Google lại thua trong cuộc chiến chống độc quyền với EU

Thành Luân
Thành Luân
11/11/2021 16:57 GMT+7

Tòa án sơ thẩm châu Âu (General Court) vừa thông qua việc Ủy ban châu Âu (EC) có quyền phạt Google liên quan đến phán quyết vi phạm chống độc quyền vào năm 2017.

Theo Neowin, vào năm 2017, EC phạt Google vì vi phạm chống độc quyền khi công ty con của Alphabet bị phát hiện ủng hộ các dịch vụ mua sắm của riêng mình so với các đối thủ cạnh tranh. Kết quả là EC đã phạt Google số tiền 2,42 tỉ USD cho vi phạm này. Tuy nhiên, Google đã nộp đơn lên General Court - một trong hai tòa thuộc Tòa án Công lý châu Âu có trụ sở tại Luxembourg nhằm phản đối án phạt này.

Google không thể lật ngược phán quyết từ năm 2017 của EC

Reuters

Giờ đây, với phán quyết của General Court, cách duy nhất để Google thoát khỏi án phạt là nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu - tòa án cao cấp nhất của Liên minh châu Âu (EU).

Trong email gửi CNBC, phát ngôn viên của EC cho rằng phán quyết hôm nay đưa ra thông điệp rõ ràng rằng hành vi của Google là bất hợp pháp. EC khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các biện pháp để đảm bảo sự công bằng giữa các nền tảng kỹ thuật số và các doanh nghiệp, giúp người dùng cuối tiếp cận các dịch vụ tốt nhất.

EC cho rằng Google đã ưu tiên dành những vị trí nổi bật trong kết quả tìm kiếm cho dịch vụ bán hàng trực tuyến của riêng mình và để các vị trí kém bắt mắt hơn cho các đối thủ. Họ cũng cáo buộc Google đã lợi dụng việc hệ điều hành Android đang được sử dụng phổ biến trên điện thoại di động để chèn ép các đối thủ của mình.

Bảo vệ lập trường của mình, phát ngôn viên Google nói phán quyết liên quan đến một loạt sự kiện cụ thể. Mặc dù Google đã thực hiện các thay đổi vào năm 2017 để tuân thủ quy định mới nhưng công ty sẽ xem xét chặt chẽ tất cả những gì xảy ra để đưa ra quyết định cuối cùng.

Google nhượng bộ EU, cho phép chọn công cụ tìm kiếm đối thủ miễn phí trên Android

Ngoài vụ kiện nói trên, vào tháng 6.2021, EC cũng đang thực hiện một cuộc điều tra chính thức nhằm vào các hoạt động phân phát quảng cáo của Google. Ủy ban này cho biết họ lo ngại Google đã khiến quảng cáo trực tuyến khó cạnh tranh hơn. Theo Ủy ban, một sân chơi bình đẳng là điều cần thiết cho tất cả mọi người trong khi cạnh tranh công bằng cũng rất quan trọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.