Bạn trẻ đã có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về Đảng

0 Thanh Niên
Sáng 12.1 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam, với sự tranh tài của 15 thí sinh xuất sắc trên toàn quốc.
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, và anh Lê Quốc Phong trao giải cho những thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi  /// Ảnh: Ngọc Thắng Ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, và anh Lê Quốc Phong trao giải cho những thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi - Ảnh: Ngọc Thắng
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, và anh Lê Quốc Phong trao giải cho những thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi
Ảnh: Ngọc Thắng
Tham dự vòng chung kết có ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư, các tỉnh, thành Đoàn và gần 1.000 sinh viên.

Bồi dưỡng tình yêu đất nước

Vòng chung kết toàn quốc được tổ chức dưới hình thức đối kháng sân khấu. 15 thí sinh (TS) được chia thành 5 đội với những cái tên đầy chất trẻ để thi đấu trực tiếp trên sân khấu gồm: Tình nguyện trẻ; Mùa hè xanh; Hành quân xanh; Kỳ nghỉ hồng; Hoa phượng đỏ. Các đội phải trải qua 4 phần thi: Dấu ấn lịch sử, Ánh sáng soi đường, Vinh quang Việt Nam, Vững bước tương lai.
Trong phần hùng biện và trả lời câu hỏi, nhiều TS cho rằng bên cạnh những kiến thức, kỹ năng, hành trang vào đời phải có tình yêu đất nước. Trả lời câu hỏi về việc định hướng tương lai, Huỳnh Thanh Thân, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2), Đội Hoa phượng đỏ, cho rằng cần định hướng cho mình tư tưởng lập trường, tình yêu đất nước; kiến thức chuyên môn để vững vàng trong công việc; góp phần phát triển kinh tế xã hội bằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng để hội nhập quốc tế. Thân cũng cho biết đã luôn tìm hiểu lịch sử, văn hóa của dân tộc.
Đội Mùa hè xanh đã có phần hùng biện sâu sắc về chủ đề hội nhập quốc tế, khi các thành viên đều thể hiện sự thấm nhuần lý tưởng, quan điểm của Đảng và luôn đam mê cống hiến. Điều đó được thể hiện trong công việc hằng ngày, học tập rèn luyện, làm việc, để xây dựng một Việt Nam hùng cường, tiến bộ. “Chúng ta phải có niềm tin và lòng nhiệt tình cách mạng. Trong khi tri thức không chỉ thấu hiểu mà cần phải thấu cảm”, thành viên đội Mùa hè xanh nhấn mạnh.
Trả lời câu hỏi của ban giám khảo về tầm quan trọng của ngoại ngữ trong hội nhập quốc tế, đội Mùa hè xanh cho rằng: “Hội nhập không chỉ cần trau dồi kỹ năng tin học, ngoại ngữ, mà phải nhớ một điều: thế lực thù địch không từ bỏ âm mưu chống phá tư tưởng của Đảng, nên chúng ta phải kiên định con đường lựa chọn, xây dựng lý tưởng rõ ràng, và phải có tình yêu đất nước”.

Phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ

Phát biểu tại cuộc thi, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, cho biết cuộc thi đã tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, hiệu quả, có sức lan tỏa cao trong đời sống xã hội và giới trẻ, với gần 700.000 TS tham gia dự thi. Đối tượng dự thi đa dạng ở trong và ngoài nước tham gia, với gần 1.000 TS là thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.
Theo anh Lương, chất lượng TS đồng đều, nhiều TS liên tục đạt điểm tuyệt đối ở các vòng thi và có niềm đam mê, hào hứng với cuộc thi; các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã đồng loạt tổ chức hàng loạt các hoạt động hưởng ứng, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa của cuộc thi đến đông đảo cộng đồng.

Đội Tình nguyện trẻ đã đoạt giải nhất

 
Chung cuộc, đội Tình nguyện trẻ đoạt giải nhất. Đội gồm: Đặng Tô Thủy Tiên (Công an P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM), Đoàn Văn Nam (giáo viên Trường THPT Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Công Minh (du học sinh Việt Nam tại Đại học Lodz, Ba Lan). Đoàn Văn Nam cũng đoạt giải đặc biệt với tổng điểm các vòng thi đạt cao nhất.
Ban tổ chức cũng trao 2 giải tập thể cho 2 đội có nhiều TS tham gia nhất: Thành đoàn Hà Nội và Tỉnh đoàn Quảng Nam.
Bên cạnh đó, cuộc thi được ứng dụng nhiều công nghệ mới, hiện đại. Lần đầu tiên ở một cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến của Đoàn, áp dụng đủ các loại hình câu hỏi dạng chữ, dạng hình, dạng âm thanh, dạng phim để tạo sự phong phú về câu hỏi và tạo hứng thú cho TS. Công tác tuyên truyền cuộc thi được tập trung đẩy mạnh, đặc biệt là trên không gian mạng, tạo sức hút với giới trẻ cũng như dư luận xã hội.
Anh Lương nói: “Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam đã khép lại với nhiều dư âm và dấu ấn tốt đẹp. Ban tổ chức tin rằng thông qua việc tham gia cuộc thi, mỗi bạn trẻ đã có cái nhìn đầy đủ hơn, toàn diện hơn về chặng đường đấu tranh oanh liệt của Đảng, những thành tựu vẻ vang của Đảng trong lãnh đạo công cuộc đổi mới của đất nước, đồng thời ôn lại những khó khăn, gian khổ, sự hy sinh vô bờ bến cùng những thắng lợi vẻ vang mà nhân dân ta đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng”.
Anh Lương cũng bày tỏ quyết tâm của thế hệ trẻ: “Chúng ta càng vững tin vào con đường mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn, ra sức góp phần thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng của Đảng, phát huy phẩm chất trung thành, sáng tạo, khát vọng, nhiệt huyết, dấn thân và trách nhiệm của tuổi trẻ để ra sức thi đua học tập, lao động, chiến đấu, cống hiến, rèn luyện góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, trường tồn, xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm