Nỗi lo cách ly tập trung khi học sinh trở lại trường

03/11/2021 09:03 GMT+7

Trong những ngày qua, một số địa phương như Ninh Thuận và Đắk Lắk buộc phải cách ly tập trung nhiều học sinh nhỏ tuổi tại trường vì Covid-19.

Đây là điều không ai mong muốn và lãnh đạo địa phương cho rằng không còn cách nào khác ngoài việc cách ly tập trung học sinh tại trường để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Do đó, vấn đề cách ly tập trung học sinh nếu lớp học có ca F0 thu hút sự chú ý của phụ huynh giữa lúc những địa phương như TP.HCM đang đẩy mạnh tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, hướng tới mở cửa lại trường học.

Liệu rằng cách ly tập trung hàng trăm học sinh tại trường cứ mỗi khi có vài học trò F0 là “giải pháp tốt nhất” trong nỗ lực mở cửa lại trường học?

Học sinh là F1 bị cách ly tại trường ở tỉnh Ninh Thuận

CTV

Cách giải quyết của các nước

Không chỉ riêng Việt Nam, một số quốc gia ở châu Á như Thái Lan xác định “sống chung với Covid-19", bắt đầu mở cửa lại trường học nhưng không áp dụng kiểu cách ly tập trung học sinh tại trường học.

Cụ thể, 12.000 trong tổng số 35.000 trường công lập của Thái Lan tổ chức dạy học trực tiếp trở lại kể từ ngày 1.11 sau hơn 10 tháng đóng cửa vì dịch Covid-19, theo tờ Bangkok Post.

Tương tự như ở Việt Nam, các trường học tại Thái Lan cũng phải đảm bảo các tiêu chí về an toàn phòng dịch như hạn chế số lượng học sinh trong lớp, sắp xếp lệch giờ học, học sinh bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế ra khỏi lớp trong giờ ra chơi...

Không dừng ở bộ tiêu chí an toàn phòng dịch, cơ quan y tế Thái Lan nêu rõ hướng xử lý tình huống có học sinh mắc Covid-19.

Theo hướng dẫn, nếu ghi nhận một ca học sinh F0 thì nhà trường chỉ áp dụng biện pháp phòng dịch đối với một lớp học đó. “Học sinh F0 cách ly tại nhà và phụ huynh giữ liên hệ với nhà trường cùng cơ quan y tế địa phương để cập nhật tình hình sức khỏe”, bà Apisamai Srirangson, người phát ngôn Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 của chính phủ Thái Lan, nói với tờ Bangkok Post. Còn các học sinh F1 cũng làm điều tương tự.

Bà Apisamai lưu ý nếu ghi nhận ca nhiễm thì ban giám hiệu không cần phải đóng cửa toàn trường, chỉ tạm hoãn lớp học có học sinh F0, chuyển sang dạy học trực tuyến cho lớp này.

Bên cạnh đó, Thái Lan không test nhanh Covid-19 cho toàn thể học sinh của trường hàng tuần, thay vào đó chỉ xét nghiệm những trường hợp có triệu chứng hay có tiếp xúc F0. Cách xử lý lớp học có học sinh là F0 của Thái Lan tương tự như một số bang ở Mỹ đang áp dụng.

Theo ghi nhận của tờ Bangkok Post, Thái Lan mở cửa trường học trong bối cảnh đa số học sinh vẫn đang chờ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 2 và mỗi ngày nước này ghi nhận 5.000 - 10.000 ca nhiễm mới. Dự kiến đến cuối tháng 11, toàn bộ trường học ở Thái Lan sẽ mở cửa trở lại, dạy học trực tiếp.

Học sinh lớp 3 phải cách ly tại trường ở Thừa Thiên - Huế

CTV

Thận trọng trong kế hoạch mở cửa lại trường học

Khi từng bước kiểm soát số ca nhiễm mỗi ngày, một số nước như Indonesia - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid-19 ở Đông Nam Á - mở cửa lại trường học từ cuối tháng 8.

Tuy ghi nhận những cụm dịch bùng phát từ trường học khiến phụ huynh hoang mang nhưng Bộ Giáo dục Indonesia xác định là không đáng kể và vẫn trong tầm kiểm soát. Dù vậy, một số địa phương ở Indonesia vẫn duy trì hình thức dạy học trực tuyến do kết quả khảo sát cho thấy phụ huynh không đồng tình với việc học trực tiếp và tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh, theo đài ABC.

Đa số tiêu chí an toàn để mở cửa lại trường học của Indonesia cũng giống như Thái Lan. Học sinh Indonesia mắc Covid-19 sẽ được cách ly tại nhà hoặc cơ sở y tế tùy theo triệu chứng, không phải cách ly tập trung ở trường. Nếu trường học tái mở cửa có tỷ lệ học sinh lây nhiễm trên 5% thì phải tạm ngừng hoạt động trong vòng 14 ngày, theo Bộ Giáo dục Indonesia.

Trong khi đó, chính phủ Philippines vừa thận trọng phê chuẩn chương trình thí điểm mở cửa lại trường học và bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi kể từ ngày 3.11, theo Reuters.

Theo kế hoạch, Philippines thí điểm mở cửa lại 100 trường công lập các cấp và 20 cơ sở giáo dục tư nhân tại những vùng “có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 thấp” từ ngày 15.11.2021 - 31.1.2022.

Tại các trường thí điểm, sĩ số mỗi lớp học được giới hạn ở mức 12 học sinh (bậc mẫu giáo), 16 học sinh (lớp 1-3) và 20 học sinh (bậc THPT). Trong quá trình thực hiện chương trình thí điểm, Bộ Giáo dục Philippines liên tục đánh giá mối rủi ro và mức độ thành công trước khi có quyết định mở cửa lại toàn bộ trường học hay không.

Còn trong kế hoạch “sống chung với Covid-19”, chính phủ Hàn Quốc sẽ cho phép mở cửa trường học (tất cả các cấp) kể từ ngày 22.11, theo Yonhap.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hae nhấn mạnh việc mở cửa lại trường học có thành công hay không là tùy thuộc vào các cộng đồng địa phương tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc phòng dịch Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.