Hải Dương cho F1 cách ly tại nhà

Lê Tân
Lê Tân
14/11/2021 14:49 GMT+7

Sở Y tế Hải Dương vừa ban hành hướng dẫn để cách ly F1 tại nhà . Trong khi đó, dịch Covid-19 đang bùng phát tại H.Ninh Giang

Hải Dương sẽ cho F1 cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện

CTV

Trước đó, ngày 13.11, Hải Dương ghi nhận 21 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 16 ca nhiễm ở xã Tân Phong, H.Ninh Giang.

Đến 8 giờ sáng nay (14.11), H.Ninh Giang đã phát hiện thêm 14 ca F0, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 của huyện này lên 81 ca; trong đó xã Tân Phong 79 ca, xã Kiến Quốc 1 ca, xã Đông Xuyên 1 ca. Số ca dương tính ở xã Tân Phong tập trung chủ yếu ở 2 thôn Tiền Liệt (35 ca), Hữu Chung (32 ca); số còn lại ở một vài thôn khác.

Trong bối cảnh này, Sở Y tế Hải Dương đã có hướng dẫn tạm thời về việc cách ly y tế tại nhà đối F1.

Theo đó, F1 được cách ly tại nhà riêng khi nhà có ít nhất từ 2 phòng trở lên, trong đó có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

Việc áp dụng cách ly tại khu tập thể, khu chung cư do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện quyết định.Với những nhà ở nông thôn có thể dùng chung nhà vệ sinh, nhưng người cách ly và thành viên gia đình phải bố trí thời gian, tránh tiếp xúc và có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Người cách ly phải dùng riêng vật dụng, đồ dùng cá nhân và thực hiện khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng nhà vệ sinh. Khuyến khích lắp camera giám sát người cách ly. Phòng cách ly khuyến khích không dùng điều hoà, bảo đảm thông thoáng khí. Mùa hè có thể dùng điều hoà riêng, không dùng điều hoà trung tâm, vệ sinh phòng ở sạch sẽ bằng nước khử khuẩn, nước lau nhà.

Covid-19 sáng 14.11: 1.018.376 ca nhiễm, 858.054 ca khỏi | F0 ở TP.HCM cao hơn số liệu thống kê

Sở Y tế Hải Dương yêu cầu, trước cửa nhà hoặc căn hộ có người cách ly gắn biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng và có thể chăng dây trước và xung quanh nhà. Sở này cũng quy định, F1 cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR ít nhất 3 lần trong thời gian cách ly. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, lấy xét nghiệm PCR ít nhất 1 lần.

Nếu F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch. Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.