Một nửa số tỉ phú ở Trung Quốc không có bằng đại học

0 Thanh Niên Online
Theo một danh sách tỉ phú năm 2017 được công bố, có một nửa trong số 2.000 tỉ phú Trung Quốc là những người không có bằng đại học.
Một nửa số tỉ phú Trung Quốc không học đại học  /// Ảnh: Shutterstock Một nửa số tỉ phú Trung Quốc không học đại học - Ảnh: Shutterstock
Một nửa số tỉ phú Trung Quốc không học đại học
Ảnh: Shutterstock
Viện Nghiên cứu Hurun vừa công bố danh sách tỉ phú năm 2017, cho thấy một nửa trong số 2.000 tỉ phú Trung Quốc sở hữu khối tài sản trị giá ít nhất 2 tỉ nhân dân tệ lại không hề có bằng đại học.
Theo tờ The Straits Times, Viện Nghiên cứu Hurun công bố danh sách những người giàu mới, trong đó có danh sách 100 người giàu nhất nhưng không có bằng đại học.
Mỗi tỉ phú trong số 100 tỉ phú này có khối tài sản ước tính trung bình 24,9 tỉ nhân dân tệ, với độ tuổi trung bình là 58.
Người đứng đầu danh sách này năm 2017 là ông Zong Qinghou, Chủ tịch Tập đoàn Wahaha, một trong những nhà sản xuất nước giải khát lớn nhất ở Trung Quốc.
Ông Zong năm nay 72 tuổi, xuất thân từ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ông xếp thứ 41 trong danh sách người giàu thế giới năm 2016 và vị trí thứ 5 danh sách người giàu Trung Quốc năm 2016 do Viện Hurun công bố.

Theo thông tin của Viện Hurun, ông Zong bắt đầu đi làm sau khi học xong trung học cơ sở. Ông từng làm khuân vác gạch, làm bán hàng rong, nhưng cuối cùng lại thành lập nhà máy sản xuất nước giải khát Wahaha năm 1988. Trong 20 năm qua, ông đã xây dựng thương hiệu nước giải khát nổi tiếng cho mình.
Những cái tên nổi bật khác trong danh sách là chủ tịch Jia Yueting của LeEco, ông này cũng từng làm việc ở một công ty online sau khi tốt nghiệp ở một trường dạy nghề; nhà tài phiệt Pan Shiyi của Soho China cũng chỉ tốt nghiệp từ một trường nghề.
Khối tài sản trung bình của 100 doanh nhân không có bằng cấp là 24,9 tỉ nhân dân tệ, ít hơn so với nhóm doanh nhân có bằng cấp 9,2 tỉ nhân dân tệ.

Độ tuổi trung bình của nhóm không có bằng cấp cao hơn 6 tuổi so với nhóm có bằng cấp. Và có 8 doanh nhân trong danh sách 100 tỉ phú không có bằng cấp trên 70 tuổi.
Hầu hết những tỉ phú không có bằng cấp thường làm việc ở lĩnh vực sản xuất, số ít làm việc trong lĩnh vực tài chính hoặc công nghệ thông tin.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh xem điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay /// ĐÀO NGỌC THẠCH

Xét tuyển đại học: Ngành nào còn tuyển bổ sung?

Năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT tăng, điểm chuẩn vào ĐH nhiều ngành, nhiều trường cao kỷ lục. Nhưng ngược lại không ít trường (đặc biệt trường ngoài công lập) vẫn xét tuyển bổ sung, nhiều ngành số thí sinh trúng tuyển đếm trên đầu ngón tay.