Hạ viện Mỹ lấy được các bản khai thuế trong 6 năm của ông Trump

Khánh An
Khánh An
01/12/2022 08:39 GMT+7

Một ủy ban tại Hạ viện Mỹ vừa có được các tờ khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump sau nỗ lực suốt gần 4 năm qua, trong bối cảnh đảng Cộng hòa của ông Trump sắp nắm quyền kiểm soát hạ viện.

Ông Trump rời bục sau khi phát biểu tại một sự kiện ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida hôm 15.11

afp

Tờ The New York Times ngày 1.12 đưa tin một ủy ban Hạ viện Mỹ vừa có được các bản khai thuế trong 6 năm của cựu Tổng thống Donald Trump, sau khi Tòa án Tối cao tuần trước mở đường cho việc tiếp cận các tài liệu mà ông lâu nay luôn muốn giữ bí mật.

“Bộ Tài chính đã tuân thủ quyết định vào tuần trước của tòa”, theo phát ngôn viên Bộ Tài chính Lily Adams.

Động thái trên là kết quả nỗ lực trong gần 4 năm qua của đảng Dân chủ để Ủy ban Phương tiện và Cách thức tại Hạ viện Mỹ có được các tờ khai thuế. Trái với tiền lệ của nhiều ứng viên tranh cử và đương kim tổng thống, ông Trump đã từ chối công khai các tài liệu này.

Những rắc rối pháp lý nào đang bủa vây ông Trump?

Diễn biến trên xảy ra chỉ khoảng 1 tháng trước khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện. Chưa rõ liệu những tờ khai thuế có hé lộ những tình tiết mới hay không vì trong những năm qua, một số chi tiết về tài chính của ông Trump đã được tiết lộ bằng những cách thức khác.

Vào tháng 2.2021, văn phòng chưởng lý Manhattan có được một số tờ khai thuế và các dữ liệu tài chính khác của ông Trump. Tập đoàn Trump Organization hiện đang bị cáo buộc gian lận thuế và những vi phạm khác.

Tổng chưởng lý New York đã kiện ông Trump và 3 người con lớn về cáo buộc lừa dối những bên cho vay, bảo hiểm bằng cách gian lận về giá trị tài sản.

Tờ The New York Times cũng điều tra về thuế của ông Trump và có được dữ liệu khai thuế vào năm 2020, trong đó cho thấy ông đã không trả thuế thu nhập liên bang suốt 11 trong số 18 năm mà tờ báo này xem xét. Cuộc chiến pháp lý về thuế của ông Trump khởi đầu từ năm 2019 khi phe Dân chủ kiểm soát Hạ viện.

Cựu Tổng thống Trump bác bỏ các cáo buộc sai phạm tại Trump Organization và cho rằng ủy ban do các nghị sĩ đảng Dân chủ dẫn dắt đang có động cơ chính trị.

Luật sư của ông Trump cho rằng phán quyết của tòa cấp thấp sẽ khiến cựu tổng thống dễ bị tổn thương trước đòi hỏi "quá đáng" từ các đối thủ chính trị và làm suy yếu sự phân chia quyền lực trong chính phủ. Luật sư cũng cho rằng ủy ban muốn làm lộ thông tin thuế của ông Trump chỉ với mục đích bới móc thông tin gây hại cho ông về chính trị.

Ông Trump công bố tái tranh cử để nước Mỹ 'trở lại vĩ đại, vinh quang'
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.