Ăn uống cân bằng để sống lâu hơn

Gần đây tôi có nghe nói đến nhiều loại thực phẩm chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Không biết liệu có thể tác động vào quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ được hay không, bằng cách nào, nhờ bác sĩ tư vấn giúp?

Trả lời: Chào bạn!
Sinh lão bệnh tử là quy luật bất biến của cuộc sống, không ai có thể tránh khỏi được. Tuy nhiên ở mỗi người, quá trình lão hóa sẽ khác nhau, cả về thời gian cũng như biểu hiện. Có nhiều nguyên nhân đưa đến sự lão hóa nhanh chóng, có thể do di truyền, do bệnh tật (nhất là các bệnh mạn tính), do thói quen ăn uống, sinh hoạt, môi trường sống, điều kiện làm việc… Trong số này, những yếu tố chúng ta có thể tác động và can thiệp được là dinh dưỡng và lối sống ngay từ khi còn trẻ. Các nhà khoa học đã kết luận rằng tuổi thọ và sức khỏe khi về già chính là kết quả phản ánh lối sống của bạn khi còn trẻ.
Như vậy, để góp phần làm chậm quá trình lão hóa, các bà mẹ cần chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho con ngay từ giai đoạn con còn trong bào thai, thậm chí từ khi người mẹ mới có ý định mang thai. Tất nhiên, việc thực hành chế độ dinh dưỡng tốt, cân bằng cần phải được duy trì trong suốt cả cuộc đời của đứa trẻ nữa.
Chế độ ăn uống hợp lý có nghĩa phải phù hợp cho từng độ tuổi nhưng nhìn chung cần đảm bảo đủ dưỡng chất, đa dạng thực phẩm. Cần ăn đủ bữa trong ngày, không bỏ bữa sáng, không ăn quá no, không để quá đói, không ăn quá nhiều chất đường, chất béo, không ăn thường xuyên các thức ăn có nguy cơ sinh ra các chất nguy hại (như thức ăn chiên nướng cháy, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần…), tăng cường rau xanh, quả chín, uống đủ nước trong khẩu phần hằng ngày.
Bên cạnh đó, cần xây dựng sớm và duy trì lối sống lành mạnh, điều độ trong sinh hoạt (tránh thức khuya, hạn chế rượu, bia, thuốc lá…), giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, duy trì lối suy nghĩ tích cực và cân bằng cảm xúc. Thực hành dinh dưỡng và lối sống tốt như trên sẽ giúp chúng ta tăng cường tuổi thọ, có được tinh thần minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh.
Góc Tư vấn dinh dưỡng đồng hành cùng độc giả Báo Thanh Niên định kỳ vào thứ năm hằng tuần.
Bạn đọc có thể gửi thắc mắc của mình vào hộp thư:
tuvandinhduong@thanhnien.vn để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.