Giới hạn nào của VFF cho 'điệp vụ bất khả thi' tìm người thay ông Park?

18/10/2022 18:59 GMT+7

VFF sẽ phải đối mặt với vô vàn câu hỏi khó, vì để tìm ra người mới ngay lập tức tái lập thành công như HLV Park Hang-seo ở tuyển Việt Nam chẳng khác nào "điệp vụ bất khả thi".

HLV Park Hang-seo trong một lần "vô tình" để lộ chiến thuật tại SEA Games 31

Độc Lập

Nói không quá rằng, có lẽ chính bản thân HLV Park Hang-seo cũng khó có thể ngờ mối lương duyên của mình với bóng đá Việt Nam kéo dài đến 5 năm, với 3 lần gia hạn hợp đồng sau quá nhiều chiến tích chói lọi.

Ông Park thành công đến mức, thậm chí tạo ra cả một làn sóng bóng đá Hàn Quốc tràn vào Việt Nam và các nước trong khu vực. Không chỉ các CLB hàng đầu V-League như Hà Nội, Viettel dùng thầy Hàn mà tuyển Indonesia cũng đang rất thành công với HLV Shin Tae-yong.

Việc HLV Park Hang-seo gắn bó với tuyển Việt Nam đến lúc này là nỗ lực rất lớn, và việc chiến lược gia 65 tuổi dừng bước là điều sớm muộn. Vấn đề là, ông Park sẽ để lại một di sản quá lớn, phủ cái bóng và đặt ra tiêu chuẩn thành tích "khó cưỡng", đặt ra cho VFF vô vàn thách thức!

Khuôn mặt đậm tính chiến đấu trước một trận đánh lớn của tuyển Việt Nam

ĐỘC LẬP

Không dưới 1 lần, ông Park ám chỉ sứ mệnh và chu kỳ của mình đã chạm ngưỡng và cảm thấy sự cần thiết những luồng gió mới, với tư duy chơi bóng mới từ những người trẻ hơn cho tuyển Việt Nam.

Như một nguyên tắc tôn trọng, chắc chắn VFF cũng sẽ tôn trọng nếu HLV Park Hang-seo có một đề xuất về người kế nhiệm mình tại tuyển Việt Nam - tất nhiên khả năng rất lớn sẽ đến từ Hàn Quốc.

Đó là điều bình thường trong bóng đá vì Hàn Quốc là môi trường ông Park hiểu rõ nhất. Dù HLV Lee Young-jin không ở lại, ông Gong cần thêm thử thách, thì ông Park trong con mắt nhìn người của mình sẽ tự lọc ra những ứng viên từ quê hương mình có triết lý và cách dụng binh phù hợp với VFF, tuyển Việt Nam.

Ông Park nhận thẻ vì phản ứng trọng tài luôn là nỗi lo của VFF

Độc Lập

Nhưng, liệu sau 5 năm quen thuộc với HLV Park Hang-seo và ê kíp BHL người Hàn, tuyển Việt Nam có cần tiếp tục gắn bó với triết lý bóng đá xứ kim chi, hay cần tránh lối mòn bằng một sự khởi đầu mới mẻ chất lượng khác?

Liệu bóng đá Việt Nam sau Hàn Quốc có nên thử gắn bó với một HLV danh tiếng đến từ nền bóng đá hàng đầu châu Á khác như Nhật Bản, Úc... hay thậm chí là Kiatisak từ Thái Lan chẳng hạn?

Hoặc giả như, sau 10 năm kể từ ngày chia tay HLV Falko Goetz (2012), sự vươn mình mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo, kể cả hoàn thiện từ cầu thủ đến BHL tuyển Việt Nam, và phòng đội tuyển VFF đã đủ để bóng đá Việt Nam tìm kiếm một ứng viên mới đến từ châu Âu?

HLV Park Hang-seo động viên Quế Ngọc Hải sau một trận đấu tại Mỹ Đình

Độc Lập

Dù là trong khả năng nào, VFF sẽ phải cân đo đong đếm, cân nhắc tính toán hàng chục yếu tố phụ nhưng không hề phụ từ kinh nghiệm làm việc tại môi trường Á Đông, khả năng thích ứng, triết lý xây dựng lối chơi và quản trị nhân sự, mức lương kèm đãi ngộ... cho đến ê kíp trợ lý BHL "bia kèm lạc" như cách ông Park đã làm rất thành công.

Lộ diện ứng cử viên thay thế HLV Park dẫn dắt đội tuyển Việt Nam_1

Cho đến lúc này, VFF vẫn chưa ra bất kỳ một thông tin về bộ "tiêu chí tuyển sinh" mới. Thực tế, nhìn lại cách ông Park đã đến và đem lại thành công cho bóng đá Việt Nam, thì có lẽ VFF cũng sẽ không vội khoanh vùng bất kỳ giới hạn nào.

Cũng nói thêm, khi đại hội khóa 9 VFF đang đến gần (dự kiến tháng 11.2022), VFF đang phải thực hiện khối lượng công việc rất lớn để chuẩn bị. Việc tìm người mới không thể ầm ĩ, nhất là khi HLV Park Hang-seo còn dẫn dắt tuyển Việt Nam ở chiến dịch cuối cùng mang tên AFF Cup 2022.

Có lẽ chỉ sau khi đã ổn định bộ máy mới cho nhiệm kỳ mới, VFF sẽ đề ra những tiêu chí rõ ràng đầu tiên cho nhiệm vụ tìm người thay ông Park. Nhất là khi các ứng viên mới sẽ có gần 2 tháng theo dõi tuyển Việt Nam thi đấu tại AFF Cup 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.