.7 - Quý Hiên
Thầy Lê Anh Vinh và một số thành viên đội tuyển IMO 2017 của Việt Nam tại sân bay Nội Bài sáng 25.7
Quý Hiên
Hôm nay, đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi toán học quốc tế IMO 2017 tại Rio, Brazil đã về Việt Nam trong sự chào đón nồng nhiệt của gia đình, người thân, thầy cô, bạn bè… Trong lịch sử 43 năm tham dự kỳ thi IMO thì năm nay đoàn Việt Nam đạt được thành tích tốt nhất với 4 huy chương vàng và xếp thứ 3 trong bảng tổng sắp.
Nhận xét về các thành viên của đội tuyển IMO năm nay, thầy Lê Anh Vinh, trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi toán quốc tế cho rằng các em thực sự toàn diện, không chỉ tài năng và đam mê toán học mà còn có thể lực tốt, ngoan, ý thức kỷ luật cao.
Người mà được cả hai thầy dẫn đoàn đi, dành nhiều lời khen nhất là Hoàng Hữu Quốc Huy, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa - Vũng Tàu, 1 trong số 3 thí sinh điểm cao nhất kỳ thi IMO năm nay. Thầy Lê Anh Vinh cho biết, bản thân ngạc nhiên trước sức bật của Huy, bởi trong mấy ngày thi IMO Huy thực sự thăng hoa.
Thầy Lê Anh Vinh nhận xét: “Huy rất khiêm tốn. Khi thi xong tôi hỏi em làm bài sao, Huy cười cười nói em làm cũng được, mỗi bài viết được 3 trang, chẳng biết đúng hay sai. Nhưng đến khi là giám khảo chấm bài thi của Huy, tôi thực sự bất ngờ bởi em làm rất tốt. Cách làm của Huy rất tự nhiên, mà có đến hai bài hoàn toàn khác với đáp án. Chẳng hạn bài hình thì Huy làm rất ngắn, chỉ có mấy dòng”.
Thầy Lê Bá Khánh Trình nói thêm: “Cách làm của Huy với bài hình cũng được giám khảo quốc tế khen lắm. Họ nói họ bất ngờ trước cách giải quyết vấn đề của Huy”. Theo thầy Trình, khi mới được chọn vào đội tuyển, nhiều thầy còn có cảm giác hơi lo lắng về em, bởi nền tảng kiến thức của em chưa "dày" như các bạn. "Năm nào cũng sẽ có những học sinh như thế. Nhưng thực ra sức bật của những em đó rất tốt, bởi trước đó các em không bị học quá nhiều, bộ nhớ trong não chưa bị đầy, nên tư duy trở nên nhạy bén", thầy Trình lý giải. 

Một thành viên khác cũng được thầy Lê Anh Vinh khen là Lê Quang Dũng, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa. Dũng là trường hợp mà ở nhà thầy Vinh kỳ vọng sẽ đoạt huy chương vàng, nên khi Dũng không làm được bài 5, rồi lại thấy bài 6 Dũng làm quá ngắn (chỉ một trang rưỡi viết tay, trong khi đáp án của ban giám khảo là khoảng trang rưỡi đánh máy) nên khá lo. “Nhưng khi đọc thì tôi bất ngờ. Hóa ra cách làm của Dũng rất đơn giản, dùng đến một bước chuyển hóa, vậy là giải quyết xong bài toán luôn”. 

Theo các thầy dẫn đoàn đi dự thi, các em không chỉ thông minh mà cũng sớm tỏ ra bản lĩnh quyết tâm cao như Phan Nhật Duy (Trường THPT chuyên Hà Tĩnh). Ngày đầu tiên Duy làm bài có vẻ không được tốt (chỉ làm trọn vẹn được một bài, một bài dở dang) nên em hơi mất tinh thần. Tuy nhiên, được sự động viên của thầy Trình và các bạn, ngày hôm sau Duy bật lên làm được 2 bài, nhờ thế mà em may mắn chạm vào huy chương vàng ở số điểm sát nút.
Thầy Lê Bá Khánh Trình chia sẻ: "Vai trò quan trọng hàng đầu của các thầy khi dẫn các em đi thi là truyền lửa nhiệt huyết cho các em. Thứ hai là mình phải dẫn dắt để các em có thái độ hiên ngang, để các em tự tin rằng mình có kém ai đâu! Phải sẵn sàng một tâm thế để khi mình bước ra, các đoàn khác nhìn thấy là cũng phải nể đoàn mình. Có thế thì mình mới tạo được sự thoải mái cho chính mình trước khi thi. Mà đúng là mình có thua gì bạn bè các nước đâu! Thực sự là mình có truyền thống, có bề dày thành tích, lịch sử tham gia các kỳ thi IMO của mình đã chứng minh được điều đó".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Chuyên

Minh Chuyên

Tôi là người yêu thích và đam mê toán, là thế hệ học sinh cùng với thời Thầy Lê Bá Khánh Trình. Sau mấy vòng làm bài tuyển chọn, từ đội tuyển Huế Thầy Trình được vào đội tuyển quốc gia và được tiếp tục BD để đi thi quốc tế. Nhớ miết kỳ thi năm đó, ngoài điểm 42 tuyệt đối huy chương vàng, Thầy Trình còn có cách giải độc đáo đến mức Nữ hoàng Anh còn trao tặng thêm một huy chương vì lời giải" siêu thông minh". Nay Thầy cùng các Thầy Cô khác đang BD cho HS mình cũng có những lời giải " khác thường như thế". Chúc mừng các em và các Thầy đã đem vinh quang về cho Tổ quốc VN của chúng ta.
AN

AN

Nữ hoàng Anh biết gì về toán mà khen. Sao dạo này lắm comment cứ đưa Nữ hoàng Anh như là đỉnh cao của lời khen thế nhỉ. Chả liên quan
Pham Han

Pham Han

Chúc mừng thành quả các em! Vinh danh các em!
Duc

Duc

Đây.là những tài năng thực sự , khác hẳn với những tài năng vay mượn trong nhiều chương trình gameshow trên truyền hình mà người ta đang quảng bá .
Lam Hiền

Lam Hiền

Tất cả các bạn trong đoàn của ta đã bó tay bởi bài toán số 3, bài toán khó nhất. 1 HS của đoàn Australia đạt điểm tối đa 7/7 ở bài này.
Thanh

Thanh

Có hai bạn làm được bài số 3, một bạn Úc và một bạn Nga. Nhưng cả hai bạn này tổng điểm rất thấp (nên đều không có huy chương hay sao ấy).
tu

tu

có thể dạng này HS Úc đã gặp nên làm được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm