Trường học cho thuê mặt bằng, tài sản phải thông qua đấu giá

0 Thanh Niên Online
Sở GD- ĐT TP. HCM lưu ý các trường vể việc cho thuê mặt bằng, đấu giá cho thuê tài sản trong trường học…
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao  không đúng quy định. /// Ngọc Dương Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao không đúng quy định. - Ngọc Dương
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao không đúng quy định.
Ngọc Dương

Ngày 8.1, Sở GD- ĐT TP.HCM ban hành văn bản yêu cầu các trường học thực hiện một số nội dung về công tác quản lý tài sản công như cho thuê mặt bằng, đấu giá cho thuê tài sản…

Theo Sở GD-ĐT, việc sử dụng mặt bằng hiện nay tại các trường về tổ chức các dịch vụ phụ trợ cho sinh viên, học sinh đa số đều thực hiện theo hình thức cho thuê mặt bằng và chưa lập đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết theo Nghị định 151 của Chính phủ. Hoặc đã có xây dựng đề án nhưng chưa đúng theo quy định nên chưa được thẩm định phê duyệt.

Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu khai thác sử dụng tài sản công hiệu quả đồng thời tránh sai sót trong việc tổ chức các dịch vụ trong trường học và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn trường học, Sở yêu cầu các trường thực hiện các nội dung:

Nhà trường được duy trì sử dụng tài sản vào mục đích cho thuê trong trường hợp đảm bảo được điều kiện cơ sở vật chất theo quy định của luật Quản lý, sử dụng tài sản công mà không làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục, chức năng, nhiệm vụ được giao.

Các trường cần rà soát hợp đồng cho thuê và trong trường hợp hết hạn thì tổ chức đấu giá lại việc cho thuê. Việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản cần thực hiện theo quy định của pháp luật.

Được biết, trước đó vào ngày 7.11, Thanh tra TP.HCM công khai kết luận thanh tra trách nhiệm thủ trưởng tại Sở GD-ĐT TP.HCM.

Trong đó, ở nội dung quản lý, sử dụng nhà đất, trong văn bản có nêu hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie thực hiện ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác khu Liên hợp thể dục thể thao thư viện với Công ty TNHH Gym One nhưng không có văn bản chấp thận của UBND TP.HCM. Trường này cũng sử dụng nhà đất ký hợp tác với Công ty cổ phần  văn hóa Ngôi nhà xanh từ năm 2012 không đúng quy định. Tới năm 2015, hiệu trưởng trường này đã ký biên bản thanh lý hợp đồng với công ty này nhưng tới nay Công ty cổ phần văn hóa Ngôi nhà xanh vẫn sử dụng nhà đất. Tổng số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn lại hơn 1,1 tỉ đồng.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao là không đúng quy định. Số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn lại gần 3,2 tỉ đồng.

Ngoài kết luận thanh tra của trường học thì Thanh tra TP cũng chỉ ra việc Sở GD-ĐT ký hợp đồng cho thuê mặt bằng tầng hầm B1 (trụ sở 66-68 Lê Thánh Tôn) để giữ xe từ tháng 1.2012 đến tháng 12.2018 với số tiền 252 triệu đồng không đúng quy định…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm