Thi THPT quốc gia: Giáo viên dự đoán phổ điểm các môn khoa học xã hội

1 Thanh Niên Online
Đề thi bài thi tổ hợp các môn khoa học xã hội trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay được giáo viên đánh giá là dễ có điểm trung bình, nhưng khó đạt điểm khá giỏi. 
 
Đề thi các môn khoa học xã hội năm nay được đánh giá dễ hơn nên phổ điểm sẽ đẹp hơn /// Ảnh NGỌC THẮNG Đề thi các môn khoa học xã hội năm nay được đánh giá dễ hơn nên phổ điểm sẽ đẹp hơn - Ảnh NGỌC THẮNG
Đề thi các môn khoa học xã hội năm nay được đánh giá dễ hơn nên phổ điểm sẽ đẹp hơn
Ảnh NGỌC THẮNG

Đề thi sử ít có sự liên hệ thực tiễn

Cô Đặng Ngọc Tú, giáo viên lịch sử Trường THPT Kim Liên (Hà Nội), cho rằng với đề thi năm nay, phổ điểm chủ yếu là 5 - 6, để đạt điểm 8 trở lên không dễ. Theo cấu trúc đề thi, từ câu 1 - 20 là mức độ nhận biết, vừa sức với học sinh, đảm bảo cho học sinh xét tốt nghiệp THPT.
Từ câu 30 trở đi bắt đầu có sự phân hóa, các câu hỏi đòi hỏi sự so sánh, tổng hợp, phân tích các kiến thức lịch sử nên không dễ với học sinh phổ thông, các phương án trả lời, độ nhiễu cao nên học sinh sẽ phải suy nghĩ và cân nhắc khi lựa chọn các phương án đúng. Nhất là từ câu 37 - 40, đòi hỏi học sinh không chỉ nắm chắc kiến thức cơ bản, mà phải có khả năng vận dụng, suy luận cao.
Theo cô Tú, đề thi năm nay ít có sự liên hệ thực tiễn, chủ yếu là kiến thức lịch sử trong sách giáo khoa. Trong hoàn cảnh đất nước đang tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập, có rất nhiều sự kiện trong nước và thế giới tác động đến tình hình Việt Nam, nên việc bổ sung thêm những câu hỏi mang tính thực tiễn trong đề thi sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng tư duy, vận dụng kiến thức, đồng thời giúp các em thấy được trách nhiệm, vai trò của mình.
Đề bám sát đề tham khảo của Bộ GD-ĐT. Có 4 câu lịch sử lớp 11, còn lại nội dung đề tập trung ở kiến thức lớp 12, trong đó nhấn mạnh nội dung của giai đoạn lịch sử 1930 - 1945, có sự so sánh giữa các giai đoạn lịch sử.
Đề có một số câu hỏi khó nằm ở 4 phương án lựa chọn và học sinh rất khó để chọn được phương án đúng nhất.

Đa số học sinh đạt phổ điểm 6 - 7 môn địa lý

Với môn địa lý, cô Lại Kim Anh, giáo viên Trường THPT Việt Đức (Hà Nội), dự đoán với đề thi năm nay, đa số học sinh đạt 5 điểm, phổ biến 6 - 7, để đạt được điểm giỏi là không dễ, bởi đòi hỏi học sinh phải thực sự đầu tư kiến thức, yêu thích địa lý và bám sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội đang diễn ra của đất nước.
Đề thi rất cơ bản, bám sát đề minh họa của Bộ GD-ĐT, kiến thức trải rộng ở cả 3 chương trình lớp 10, 11, 12 (tập trung nhất ở lớp 12).  
Điểm khác biệt của đề năm nay so với năm 2018 là kiến thức lớp 11 chỉ tập trung vào khu vực Đông Nam Á và sự giảm tải này, theo cô Kim Anh, là cần thiết và hợp lý. Trong đó, có 1 câu hỏi về tự nhiên, 1 câu hỏi về kinh tế của khu vực Đông Nam Á nhưng cũng sát thực với kinh tế của Việt Nam để học sinh có thể dễ dàng trả lời được.
Đề có sự phân hóa rõ rệt khi có 4 - 6 câu đòi hỏi học sinh không những phải nắm chắc kiến thức cơ bản, mà còn cần có khả năng phân tích, tư duy tổng hợp kiến thức. Tuy nhiên, nội dung ở những câu hỏi này khá hay, đề cập đến những vấn đề nội cộm cũng như những thế mạnh của các vùng kinh tế.

Tình huống thực tế đưa ra thú vị khiến đề thi giáo dục công dân không khô cứng, nhàm chán

Với đề thi môn giáo dục công dân, cô Chu Thị Hiên, giáo viên môn này tại Trường THPT Trí Đức (Hà Nội), cho rằng học sinh học lực trung bình dễ dàng đạt điểm 5 - 6. Học sinh học lực khá có thể đạt điểm 7 - 8. Tuy nhiên, để đạt điểm 9 - 10 thì học sinh cần nắm vững kiến thức và có sự liên hệ, phân tích, xử lý mới có thể đạt được.
Theo cô Hiên, đề có hệ thống logic, bám sát thực tiễn, đặc biệt ở những tình huống vận dụng cao. Điều này giúp học sinh có những kiến thức thực tế để đánh giá và áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Đề thi cũng đảm bảo đúng 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; có mức độ phân hóa để đáp ứng 2 tiêu chí của kỳ thi là xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học.
Cô Hiên cho rằng, những vấn đề thực tiễn được đưa vào đề thi năm nay là vấn đề an toàn thực phẩm, sử dụng mạng xã hội, các mỗi quan hệ trong gia đình… sẽ trực tiếp mang lại cho học sinh các kiến thức thực tế nên tính giáo dục rất cao, giúp các em có được các kỹ năng cũng như các bài học kinh nghiệm để vận dụng vào cuộc sống.
So với năm 2018, theo cô Hiên, đề thi năm nay hay hơn, câu hỏi rõ ràng, các tình huống vận dụng chặt chẽ, độ gây nhiễu tốt, tạo sự hứng thú với học sinh khi làm bài. Những tình huống thực tế đưa ra thú vị khiến đề thi không khô cứng, nhàm chán.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hữu năng

hữu năng

Tội nghiệp các cháu quá...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ tự kỷ ở Trường chuyên biệt Khai Trí /// HUỲNH NGỌC ĐIỀN

Trẻ tự kỷ sẽ thiệt thòi nếu theo học hòa nhập

Số lượng trẻ tự kỷ theo học tại các trường tiểu học tăng lên trong những năm gần đây, nhưng nhiều bậc phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ vẫn chưa sẵn sàng thừa nhận. Điều này khiến cho trẻ chịu nhiều thiệt thòi và càng khó phát triển bình thường vì không được can thiệp đúng cách.
Thí sinh thi năng khiếu vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM /// ĐÀO NGỌC THẠCH

Chấm dứt coi âm nhạc, mỹ thuật như 'môn phụ': Phải thay đổi chương trình đào tạo

Quản lý của các trường có đào tạo giáo viên cho rằng chương trình ban hành năm 2018 có sự khác biệt rất lớn so với hiện hành, nên cần phải thay đổi ngay lập tức mục tiêu đào tạo giáo viên, nếu không có thể gây ra hệ lụy là các giáo viên mỹ thuật phổ thông bị hổng kiến thức khi tham gia dạy học theo chương trình mới.
Sở GD-ĐT Lâm Đồng đã cảnh báo hiện tượng giả mạo và yêu cầu các đơn vị, trường học nâng cao cảnh giác /// Ảnh minh họa: Gia Bình

Giả danh thanh tra Bộ GD-ĐT lừa tiền giáo viên

Ngày 23.8, bà Phạm Thị Hồng Hải, Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng, cho biết đã gửi văn bản đến các phòng GD-ĐT và các trường, đơn vị trực thuộc để cảnh báo về hiện tượng giả danh thanh tra Bộ GD-ĐT gọi điện thoại đe dọa cán bộ quản lý, giáo viên của một số trường để lừa tiền.