Gội đầu quá thường xuyên có gây đau đầu?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
22/06/2023 10:03 GMT+7

Gội đầu là một trong những thói quen vệ sinh phổ biến và không thể thiếu. Da đầu và mái tóc sau khi gội sẽ được vệ sinh sạch sẽ. Nếu không gội đầu thì mái tóc sẽ dính và bết lại, bụi bẩn cộng với bã nhờn sẽ khiến da đầu ngứa. Tuy nhiên, gội đầu quá thường xuyên có thể gây đau đầu.

"Điều này có thể gây sốc nhưng gội đầu quá nhiều có thể dẫn đến đau đầu", chuyên trang sức khỏe Health Shots (Ấn Độ) dẫn lời bác sĩ Pavan Pai, chuyên gia đột quỵ và can thiệp thần kinh tại Bệnh viện Wockhardt thành phố Mumbai (Ấn Độ).

Gội đầu quá thường xuyên có gây đau đầu không ? - Ảnh 1.

Gội đầu quá thường xuyên, gội gần giờ đi ngủ đều làm tăng nguy cơ bị đau nửa đầu

SHUTTERSTOCK

Có một tình trạng gọi là chứng đau nửa đầu do gội đầu. Khi mắc tình trạng này, cơn đau đầu sẽ xuất hiện sau khi người bệnh gội đầu. Loại đau đầu này có thể phổ biến hơn chúng ta nghĩ.

Trong một nghiên cứu công bố trên chuyên san SAGE Journals, các nhà khoa học đã khảo sát 94 bệnh nhân mà chứng đau đầu của họ có liên quan đến thói quen gội đầu. Trong đó, 11 người khẳng định gội đầu là tác nhân kích thích duy nhất khiến họ bị đau đầu.

Dù có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng này. Các chuyên gia cho rằng một trong số đó có thể là do loại dầu gội chúng ta dùng.

Với một số loại dầu gội, những hóa chất trong sản phẩm có khả năng xâm nhập vào cơ thể khi sử dụng. Dựa vào lượng hóa chất có trong một số sản phẩm, nguy cơ và thời gian tiếp xúc, Hội đồng Nghề Làm tóc và Thẩm mỹ bang California (Mỹ) cho biết một số người bị đau đầu có thể liên quan đến các hóa chất này.

Đặc biệt, những sản phẩm giúp tạo ra mùi hương đặc trưng cho tóc sẽ có nguy cơ cao hơn. Ví dụ, đó là những sản phẩm dầu gội giúp tóc có mùi hương trái cây hoặc hương hoa lôi cuốn. Nếu sử dụng các sản phẩm này mà cảm thấy đau đầu mỗi khi gội thì hãy cân nhắc ngưng sử dụng.

Không những vậy, Trung tâm hỗ trợ chứng đau nửa đầu ở thành phố Houston (Mỹ) cũng cảnh báo một số sản phẩm dầu gội chứa hương liệu hoặc tinh dầu có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Một số hóa chất trong dầu gội mang nguy cơ gây đau nửa đầu là paraben và sodium laureth sulfate.

Để biết liệu loại dầu gội mình đang dùng có phải là tác nhân gây đau nửa đầu do gội đầu hay không thì hãy thử chuyển sang một loại dầu gội khác. Nên cân nhắc các sản phẩm không có mùi thơm. Nếu nguyên nhân do hóa chất nào đó trong dầu gội thì tình trạng đau đầu sẽ cải thiện.

Ngoài ra, để giảm nguy cơ đau đầu, mọi người cần chú ý cách chúng ta chăm sóc tóc. Ví dụ, chà xát da đầu quá mạnh hoặc gội đầu quá nhiều lần trong tuần có thể khiến đầu bị tác động nhiều và dẫn đến đau đầu.

Sau khi gội, mọi người nên hạn chế để tóc khô tự nhiên vì cảm giác ẩm ướt, lạnh da đầu có thể góp phần gây đau đầu. Ngược lại, sấy tóc bằng nhiệt độ quá nóng cũng dẫn đến nguy cơ này.

Cuối cùng, cần tránh cuốn lô quá chặt làm đau da đầu, tránh gội đầu vào buổi tối. Thay vào đó, gội đầu vào sáng hôm sau sẽ hạn chế nguy cơ đau đầu, theo Health Shots.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.