Nhiều cha mẹ chưa nhận biết dấu hiệu trầm cảm của con cái

0 Thanh Niên Online
Khảo sát cho thấy nhiều người không phân biệt được các dấu hiệu thăng trầm cảm xúc với dấu hiệu báo động về trầm cảm của con cái.
Nhiều người không phân biệt được các dấu hiệu trầm cảm với thay đổi cảm xúc thông thường của con cái /// Ảnh chụp màn hình Psych Central Nhiều người không phân biệt được các dấu hiệu trầm cảm với thay đổi cảm xúc thông thường của con cái - Ảnh chụp màn hình Psych Central
Nhiều người không phân biệt được các dấu hiệu trầm cảm với thay đổi cảm xúc thông thường của con cái
Ảnh chụp màn hình Psych Central
Hãng Reuters ngày 19.11 dẫn khảo sát trên quy mô quốc gia tại Mỹ do Bệnh viện Nhi CS Mott thực hiện về chọn hỏi ngẫu nhiên các bậc cha mẹ có con học phổ thông về quan điểm đối với vai trò của cha mẹ và nhà trường trong việc nhận diện trầm cảm ở trẻ.
Dù tỷ lệ lớn cha mẹ tự tin rằng họ sẽ nhận diện được trầm cảm khi con ở lứa tuổi sắp dậy thì và đang dậy thì, có đến 2/3 thừa nhận họ gặp khó khăn khi xác định các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể.
“Trong nhiều gia đình, những năm sắp dậy thì và dậy thì, trẻ thường có những thay đổi lớn về hành vi và sự trao đổi giữa cha mẹ với con cái. Sự chuyển giao này có thể là thách thức lớn để nhận biết tình trạng cảm xúc của trẻ và việc có bị trầm cảm hay không”, theo chuyên gia Sarah Clark tại Đại học Michigan.
Theo khảo sát, các bậc cha mẹ vẫn tồn tại một khoảng cách giữa kiến thức chung về triệu chứng, dấu hiệu của trầm cảm với việc quyết định rằng hành vi của con cái có ở mức độ rơi vào các trường hợp đó hay không.
Một thách thức nữa là các dấu hiệu trầm cảm có thể khác nhau. Chẳng hạn, với một số trẻ thì dấu hiệu chính là buồn bã và cô đơn, trong khi số khác có thể tỏ ra giận dữ hay hành động thiếu kiềm chế.
Các chuyên gia nhận thấy 40% cha mẹ chật vật trong việc phân biệt giữa thăng trầm cảm xúc với dấu hiệu trầm cảm, trong khi 30% cho biết con cái họ rất giỏi che đậy cảm xúc.
Tuy nhiên, khoảng 1/3 cho biết họ có thừa khả năng nhận biết dấu hiệu trầm cảm của con cái.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những em nhỏ hồn nhiên theo mẹ bán hoa ngày tết /// HOA NỮ

Lớn rồi tết có còn vui như ngày bé?

Nhiều bạn trẻ cho rằng càng lớn tết sẽ không còn vui vì nhiều thứ để lo. Thế nhưng cũng có bạn nêu quan điểm chỉ cần về với ba mẹ thì dù tết trẻ thơ hay tết của người lớn vẫn luôn tràn đầy niềm vui.

Những ngày cuối năm, hãy thử đặt bút viết những dòng yêu thương gửi đến người bạn của mình /// Huỳnh Thảo

Cuối năm, xúc động khi nhận những lá thư tay

Ở những ngày cuối năm, ai nấy cũng đều vội vã, tất bật hoàn thành cho xong công việc, học hành, bất chợt những giây phút ngồi mở phong thư, chầm chậm đọc những dòng chữ trong ấy lại khiến lòng người bình an đến lạ.