Giao lưu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ

Thanh Quân
Thanh Quân
05/12/2022 10:42 GMT+7

Nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ (1972 - 2022), UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Ấn Độ.

Tối 4.12, tại TP.Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM đã tổ chức chương trình “Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Ấn Độ”.

Ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại chương trình

THANH QUÂN

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Ấn Độ, gồm hai phần. Trong đó, phần một là chương trình biểu diễn nghệ thuật của Bình Định, giới thiệu một số nét về truyền thống văn hóa phong phú, đặc sắc của vùng đất, con người Bình Định qua các tiết mục: múa Chăm “Hồn Tháp”; biểu diễn võ thuật cổ truyền Bình Định “Tây Sơn - bước chân hào kiệt” và múa “Trình tường khánh chúc”.

Các nghệ sĩ Ấn Độ biểu diễn một tiết mục nghệ thuật

THANH QUÂN

Phần hai là chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Ấn Độ qua các tiết mục: múa Krishna - Kaaliya và múa Vande Mataram. Buổi biểu diễn được biên đạo bởi TS.Sonal Mansingh - nhà quản lý hoạt động nghệ thuật, một trong những vũ công độc đáo nhất, thông thạo nhiều hình thức múa cổ điển của các vùng khác nhau ở Ấn Độ. Bà cũng là người đã biểu diễn, thuyết trình và thực hiện các hội thảo ở 90 quốc gia trên thế giới; một học giả vĩ đại. Bà từng nhận giải thưởng Padma Bhushan (1992) và Padman Vibhushan (2003) từ Tổng thống Ấn Độ; là đại biểu của Thượng nghị viện Ấn Độ...

Tiết mục biểu diễn võ thuật cổ truyền Bình Định “Tây Sơn - bước chân hào kiệt”

THANH QUÂN

Phát biểu tại chương trình, ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM, cho biết: “Ấn Độ - Việt Nam đã có mối quan hệ thân tình từ rất lâu. Năm 2022, có hai dấu mốc sự kiện quan trọng, đáng nhớ của đất nước chúng tôi. Đầu tiên là sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày độc lập nước Cộng hòa Ấn Độ; hai là cột mốc đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ. Để kỷ niệm hai sự kiện này, Chính phủ Ấn Độ đã tổ chức nhiều hoạt động, Chính phủ Việt Nam cũng đề xuất tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động tương tự”.

Các nghệ sĩ biểu diễn tiết mục múa Chăm “Hồn Tháp"

THANH QUÂN

Ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, chia sẻ tại chương trình: Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Ấn Độ bắt nguồn từ sự giao thoa về văn hóa, tôn giáo và giao thương giữa người dân hai nước. Hai đất nước đã chia sẻ rất nhiều giá trị chung về văn hóa, đặc biệt là lòng yêu nước, nhân văn, yêu chuộng hòa bình ngày càng được gắn kết chặt chẽ bởi lý tưởng đấu tranh giải phóng dân tộc...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.