Gừng thường là nguyên liệu của nhiều món ăn, giúp tăng hương vị, kích thích vị giác. Ở Việt Nam, gừng còn phổ biến trong các món mứt, kẹo, trà...
Dù có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn nhiều gừng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, việc hiểu rõ công dụng và liều lượng của gừng sẽ giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác dụng phụ không đáng có, theo tờ USA Today.
Tác dụng của gừng
Theo bà Vivian Chen, bác sĩ tư vấn dinh dưỡng tại Mỹ, gừng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như gingerol, shogaol, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Ngoài ra, gừng cũng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất bằng cách cân bằng lượng đường trong máu.
Trong dân gian, mọi người còn sử dụng gừng như phương pháp điều trị buồn nôn, ốm nghén, say tàu xe, đau bụng kinh, cứng khớp.
"Ăn gừng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật", bà Lisa Young, phó giáo sư dinh dưỡng tại Đại học New York (Mỹ), cho biết.
Bên cạnh đó, gừng cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng nhận thức, tăng cường trí nhớ, là liều thuốc giảm đau cơ và nhức mỏi.
Liều lượng sử dụng gừng
Theo bà Jamie Bering, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại bang Arizona (Mỹ), chúng ta không nên sử dụng quá 4 gram gừng mỗi ngày. Đối với phụ nữ mang thai, con số này là không quá 1 gram. Ngoài ra, trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng gừng.
Nếu bạn dùng hơn 4 gram gừng mỗi ngày, bạn có thể gặp một số vấn đề sức khỏe.
Một trong những tác dụng tốt cho sức khỏe của gừng là hỗ trợ hệ tiêu hóa. Song, tiêu thụ quá nhiều gừng có thể gây ra các vấn đề như ợ nóng, tiêu chảy và khó chịu ở dạ dày.
Đặc tính làm loãng máu của gừng có thể là liều thuốc cho nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, tiêu thụ quá nhiều gừng sẽ không tốt cho bạn.
Ngoài ra, một số ít người còn bị dị ứng với gừng. Việc sử dụng lượng lớn gừng có thể gây ra các dị ứng như phát ban da, ngứa và sưng.
Theo các chuyên gia, gừng cũng có thể phản ứng với một số loại thuốc. Vì vậy, nếu bạn đang điều trị bệnh, hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng gừng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bình luận (0)