Giúp sản phụ mang khối u xơ tử cung hơn 5 kg sinh bé trai khỏe mạnh

17/10/2018 15:01 GMT+7

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định (phần mở rộng) vừa tiến hành ca mổ lấy thai nhi 3,2 kg và khối u xơ tử cung nặng 5,3 kg ra khỏi người một sản phụ.

Ngày 17.10, bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Văn Tâm, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định (phần mở rộng), cho biết sức khỏe mẹ con sản phụ N.T.L (33 tuổi, ở TX.Sông Cầu, Phú Yên) đã ổn định, sẵn sàng xuất viện vào ngày 18.10.

Sản phụ L. nhập viện đêm 12.5 do bị vỡ ối (lúc đó thai mới 12 tuần) dọa sẩy thai vì mang khối u xơ tử cung khá lớn.
Khi khám, nước ối trong bào thai chỉ còn 50% nên các bác sĩ phải tiến hành điều trị tích cực, dưỡng thai dần dần.
Đến ngày 12.10, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật mổ lấy thai, đồng thời tiến hành các thủ thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng 5,3 kg, giúp sản phụ N.T.L sinh bé trai nặng 3,2 kg.
Theo bác sĩ Tâm, đây là lần đầu tiên tại Bình Định có trường hợp sản phụ sinh con khi đang mang khối u lớn đến vậy.
Thông thường, một số sản phụ mang thai khi khối u rất nhỏ, còn trường hợp này khối u rất lớn nặng hơn 5,3 kg, đường kính khoảng 20 cm khiến việc mang thai rất khó khăn, khối u chèn ép thai nhi, rất dễ sảy thai hoặc sinh non.
Trong thai kỳ, sản phụ L. lại bị bệnh đái tháo đường nên việc điều trị càng phức tạp.
“Nhận định khoảng 32 tuần là sản phụ chịu không nổi nên chúng tôi phải tăng cường thuốc tăng trưởng phổi cho bé. Song, sản phụ đã kéo dài được đến tuần 37. Sau khi mổ lấy đứa trẻ ra ngoài, các bác sĩ tiếp tục thực hiện thủ thuật cắt khối u. Khi cháu bé chào đời, cả khoa ai cũng hạnh phúc, vì với bệnh trạng của sản phụ, giữ được thai đã khó mà em bé lại còn khỏe mạnh. Thật sự đây là sự cố gắng của cả bệnh nhân và y bác sĩ”, bác sĩ Tâm chia sẻ.
Gia đình chị L. cho biết từ năm 2017, chị L. đã được phát hiện bị u xơ tử cung, khối u có đường kính khoảng 14 cm. Bác sĩ nhận định với tình trạng như vậy khả năng có con rất thấp.
Vì vậy, sau khi cháu bé sinh ra khỏe mạnh và khối u trên người chị L. cũng được cắt bỏ thành công, gia đình sản phụ rất hạnh phúc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.