Đừng để người khác phải thốt lên: 'kỳ quá à', 'quá đáng lắm luôn á'

4 Thanh Niên Online
Nhiều người trẻ ta thán việc thường xuyên bị người khác hỏi những câu hỏi cực kỳ vô duyên, khiến họ chỉ biết… câm nín hoặc đáp trả: 'hỏi câu đó kỳ quá à', 'hỏi như thế là quá đáng lắm luôn á'…
 /// Xuân Phương - Xuân Phương
Xuân Phương
Thu Mai, sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết câu hỏi khó đỡ nhất mà bạn từng gặp, khiến bạn phải chau mày, khó chịu đó là: “Mầy nặng bao nhiêu ký vậy?”, “Mầy cao được bao nhiêu?”. Theo Thu Mai, với con gái, những câu hỏi liên quan đến chiều cao, cân nặng, hay “sao nhiều lông tay, lông chân thế?”… được liệt vào danh sách “những câu hỏi gây khó chịu nhất”.
Trò chuyện với những người trẻ mới biết, “những câu hỏi vô duyên, khó đỡ” có thể rơi vào bất kỳ ai, khiến họ phải “đứng hình”.
Nếu như những anh chàng, cô nàng thì “dị ứng” với những câu hỏi như: “Mầy có người yêu chưa”, “Bao giờ cưới chồng?”… thì những người đã kết hôn cảm thấy người hỏi “quá đáng lắm luôn” khi thốt ra câu hỏi: “Có gì chưa đấy, cưới lâu rồi mà chả thấy con cái đâu hết vậy?”.
Với những người đã tốt nghiệp và đang đi làm, thì họ cảm thấy khó chịu nhất khi bị hỏi: “Lương tháng được bao nhiêu hả?”, “Lương làm được bao nhiêu, đủ mua nhà Sài Gòn không?”…
“Mình cực kỳ ghét những câu hỏi như thế. Nó không thể hiện sự quan tâm, mà biểu lộ sự nhiều chuyện quá mức của người hỏi. Và những câu hỏi ấy quá nhạy cảm, khiến người được hỏi không thấy thoải mái khi trả lời”, Quốc Bảo (nhân viên ngân hàng Sacombank, Q.4, TP.HCM) cho biết.
Hay Kiều Nguyệt, đang làm cho công ty du lịch trên đường Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) thì kể lại: “Mình đã rơi vào tình cảnh 'đơ như cây cơ' khi bị hỏi: Đi làm lâu chưa? Đã lên sếp chưa hay vẫn còn làm nhân viên vậy?”. “Nghe mà thấy người hỏi họ quá đáng lắm luôn á”.
Làm thế nào để ứng xử, đối đáp với những người hay hỏi vô duyên như vậy? Kiều Nguyệt hiến kế: “Mình trả lời họ ngay và luôn: Có câu hỏi vô duyên nào hơn không?”.
Thu Mai cho rằng ranh giới giữa “vô duyên” và “quan tâm” rất mong manh. Dù thể hiện sự quan tâm, nhưng không biết cách hỏi, dễ dẫn đến những câu hỏi vô duyên. Chính vì thế, trước khi hỏi ai đó điều gì, hãy tự suy nghĩ liệu với câu hỏi này có khiến người được hỏi khó chịu hay không. Ngoài ra, cần cân nhắc kỹ với những câu hỏi về chuyện sinh nở, lương hướng, chiều cao, cân nặng...

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Anh Hai Cù Nèo

Làm thế nào để ứng xử, đối đáp với những người hay hỏi vô duyên như vậy? Kiều Nguyệt hiến kế: “Mình trả lời họ ngay và luôn: Có câu hỏi vô duyên nào hơn không?”.

Tôi đồng ý! Nói thẳng là họ quá vô duyên!

Bé mập

Tui ghét nhất ai hỏi: mầy bao nhiêu ký? nghe vô duyên ớn luôn

Duc

Thì bạn là Bé Mập mà :v

Kiều Diễm

"Có người yêu chưa?", "Bao giờ cưới chồng" là câu vô duyên nhất mình từng nghe :)) - 01 người FA lâu năm cho biết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai cũng có những Tết Trung thu kỷ niệm với gia đình /// Thiên Hà>

Trung thu con nhà nghèo

Phương Anh rất nhớ vị của bánh nướng thập cẩm ngày xưa, lớp vỏ dày và cứng, nhân lạc bùi, thơm mùi lá chanh, cắn một miếng lưỡi sẽ chạm vào miếng mỡ lợn béo ngậy.
Sử dụng xà lam không nhãn mác, nguồn gốc... có thể ảnh hưởng tới sức khỏe>

Chơi xà lam suýt bị tháo khớp tay

Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng vì thấy con em mình thường xuyên tiếp xúc và chơi xà lam, nhưng sản phẩm ấy không nhãn mác, nguồn gốc, chẳng biết làm từ nguyên liệu gì, có độc tố nào bên trong...

Sketchnote có tính ứng dụng cao /// Thiên Hà>

Người trẻ mê mẩn sketchnote

Nhiều người trẻ đang chọn sketchnote như một cách thức ghi chép dễ nhớ, dễ nhìn, thỏa sức sáng tạo, rèn luyện trí thông minh. Vậy sketchnote là gì mà khiến nhiều người mê mẩn như vậy?