Vụ gian lận thi cử nghiêm trọng ở Bắc Giang: Đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ, giáo viên

0
Chiều 18.6, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang chính thức công bố kết luận thanh tra vụ tiêu cực thi cử ở hội đồng thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang).

Cách chức phó hiệu trưởng

Kết luận thanh tra chỉ ra những sai phạm cơ bản của hội đồng thi, trong đó bao gồm tất cả các lực lượng tham gia tại hội đồng thi này như: lãnh đạo, thư ký, giám thị, nhân viên phục vụ, thanh tra giám sát, lực lượng bảo vệ, thí sinh dự thi.

 Vụ gian lận thi cử nghiêm trọng ở Bắc Giang: Đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ, giáo viên - ảnh 1

Những ngày qua trên Facebook đăng tải tấm ảnh có nội dung: “Học sinh trường đậu tốt nghiệp 100%
không cần dò kết quả” ở Trường THPT Mang Thít (Vĩnh Long). Ngày 18.6, theo tìm hiểu của
PV Thanh Niên, học sinh trường này cho biết ngày 16.6, khi hay tin có điểm thi tốt nghiệp,
các em đến trường nhưng không xem được điểm thi mà chỉ đọc được thông báo
có nội dung trong tấm ảnh này. Thông báo này do hiệu trưởng ký tên đóng dấu  - Ảnh: Thanh Dũng

Một số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường có mặt tại trường (khi được phân công nhiệm vụ) vào thời điểm thi có hành động: lên khu vực phòng thi, tham gia vào việc giải bài thi và chuyển bài vào phòng thi, vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

 

Hoan nghênh thí sinh quay phim

Ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang nói: “Tôi xin hoan nghênh các tổ chức, cá nhân tố cáo hành vi tiêu cực nói chung và thi cử nói riêng. Cá nhân em S., trong kết luận đã nói, em đó mang bút gắn thiết bị điện tử vào phòng thi, theo quy chế em đó vi phạm… Nhưng em đó có hành động quay phim để tố cáo tiêu cực, chúng tôi hoan nghênh hành động đó, chính vì vậy chúng tôi không hủy kết quả bài thi như quy định quy chế”.

Xử lý nghiêm túc, hợp lý

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, đánh giá cách xử lý của Sở GD-ĐT Bắc Giang về cơ bản là nghiêm túc, hợp lý, hợp pháp. Việc ra quyết định đình chỉ chức vụ, sa thải công tác, cảnh cáo, khiển trách một loạt giám thị, giáo viên, lãnh đạo Hội đồng thi cho thấy hướng xử lý đã xem xét đến toàn diện hội đồng thi, chứ không chỉ tập trung vào những phòng thi có trong phim tung ra trước đó. Việc sa thải 6 giáo viên, nhân viên của Trường THPT dân lập Đồi Ngô là hoàn toàn xác đáng vì sai phạm gây hậu quả quá nghiêm trọng.

Lê Quân - T.Mai

Trên cơ sở điều tra vụ việc, Thanh tra Sở GD-ĐT đã đề nghị cách chức đối với ông Nguyễn Đức Đôn, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt, Chủ tịch Hội đồng coi thi Đồi Ngô; cảnh cáo đối với 21 giáo viên là giám thị coi thi và 2 thanh tra tại hội đồng coi thi này. Kiến nghị không công nhận chức vụ quản lý đối với ông Đào Văn Mộc, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đồi Ngô, đồng thời là Phó chủ tịch hội đồng coi thi và ông Trần Đỗ Hoàng, Phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đồi Ngô. Kiến nghị sa thải các ông, bà: Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Đăng Chính, Lê Thị Hải, Nguyễn Thị Kim Thoa, Đinh Văn Đạt, Nguyễn Văn Dũng là những giáo viên, nhân viên của Trường THPT dân lập Đồi Ngô đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Quan điểm của Thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang là không hủy kết quả thi của thí sinh mà xử lý hủy phần giống nhau trong bài của thí sinh. “Đối với thí sinh quay phim trong phòng thi để phản ánh hiện tượng tiêu cực, hành động này được coi là một tình tiết giảm nhẹ nên không hủy kết quả thi của thí sinh này”, kết luận thanh tra nêu.

Không phải gian lận có tổ chức ?

Mặc dù kết luận thanh tra xác định và đề nghị kỷ luật ở mức rất nặng đối với lãnh đạo hội đồng thi, lãnh đạo Trường THPT dân lập Đồi Ngô và những đối tượng có liên quan từ bảo vệ, nhân viên phục vụ, giám thị, thanh tra... nhưng kết luận này lại không hề đề cập vụ việc này có phải là vi phạm có tổ chức hay không?

Trả lời câu hỏi này của các nhà báo, ông Nguyễn Văn Bảy, Trưởng phòng PA83 Công an tỉnh Bắc Giang, cho hay: “Cho đến bây giờ những tài liệu chúng tôi có được chưa có căn cứ xác định việc có hành vi vi phạm pháp luật. Việc làm này do một số cán bộ coi thi làm, đó là động cơ cá nhân chứ không phải có tổ chức”.

Trao đổi với PV Thanh Niên cuối giờ chiều 18.6, ông Trần Đình Hồng, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết chưa nhận được bản kết luận thanh tra của Sở GD-ĐT nên chưa thể đưa ra nhận định gì về việc Trường THPT dân lập Đồi Ngô gian lận thi cử có tổ chức. Khi nhận được bản kết luận, công an sẽ cử người điều tra thêm mới kết luận được việc này.

Trả lời thắc mắc của PV xung quanh việc: Tại sao chỉ kết luận dựa trên những sai phạm của hai môn hóa và toán? ông Trần Văn Tuấn, Thanh tra Sở GD-ĐT, cho rằng cơ quan này chỉ tổ chức thanh tra trên cơ sở có những hình ảnh phát tán trên mạng. “Người tố cáo tiêu cực đến giao các đoạn phim cho Thanh tra Sở sau khi đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra nên chỉ thực hiện theo quyết định đó. Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để chứng minh cho kết luận của mình”, ông Tuấn nói.

Lê Quân - Tuệ Nguyễn

 >> Tới năm 2020, 100% giảng viên đại học là thạc sĩ trở lên
>> Nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp !
>> Công an cử người bảo vệ thí sinh quay clip gian lận thi cử
>> Vấn nạn thành tích
>> Giảm thu chính đáng
>> Buồn cho môi trường giáo dục
>> Thi tốt nghiệp THPT: Đề thi sẽ đánh giá đúng năng lực của học sinh
>> Kỳ vọng giáo dục
>> Chấp nhận được không?
>> Loại học sinh yếu!
>> Niềm tự hào của tôi
>> Xem lại việc thi theo cụm, chấm chéo
>> Học sinh sai chính tả tràn lan
>> Thiếu trách nhiệm trong quản lý các dự án

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm