Hà Nội hồi hộp chuẩn bị cho học sinh trở lại trường

0 Thanh Niên

UBND TP.Hà Nội đã công bố ngày 8.11 sẽ cho học sinh khối lớp đầu cấp, cuối cấp ở 18 huyện, thị xã ngoại thành trở lại trường.

Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục đang hồi hộp vì dịch bệnh ở nhiều huyện lại diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo TP.Hà Nội cũng cho rằng sẽ phải có điều chỉnh linh hoạt về việc mở cửa trường học khi tình hình dịch bệnh diễn biến xấu hơn.

Hà Nội hồi hộp chuẩn bị cho học sinh trở lại trường - ảnh 1

Giáo viên, nhân viên các trường học ở Hà Nội vệ sinh trường lớp chuẩn bị đón học sinh trở lại

ĐÌNH TUỆ

Chuẩn bị phương án đón học sinh khi dịch phức tạp hơn

Theo kế hoạch, học sinh (HS) một số khối tại 18 huyện, thị xã ở Hà Nội được đi học trở lại từ ngày 8.11 gồm: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa và Sơn Tây.

Tuy nhiên, đến hết ngày 4.11, trong các huyện, thị xã kể trên, một số địa phương đang tái bùng phát dịch, xuất hiện các ổ dịch mới và nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng như các huyện Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm, Hoài Đức... Trong khi đó, theo chỉ đạo tại văn bản của UBND TP.Hà Nội, chỉ đón HS trở lại học trực tiếp ở các trường tại các đơn vị xã, phường, thị trấn “có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 8.11 không có các ca F0 trong cộng đồng”.

Nhiều địa phương đã lên sẵn các kịch bản để thực hiện. Tuy nhiên, một số nơi vẫn đang băn khoăn vì xét theo các tiêu chí mà UBND TP yêu cầu thì khó dạy học trực tiếp một cách đồng loạt.

Hà Nội: Người tới 12 chợ, quán ăn, cà phê tại 7 quận có ca Covid-19 cần liên hệ y tế ngay

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng GD-ĐT H.Mê Linh, cho hay huyện này có 7 xã thuộc vùng 2 và 1 xã thuộc vùng 3, còn lại là vùng 1. Theo quy định, các trường sẽ chia đôi lớp, vừa học trực tuyến và học trực tiếp theo lịch thứ hai, tư, sáu và ba, năm, bảy.

Theo ông Nguyễn Khắc Thắng, Trưởng phòng GD-ĐT H.Quốc Oai, ngay sau khi có thông tin về việc TP cho HS một số khối lớp đi học, Phòng đã họp với hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS trên địa bàn. Trước mắt, các trường phải tự đánh giá mức độ an toàn theo bộ 16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch cả trước, trong và sau khi HS đến trường. Trường nào đủ điều kiện an toàn về phòng dịch sẽ được mở cửa đón HS trở lại từ ngày 8.11, trường THCS HS học liên xã thì những HS ở vùng có mức độ dịch 3 và 4 sẽ phải học trực tuyến.

Việc cho HS trở lại trường học phải phù hợp với tình hình thực tiễn, làm từng bước với phạm vi, mức độ nhất định và phương châm vừa làm vừa điều chỉnh, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội

Là đơn vị nằm trên địa bàn đang có một số ca F0 ở H.Hoài Đức, Trường tiểu học An Khánh B cho hay vẫn đang chờ các chỉ đạo mới nhất từ Phòng GD-ĐT và UBND huyện để quyết định có cho HS quay lại trường trong thời gian tới hay không.

Xã Ninh Hiệp (H.Gia Lâm) do xuất hiện nhiều ca bệnh mới trong cộng đồng nên đã tạm thời giãn cách xã hội, dừng các dịch vụ... Do vậy, việc đón HS ở xã này đến trường vào ngày 8.11 tới được các nhà trường cho rằng khó khả thi; phụ huynh, HS cũng bày tỏ chưa yên tâm nếu đến trường thời điểm này.

Trong số 18 huyện dự kiến sẽ đón HS trở lại từ tuần tới thì Ba Vì, Sóc Sơn... đang được đánh giá là có sự chuẩn bị kỹ càng, có tỷ lệ giáo viên (GV) tiêm vắc xin 2 mũi rất cao, chưa xuất hiện F0 trong cộng đồng... Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng vẫn không thể chủ quan vì Sóc Sơn giáp với H.Mê Linh, còn Ba Vì giáp với H.Quốc Oai, những nơi đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Các quy định về an toàn trường học “vênh” nhau

UBND TP.Hà Nội quy định: GV chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Trong khi đó, theo báo cáo của Sở GD-ĐT thì toàn TP mới có khoảng 60% cán bộ, GV tiêm đủ 2 mũi; tỷ lệ này thấp hơn hoặc cao hơn tùy từng địa bàn. Đây cũng là quy định riêng của Hà Nội và không có trong các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về điều kiện để tổ chức dạy học trực tiếp.

Sẽ có điều chỉnh linh hoạt

Tại một cuộc giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội mới đây, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị cần sẵn sàng mọi điều kiện theo đúng quy định, giao Sở GD-ĐT phối hợp Sở Y tế xây dựng hướng dẫn cho các đơn vị khi có các tình huống xảy ra. Trong đó, chú trọng đến công tác y tế học đường nhằm đảm bảo an toàn cho HS khi học tập tại trường…

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng thời điểm TP ban hành văn bản đồng ý chủ trương cho HS đi học trở lại là lúc Hà Nội có khoảng 10 ca dương tính hằng ngày. Nhưng nay số ca bệnh tăng thì TP sẽ có điều chỉnh linh hoạt.

Trưởng phòng GD-ĐT H.Mê Linh cho biết một số văn bản hướng dẫn đang có sự mâu thuẫn. Hướng dẫn liên ngành y tế - giáo dục của TP.Hà Nội về trường học an toàn quy định trường học “đạt tiêu chí an toàn” khi đủ từ 8/16 tiêu chí trở lên. Trong đó, tiêu chí số 8 yêu cầu 100% cán bộ, GV, nhân viên trường học phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Còn theo quyết định cho HS 18 huyện, thị xã trở lại trường của UBND TP.Hà Nội ban hành ngày 1.11 thì quy định GV chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ dạy học trực tuyến. Như vậy, dù địa bàn có cấp độ dịch ở mức 1, mức 2 được Bộ GD-ĐT hướng dẫn HS đi học trực tiếp nhưng nếu áp theo hướng dẫn của UBND TP.Hà Nội thì đa số GV hiện nay ở các trường chưa tiêm đủ mũi 2, đồng nghĩa không đủ điều kiện mở cửa lại trường học.

Hà Nội hồi hộp chuẩn bị cho học sinh trở lại trường - ảnh 2

Theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, việc cho học sinh trở lại trường học phải phù hợp với tình hình thực tiễn

đình tuệ

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT H.Đan Phượng cũng thông tin tỷ lệ tiêm chủng vắc xin mũi 2 của GV trên địa bàn mới đạt 80%. Như vậy 20% GV còn lại sẽ phải dạy học trực tuyến cho đến thời điểm tiêm phủ 100%. Vì thiếu GV nên phương án chia đôi lớp học khó khả thi, các trường dự kiến sẽ cho HS học theo lớp nhưng cách 1 lớp và không ra chơi; không tập trung đông HS cùng lúc ở cổng trường, giữa giờ học.

Trường tiểu học An Khánh B (H.Hoài Đức) cũng thống kê toàn trường vẫn còn 11 GV chưa được tiêm vắc xin mũi 2. Nếu cho phép HS đến trường, các thầy cô khối 5 phải chia đôi lớp, dạy trực tiếp kết hợp với trực tuyến nên sẽ rất vất vả.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu áp dụng quy định này tạm thời trong bối cảnh chỉ có một vài khối lớp đầu cấp, cuối cấp đi học từ ngày 8.11 thì các trường còn có thể cố gắng xoay xở được, nhưng nếu thực hiện lâu dài và mở dần tới nhiều khối lớp hơn thì chắc chắn sẽ không khả thi.

Trên 86,4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 đã được tiêm

Sẽ điều chỉnh nếu dịch diễn biến xấu

Đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết Sở đề xuất phương án cho HS trở lại trường vào thời điểm số ca nhiễm Covid-19 hằng ngày trên dưới 10 ca. Tuy nhiên, từ ngày 1.11 đến nay, mỗi ngày số ca bệnh phát hiện ở Hà Nội khoảng 50 - 60 ca. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP, đến ngày 4.11, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của các đơn vị, địa phương, nhà trường tiếp tục chuẩn bị, rà soát các công việc để đón HS trở lại trường học bình thường theo quy định.

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh, nếu số ca bệnh hằng ngày tăng, Sở sẽ báo cáo TP để có quyết định điều chỉnh phương án cho HS trở lại trường. “Thời điểm này chưa HS nào được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 nên lo lắng cho đối tượng này là không tránh khỏi cả ở phía nhà trường và gia đình. Do vậy, việc cho HS trở lại trường học phải phù hợp với tình hình thực tiễn, lấy cấp xã, phường để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước với phạm vi, mức độ nhất định và phương châm vừa làm vừa điều chỉnh, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho GV và HS”, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm