Thêm một năm học cùng nhiều nỗi lo

2 Thanh Niên
Đến giữa tháng 8, hầu hết các trường học trên toàn quốc đã tựu trường.
Học sinh Trường tiểu học Hồng Hà trong ngày tựu trường năm nay (14.8) /// Đào Ngọc Thạch Học sinh Trường tiểu học Hồng Hà trong ngày tựu trường năm nay (14.8) - Đào Ngọc Thạch
Học sinh Trường tiểu học Hồng Hà trong ngày tựu trường năm nay (14.8)
Đào Ngọc Thạch
Tín hiệu tích cực, dễ thấy nhất của đầu năm học này so với các năm học trước là học sinh được nghỉ hè dài hơn, hơn 2 tháng, từ cuối tháng 5 đến đầu/giữa tháng 8. Điều này cho thấy nếu lãnh đạo ngành giáo dục quyết tâm thực hiện không cho các trường tựu trường sớm thì sẽ làm được.
Thêm một năm học cùng nhiều nỗi lo - ảnh 1

tin liên quan

Năm học 'bản lề'
Từ ngày 14.8, học sinh bắt đầu tựu trường. Năm học 2017 - 2018 được xem là năm 'bản lề' để chuẩn bị thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT bắt đầu từ năm 2018.
Tuy được xã hội hoan nghênh về kỳ nghỉ hè dài ngày của học sinh nhưng từ đây vẫn cho thấy nhiều bất cập. Nghỉ hè, song vẫn chưa trút bỏ hết gánh nặng về áp lực tâm lý của việc học. Vì thế, nhiều phụ huynh vẫn cho con em học tại các trung tâm, gia sư kín cả thời gian hè. Nhất là học sinh các lớp đầu cấp, sợ không theo kịp chương trình; học sinh chuẩn bị vào các lớp cuối cấp, như lớp 9, lớp 12, do áp lực của các kỳ thi trước mắt nên vẫn phải học trước chương trình.
Bài toán về sự thiếu hụt trầm trọng giáo viên mầm non ở nhiều địa phương vẫn chưa có lời giải dù một số nơi đã có nhiều giải pháp, như tại TP.HCM bỏ yêu cầu hộ khẩu thành phố, song vẫn không tuyển đủ giáo viên biên chế cho các trường công lập.
Tuyển sinh đầu cấp, như tiểu học, THCS vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu rất lớn của phụ huynh về việc học trái tuyến, về chế độ bán trú… Vì thế vẫn còn áp lực rất lớn về trường lớp. Rồi bất cập trong cách tính điểm cộng, chế độ ưu tiên trong việc xét tuyển đầu cấp cũng dễ phát sinh tiêu cực.
Mặc dù vừa qua Thủ tướng đã ký Nghị định 88/2017/NĐ-CP về việc đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức, theo đó giáo viên không phải có sáng kiến kinh nghiệm mới được xếp hoàn thành nhiệm vụ, nhưng thực tế hoạt động tại nhà trường vẫn chưa cởi trói hoàn toàn để trút bỏ gánh nặng về hồ sơ, sổ sách, họp hành cho giáo viên.
Thi THPT quốc gia và quy trình xét tuyển sinh có nhiều cải tiến tích cực, song vẫn bộc lộ những bất ổn khiến xã hội chưa an tâm, như về chế độ ưu tiên, về tính phân loại của đề thi, về hiện tượng “mưa điểm 10”, về việc thí sinh điểm cao tuyệt đối vẫn trượt đại học… Nhiều hệ lụy sẽ phát sinh từ đây, mà nhãn tiền là việc học lệch của thí sinh cuối cấp. Điểm xét tuyển vào khối ngành sư phạm ở một số địa phương quá thấp, cũng ảnh hưởng đến tâm lý xã hội về vai trò của giáo dục, mà trước hết là tâm thế của đội ngũ giáo viên đang đứng lớp.
Thêm một năm học nữa sắp tới với những nỗi lo không mới.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

tham

mong cải cách giáo dục, chương trình giảm tải, để người dân có trình độ dân trí cao hơn

Hửu Hùng

Qua theo dỏi thì hơn chục năm lại đấy cảnh đi ném giấy bài thi, phô tô phao thi không còn xảy ra rất phản cảm, không thể hiện tính nghiêm túc của việc học và thi cử thì nay đã chấm dứt tôi cho là chúng ta đã thành công việc nầy nay còn một việc còn rất nặng nề là cả mùa hè nhiều học sinh chuẩn bị vào lớp 1, cấp tiểu học, THCS còn phải đáo để lo chỗ học thêm cho các cháu rất tốn kém, phiền phức đủ điều trong khi yêu cầu của ngành GD là không nhất thiết học thêm, học trước chưaơng trình để cho các em vui chơi. Việc học nầy có thể chưa dó cha mẹ HS mà do thầy cô giáo lôi cuốn. Ngành GD chấm dứt được việc nầy là một thành công rất to lớn và ý nghĩa. Mong Bộ trưởng và toàn ngành quyết tâm, toàn XH nên ủng hộ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Phan Thanh Bình (giữa), Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội trao đổi với các đại biểu bên lề hội thảo /// Ảnh: Lê Hiệp>

Đầu tư cho đại học quá thấp

Theo các chuyên gia, tài chính của trường ĐH góp phần quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng đào tạo. Trong khi đó, nguồn chi cho giáo dục ĐH hiện rất hạn chế.
Trường dự bị ĐH TP.HCM, nơi đào tạo giai đoạn đầu sinh viên hệ cử tuyển /// Ảnh: Đăng Nguyên>

Đào tạo cử tuyển, tiếp tục hay không?

Vấn đề cử tuyển vào đại học lại nóng lên khi tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay trong thời gian đầu từ 2006 - 2014 chính sách này phát huy hiệu quả rất cao, nhưng gần đây xem ra không hiệu quả do học sinh học xong về địa phương không bố trí được việc làm.
Thông tin miễn học phí mang lại niềm vui không tưởng đối với phụ huynh và học sinh quê tôi /// Ảnh minh họa: Phan Ngọc>

Miễn học phí cho học sinh THCS: Một tín hiệu vui

Biết được thông tin học sinh bậc THCS sẽ được miễn học phí, tôi như 'vớ phải vàng' và liền nghĩ ngay đến học sinh trường tôi - một ngôi trường cấp hai ven biển quanh năm đầy nắng và gió với những gương mặt học sinh đen nhẻm và lấm lem.