Sáng nay, gần 89 nghìn thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10

0 Thanh Niên Online
Sáng nay 16.7, 88.928 thí sinh đăng ký tham dự kỳ tuyển vào lớp 10 THPT sẽ đến làm thủ tục dự thi tại các điểm thi đã được thông báo.
 
Sáng nay thí sinh đến làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi vào lớp 10 /// ẢNH NGỌC THẮNG Sáng nay thí sinh đến làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi vào lớp 10 - ẢNH NGỌC THẮNG
Sáng nay thí sinh đến làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi vào lớp 10
ẢNH NGỌC THẮNG
Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày hôm nay, tất cả thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 có mặt tại điểm thi để học quy chế thi.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18.7.2020 với 3 môn thi toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Toàn thành phố có 172 điểm thi với 88.928 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi.

Phải làm đủ 3 bài thi

Sở GD-ĐT Hà Nội xác định coi thi là khâu quan trọng, cần được giám sát chặt chẽ bởi đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất trong năm, có tính cạnh tranh cao, khi tỷ lệ chỉ tiêu vào trường công lập chỉ chiếm 62%.
Sở GD-ĐT Hà Nội đã huy động 12.000 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và giám sát phòng thi. Ngoài ra còn có khoảng 1.700 nhân viên phục vụ tại các điểm thi.
Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý: Nội dung quan trọng đầu tiên mà thí sinh cần lưu ý là nếu đã đăng ký dự tuyển vào trường THPT công lập thì phải làm đủ 3 bài thi của kỳ thi gồm ngữ văn, ngoại ngữ và toán, tuyệt đối không được bỏ bài thi nào.
Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đáp ứng đủ ba yêu cầu: Làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.
Nhiều năm trước, thành phố Hà Nội đều bố trí thi 2 môn ngữ văn và toán trong cùng một ngày. Tuy nhiên, năm nay thứ tự môn thi có sự điều chỉnh, trong đó ngày thi đầu tiên là ngữ văn và ngoại ngữ; môn toán thi vào ngày hôm sau nhằm giảm áp lực cho thí sinh khi phải thi hai môn quan trọng trong một ngày
Theo Quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của điểm thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi buổi đó.

“Vật bất ly thân” khi đến trường thi

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội nhắc nhở: “Vật bất ly thân” mà thí sinh phải luôn mang theo khi đến trường thi là phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Trong trường hợp quên phiếu báo thi, thí sinh có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân để được vào thi.
Khi vào thi, thí sinh chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi, vì vậy không cần thiết phải đem theo giấy nháp. Thí sinh cũng không được phép sử dụng mực màu đỏ trong bất kỳ tình huống nào, bởi việc này sẽ bị coi là đánh dấu bài thi.
Theo quy chế, khi vào phòng thi, thí sinh chỉ được mang bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản theo danh mục Bộ GD-ĐT công bố và không có thẻ nhớ.
Thí sinh không được mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí, chất gây nổ, chất gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.
Tại các điểm thi đều có bố trí các địa điểm để bảo quản các vật dụng cá nhân trong thời gian thí sinh dự thi, vì vậy, nếu lỡ mang theo những vật dụng trong “danh mục cấm”, nhất là điện thoại (kể cả điện thoại đã tắt nguồn), thí sinh cần gửi lại bên ngoài phòng thi.
Khi gọi danh sách thí sinh vào phòng thi, cán bộ coi thi sẽ kiểm tra các vật dụng mà thí sinh đem vào phòng thi. Nếu đem theo một trong số các vật dụng không có trong quy định vào phòng thi thì thí sinh sẽ bị xử lý kỷ luật ở mức đình chỉ thi, bị điểm 0 bài thi đó và không được dự thi bài thi tiếp theo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các em sẽ mất cơ hội xét tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập và cả những trường ngoài công lập sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh.
Lưu ý đảm bảo sức khỏe của thí sinh khi dự thi trong thời tiết nắng nóng
Dự báo thời tiết trong những ngày diễn ra kỳ thi, nhiệt độ ở khu vực Hà Nội nắng nóng gay gắt, phổ biến từ 37 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý: Các điểm thi cần chuẩn bị các điều kiện để phục vụ thí sinh tốt nhất trong thời tiết nắng nóng; có phương án hỗ trợ thí sinh khó khăn và thí sinh bất thường về sức khỏe để các em không mất quyền lợi dự thi.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm