Nữ sinh H’Mông nhận phần thưởng học sinh giỏi là chuyến bay trên mùa vàng

1 Thanh Niên Online
Được giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi của huyện, em Lý Thị Ninh, lớp 8B Trường PTDT nội trú THCS H.Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, đã trở thành nữ sinh đầu tiên người H’Mông được bay trên trực thăng ngắm mùa vàng.
Chuyến bay chở nữ học sinh dân tộc H'Mông ngắm mùa vàng ở Mù Cang Chải /// Ảnh NVCC Chuyến bay chở nữ học sinh dân tộc H'Mông ngắm mùa vàng ở Mù Cang Chải - Ảnh NVCC
Chuyến bay chở nữ học sinh dân tộc H'Mông ngắm mùa vàng ở Mù Cang Chải
Ảnh NVCC
Trong những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh một học sinh mặc trang phục dân tộc thiểu số bay trên chuyến trực thăng ngắm mùa vàng ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
Thông tin trong clip cho biết đây là nữ học trò người H’Mông đầu tiên của H.Mù Cang Chải vinh dự được Bí thư Huyện uỷ tặng phần quà được bay trên mùa vàng bằng trực thăng, vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, đạt giải nhất môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện năm học 2019 - 2020.
Nữ sinh H’Mông nhận phần thưởng học sinh giỏi là chuyến bay trên mùa vàng - ảnh 1

Lý Thị Ninh hạnh phúc khi là nữ sinh đầu tiên dân tộc H'Mông được bay trên chuyến bay ngắm mùa vàng

Ảnh NVCC

Clip này do thầy Giàng Của, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS H.Mù Cang Chải, ghi lại để lan tỏa tới học sinh của mình.
Chia sẻ với PV Báo Thanh Niên, thầy Giàng Của cho biết, Lý Thị Ninh là học sinh của trường. Năm học vừa qua, Ninh là học sinh giỏi, đạt giải nhất môn toán kỳ thi cấp huyện.
Ở trường, Ninh là học sinh ngoan, có ý thức tự giác và lối sống ngăn nắp. Vì vậy, em đã được Bí thư Huyện ủy H.Mù Cang Chải Nông Việt Yên tặng món quà ý nghĩa này.
Thầy Giàng Của cũng cho biết, đây là một trong những chuyến trực thăng đầu tiên được thực hiện để thí điểm mô hình du lịch mới ở H.Mù Cang Chải. Chuyến bay này đã được Bí thư Huyện ủy mời thầy và học sinh tham gia để truyền cảm hứng về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho các em.
Nữ sinh H’Mông nhận phần thưởng học sinh giỏi là chuyến bay trên mùa vàng - ảnh 2

Chuyến trực thăng chở thầy Giàng Của và học sinh Lý Thị Ninh ngắm mùa vàng

Ảnh NVCC

“Nhà trường được lãnh đạo huyện rất quan tâm, muốn xây dựng trường vừa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, vừa phát triển kinh tế từ du lịch. Vì vậy, lãnh đạo huyện đã có ý tưởng tổ chức chuyến bay này để truyền cảm hứng cho học sinh”, thầy Giàng Của nói.
“Khi được bay trên những ngọn núi và ngắm những cánh đồng vàng ở những ruộng bậc thang, học sinh sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ của quê hương. Từ đó chúng tôi có thể giáo dục cho các em về tình yêu quê hương và nâng cao ý thức bảo vệ văn hóa truyền thống. Đồng thời, cũng giáo dục các em trách nhiệm với những tiềm lực của quê hương để khai thác phát triển”, thầy Giàng Của chia sẻ.

“Em cũng muốn được bay”

Ngay sau chuyến bay, thầy Giàng Của đã viết những lời nhắn gửi tới học sinh của mình và đưa lên mạng xã hội cùng clip bay trên mùa vàng của nữ sinh Lý Thị Ninh.
“Để có thể giàu có, mang lại hạnh phúc cho gia đình, mang lại niềm tự hào cho bố mẹ, mang lại sự giàu có cho quê hương Mù Cang Chải, chúng ta không còn con đường nào khác đó là phải tu dưỡng, rèn luyện, phải học tập thật tốt, có thật nhiều kỹ năng sống, có sự hiểu biết về xã hội.
Có một người bạn đã nói với thầy rằng, các em học dân tộc H.Mù Cang Chải muốn giàu có thì phải khởi nghiệp trên nền văn hóa dân tộc của mình.
Nữ sinh H’Mông nhận phần thưởng học sinh giỏi là chuyến bay trên mùa vàng - ảnh 3

Em Lý Thị Ninh trên chuyến bay

Ảnh NVCC

Học tập tốt, bảo tồn tốt, phát huy bản sắc hóa dân tộc tốt gắn với công tác du lịch tốt chính là con đường mang lại sự giàu có cho chúng ta. Đó cũng là sự mong muốn, khát khao nhất của các đồng chí lãnh đạo H.Mù Cang Chải, là mục tiêu của H.Mù Cang Chải trong quá trình phát triển kinh tế từ nay đến năm 2025.
Do vậy, tất cả các em học sinh dân tộc H.Mù Cang Chải nói chung và các em học sinh đã ra đi và đang học tại mái Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS H.Mù Cang Chải nói riêng, hãy học tập thật tốt, để giấc mơ của chúng ta sẽ thành hiện thực”, thầy Giàng Của nhắn gửi tới các em học sinh.
Chia sẻ với PV Báo Thanh Niên về thông điệp này, thầy Giàng Của nói: “Sau khi thông tin được đưa lên mạng xã hội đã nhận được nhiều lượt chia sẻ của cộng đồng, trong đó, nhiều học sinh cho biết em cũng muốn được bay trên chuyến bay này. Đây là một phần thưởng tuyệt vời mà nhà trường được đón nhận, để chúng tôi có thể động viên, khích lệ học sinh vươn lên trong học tập”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Hoàng Chí Hiếu

Phan Hoàng Chí Hiếu

Hay! Giống như là giấc mơ trở thành hiện thực vậy. Tuy giấc mơ chẳng thể ăn được, nhưng làm người ai cũng cần một giấc mơ để có thể phấn đấu và cống hiến thật hết mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ khoa Nguyễn Duy Tuấn trong ngày tốt nghiệp /// NVCC

Học 'trái ngành' vẫn thành… thủ khoa

Nguyễn Duy Tuấn là thủ khoa ngành kỹ thuật xây dựng được vinh danh tại lễ tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngày 28.11. Thế nhưng ít ai biết rằng, 4 năm trước nguyện vọng của Tuấn là học một ngành khác.