Google làm lộ các căn cứ quân sự chiến lược của Nga?

0 Thanh Niên Online

Hình ảnh các căn cứ quân sự của Nga bị Ukraine đăng tải trên mạng. Trong số các hình ảnh, có thể nhận ra tàu sân bay Kuznetsov của Nga, một căn cứ đặt vũ khí hạt nhân ở Murmansk, máy bay chiến đấu Su-57 và căn cứ không quân ở các vùng chiến lược như Kursk và Kamchatka.

Những hình ảnh này được đăng tải bởi một tài khoản Twitter từng được Twitter chính thức của Bộ Quốc phòng Ukraine trích dẫn nhiều lần.

Hình ảnh được đăng tải kèm theo dòng Tweet nói rằng Google đã gỡ kiểm duyệt ảnh, không còn làm mờ chi tiết. Động thái này được xem là cho thấy gã khổng lồ công nghệ đang “hỗ trợ” cho Ukraine.

Google làm lộ các căn cứ quân sự chiến lược của Nga? - ảnh 1

Một bức ảnh chụp căn cứ không quân của Nga với các chiến đấu cơ Su-57

ẢNH: DAILYMAIL

Tài khoản Twitter này cũng nói rằng có thể xem trên Google Maps mọi địa điểm quân sự và chiến lược của Nga ở độ phân giải tối đa là khoảng 0,5 met/pixel.

Tuy nhiên, Google sau đó khẳng định những hình ảnh kiểu này luôn được cung cấp miễn phí cho công chúng và không có thay đổi nào về chính sách làm mờ các trang web nhạy cảm.

Người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào về làm mờ đối với hình ảnh vệ tinh của chúng tôi ở Nga”.

Các cơ sở quân sự nhạy cảm ở Vương quốc Anh cũng được hiển thị trên Google Maps, bao gồm kỳ hạm của Hải quân Hoàng gia Anh là tàu sân bay Queen Elizabeth ở cảng Portsmouth.

Cần lưu ý rằng những bức ảnh không được cho là chính xác đến từng phút và đôi khi ảnh vệ tinh không được cập nhật trong nhiều năm, tức là những hình ảnh về cơ sở quân sự của Nga có thể đã cũ.

Google làm lộ các căn cứ quân sự chiến lược của Nga? - ảnh 2

Những hình ảnh về căn cứ chiến lược được tiết lộ trong bối cảnh Nga đang tiến hành giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine

ẢNH: REUTERS

Những tiết lộ về các địa điểm chiến lược quân sự nhạy cảm của Nga được đưa ra khi nước này đang tiến hành giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự nhắm vào vùng Donbass.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 19.4 gọi đây là "Trận chiến Donbass" và khẳng định Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu để tự vệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm