Học sinh được dùng điện thoại thông minh, giáo viên giảm 3/4 'gánh nặng' sổ sách

19 Thanh Niên Online
Giáo viên THCS và THPT chỉ còn phải ghi chép 3 - 4 loại hồ sơ sổ sách thay vì tới hơn chục cuốn như trước đây. Trong khi đó, học sinh được phép sử dụng điện thoại thông minh trong giờ học để phục vụ việc học tập.
Giáo viên sẽ được giảm đáng kể gánh nặng về các loại hồ sơ, sổ sách so với trước đây /// ẢNH TUỆ NGUYỄN Giáo viên sẽ được giảm đáng kể gánh nặng về các loại hồ sơ, sổ sách so với trước đây - ẢNH TUỆ NGUYỄN
Giáo viên sẽ được giảm đáng kể gánh nặng về các loại hồ sơ, sổ sách so với trước đây
ẢNH TUỆ NGUYỄN

Chỉ còn 3 - 4 loại sổ sách thay vì hơn chục cuốn như hiện nay

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Điều lệ trường THCS và THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Theo đó, một trong những thay đổi đáng kể nhất là quy định giảm hồ sơ, sổ sách cho giáo viên.
Ông Sái Công Hồng, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết trước đây, Bộ đi kiểm tra, có nơi yêu cầu giáo viên phải có tới 11 loại hồ sơ sổ sách, rất áp lực, tốn thời gian và không cần thiết.
Do vậy, Bộ GD-ĐT quyết định giảm hồ sơ sổ sách để giáo viên dành thời gian cho công tác giảng dạy, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.
Cụ thể, từ nay giáo viên chỉ còn 3 loại hồ sơ, sổ sách, gồm: kế hoạch giáo dục (theo năm học); kế hoạch bài dạy (giáo án); sổ theo dõi và đánh giá học sinh. Riêng giáo viên chủ nhiệm thì có thêm sổ chủ nhiệm.
Hồ sơ điện tử được sử dụng thay cho các loại hồ sơ giấy theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, khả năng thực hiện của giáo viên và bảo đảm tính hợp pháp. Việc quản lý hồ sơ điện tử do Sở GD-ĐT quy định theo chuẩn kết nối, chuẩn dữ liệu của Bộ GD-ĐT.
Việc bảo quản hồ sơ quản lý hoạt động giáo dục của nhà trường được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tăng số lần "lưu ban”, học sinh được dùng điện thoại thông minh

Cũng theo điều lệ mới, học sinh không được lưu ban quá 3 lần trong một cấp học thay vì 2 lần như trước đây. Theo Bộ GD-ĐT, đây là sự thay đổi theo hướng nhân văn hơn, tạo thêm cơ hội cho học sinh được khắc phục.
Trong số những điều học sinh được làm và không được làm, điều lệ mới cũng bỏ quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học.
Lý giải về điều này, ông Sái Công Hồng cho rằng, thay đổi này nhằm phù hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học nhưng để phục vụ cho việc học tập và được sự đồng ý của giáo viên giảng dạy. Vì hiện nay nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh để ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học là rất cần thiết.
Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đánh giá kết quả học tập, giáo dục học sinh được thực hiện theo lộ trình phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở giáo dục, bảo đảm yêu cầu đánh giá vì sự phát triển học sinh, thúc đẩy các phương pháp và hình thức dạy học, giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.
Điều lệ cũng bổ sung quy định theo quy định mới của luật Giáo dục 2019: học sinh học hết chương trình THPT, đủ điều kiện theo quy định của Bộ GD-ĐT thì được dự thi tốt nghiệp và nếu đạt yêu cầu thì được giám đốc sở GD-ĐT cấp bằng tốt nghiệp THPT.
Học sinh học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ GD-ĐT nhưng không dự thi tốt nghiệp hoặc thi tốt nghiệp không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Triết Trương

Triết Trương

Học sinh được cấp máy tính bảng dùng tại trường, chỉ cài những app phục vụ việc học, block trang mạng xã hội. Mạng wifi của trường, nhà trường quản lý internet đầu ra. Học sinh là trẻ em, cần được giáo dục. Không phải cứ giao máy móc rồi mặc định chúng có ý thức dùng đúng mục đích. Sử dụng smartphone riêng thì bao nhiêu phần trăm dùng vào việc học?
Tin TRAN DUC

Tin TRAN DUC

Rồi học sinh nhắn tin, chat với nhau trong giờ học làm sao giáo viên kiểm soát được ?
Nguyễn Hùng

Nguyễn Hùng

Camera quay dc cả tin nhắn trong dt hả bạn ? Phải lắp bao nhiêu cái camera để quay ?
Quangq Trường

Quangq Trường

Camera để làm cảnh à ?:))
3 phản hồi
Nguyễn Nguyễn

Nguyễn Nguyễn

Việc giảm bớt hồ sơ sổ sách cho GV rất hoan nghênh, nhưng thực sự có giảm bớt cho các thầy cô hay không thì lại là chuyện khác....
Tung Dinh Nguyen

Tung Dinh Nguyen

Quý định là như vậy thực tế giáo viên vẫn khổ sở vì sổ sách
Tran Phuoc Loc

Tran Phuoc Loc

Mình cũng từng làm giáo viên tiểu học, thủ tục nhập điểm lằng nhằng lắm: 1 con điểm nhập 4 lần, 2 lần lên mạng, 2 lần vào sổ.
truc hongman

truc hongman

Giấy " phép" con do cấp cơ sở bày ra,từ cấp phòng đến cấp trường,mong là Bộ theo dõi các cấp này .


Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>