Học sinh sợ đến trường vì bị bắt nạt: Nước mắt người mẹ

1 Thanh Niên
Sau hàng loạt những bất thường của con cả về kết quả học tập và thói quen sinh hoạt, chị Nguyễn Thu Hường tìm hiểu và được biết con đã bị bắt nạt trong một thời gian dài. Chị ngồi sụp và òa khóc ngay trước cửa lớp học.
 /// Ảnh minh họa cắt từ clip - Ảnh minh họa cắt từ clip
Ảnh minh họa cắt từ clip

Là mẹ của hai người con trai, con lớn học lớp 5, con nhỏ học lớp 2, cũng là một người quan tâm đến các vấn đề giáo dục, chị Nguyễn Thu Hường (tên nhân vật đã được thay đổi), 35 tuổi, đang sinh sống tại Đồng Nai chia sẻ với PV Báo Thanh Niên câu chuyện mà chính chị và con trai lớp 5 mới trải qua. “Con tôi cũng là nạn nhân của vấn nạn bắt nạt học đường. Trước khi kết thúc kỳ nghỉ hè của lớp 4, con tôi ở bên bờ vực trầm cảm, phải đi gặp bác sĩ tâm lý. Để cân bằng lại cho con, tôi xin cho con nghỉ học một tháng ở nhà”, chị Hường nghẹn ngào.

Chị Hường cho hay từ khi con vào lớp 1, cứ nửa buổi chị lại tới trường xem con học ra sao thì thường xuyên thấy một bạn gái tên B. cầm chiếc thước loại 40 cm đập vào nhiều bạn. Chị về hỏi con và biết bạn B. được cô giáo giao quyền quản lớp, ai nói chuyện, làm việc riêng thì cứ thẳng tay vụt thước nên các bạn trong lớp rất sợ, phải gọi bạn là “chị hai”.
Chị Hường nói chuyện với cô giáo và lên tiếng không nên để trẻ con đánh nhau như vậy. Mọi chuyện có vẻ êm ả cho tới lớp 2, con trai chị về kể chuyện lớp nhận thêm 10 bạn mới, được ngồi xen kẽ với 20 bạn cũ. “Chị hai” lúc này ra luật, bạn mới vào không ngoan, bạn cũ cứ vả vào miệng bạn mới, ai lên tiếng sẽ bị tẩy chay nên các bạn rất sợ hãi.
“Khi con tôi vào lớp 3, con là lớp trưởng, bạn B. lúc này là lớp phó, đầu giờ thường lớp phó cho cả lớp ôn bài, riêng lớp trưởng bị đứng lên bục, để 5 bạn khác cầm thước đứng xung quanh đặt các câu hỏi, nếu lớp trưởng không trả lời được thì cuối giờ phải ở lại xếp ghế cho cả lớp. Cả tháng trời, tôi đến đón và phải chờ rất lâu thì con mới xuất hiện. Tôi hỏi thì con bảo ở lại úp ghế giúp bác bảo vệ, tôi thường dạy con làm những việc tốt nên không suy nghĩ gì. Cho đến một khoảng thời gian về sau, từ học rất giỏi, con tụt dốc đến bất ngờ. Tôi kín đáo hỏi các bạn trong lớp mới ngã ngửa rằng triền miên nhiều tháng, con bị đứng trước bục giảng để 5 bạn khác hỏi những câu cắc cớ, không thể trả lời, rồi bạn B. lớp phó tuyên bố lớp trưởng ở lại xếp ghế cho cả lớp”, người mẹ kể.
Sau khi có ý kiến với cô giáo, con chị Hường không phải đi xếp ghế cho cả lớp nữa, nhưng bị ăn hiếp trong giờ ra chơi, bị cô lập với cả lớp. Chị tâm sự: “Con vào lớp 4, tôi thấy con lề mề đi thấy rõ, thường xuyên bị ghi vào sổ là vào lớp muộn. Sau này con kể tôi nghe, mẹ đưa đến trường sớm nhưng con không dám vào, cứ đứng đợi ở hành lang, chờ thầy cô vào rồi mới vào, vì vào là bị kiếm chuyện, bị tát. Suốt gần một năm học lớp 4, con bị cô lập hoàn toàn, đến mức gần như trầm cảm”.
Chị Hường cũng chia sẻ với chúng tôi, không chỉ con chị mà nhiều bạn bè đồng trang lứa với con cũng là nạn nhân của tệ nạn bắt nạt học đường, nhưng phần đông im lặng, không dám chia sẻ với cha mẹ vì lo sợ bị bắt nạt trầm trọng hơn, hoặc sợ bị tẩy chay, nên thói bắt nạt càng có đất sống.
“Đó là lớp trưởng của con tôi lúc học lớp 4, cô bé tên T. học rất giỏi, ngoại hình xinh xắn, tính cách dễ thương nên được thầy yêu bạn mến. Tuy nhiên, có một bạn gái trong lớp xưng là “chị đại” thường xuyên bắt nạt T. Nếu T. muốn yên ổn, mỗi ngày phải nộp tiền cho “chị đại”. Câu chuyện phải gần hết một năm học mới bị phát giác, lúc này T. đã nộp cho “chị đại” gần 1,5 triệu đồng”, chị Hường kể lại.

Cô lập bạn

Cô Trần Tú Quyên, giáo viên Trường mầm non Vàng Anh (Q.5, TP.HCM), cho biết có nhiều bạn lấn át bạn khác bằng cách giành, đánh, nhéo, cắn ngay lúc bị cô phát hiện; có những bé chờ cô quay đi mới đánh bạn hay có bé mắt thì nhìn về phía cô nhưng tay thì luồn xuống dưới chân nhéo bạn. Có những bạn chứng tỏ vai trò “thủ lĩnh” bằng cách “cô lập kẻ yếu”.
Còn chị Nguyễn Bích Chi, phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1), thì kể: “Hồi con gái học lớp 1, tôi hay để sữa vào cặp để bé mang theo uống. Cho đến một ngày, trước khi đi ngủ, con gái ôm tôi và khóc “mấy ngày nay con nói dối mẹ, con không uống sữa, con đưa bạn A. uống”.
Khi hỏi ra mới biết con gái lỡ tay làm rơi bút của bạn xuống đất, bạn dọa phải mang sữa cho bạn uống, nếu không bạn mách cô và phải đền bút cho bạn”.
Bích Thanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Anh Tuấn

Trần Anh Tuấn

"Chị Hường cho hay từ khi con vào lớp 1, cứ nửa buổi chị lại tới trường xem con học ra sao" , ko nhiều PHHS làm như thế, hiểu ngày hôm nay vì đâu??

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm