Hãi hùng trò chơi team building gợi dục: Tham gia một lần rồi 'tởn'... tới già

Thanh Nam
Thanh Nam
09/08/2022 09:00 GMT+7

Nhiều người trẻ cho biết cảm thấy dị ứng và sợ hãi với trò chơi team building gợi dục, dù rằng họ biết những giá trị tích cực mà hoạt động tập thể này có thể mang lại.

Trò chơi team building gợi dục - nhắm mắt "bắt sâu" bị lên án dữ dội, khi người phụ nữ mò mẫm "tìm sâu" trên thân thể đàn ông, đặc biệt là nơi nhạy cảm.

CHỤP MÀN HÌNH

Ác mộng...

Theo Hồ Ngọc Hân (26 tuổi, phụ trách marketing một thương hiệu xe ô tô ở TP.Thủ Đức, TP.HCM), team building có vai trò quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, giúp gắn kết mối quan hệ giữa các đồng nghiệp, làm tăng sự phấn chấn, tinh thần làm việc, kéo gần hơn khoảng cách với những người có vị trí cao... Thế nhưng suốt 3 năm đi làm, dù doanh nghiệp đã tổ chức 6 lần team building, Hân chỉ tham gia duy nhất lần đầu tiên trong giai đoạn mới chân ướt chân ráo vào làm. "Sau lần đó, tởn tới già", Hân nói.

Cô gái này kể ở lần đó gặp mặt vô số đồng nghiệp từ khắp các tỉnh, thành ở miền Nam. Ai cũng "lạ hoắc lạ huơ". Và những người lạ bị bắt cặp để chơi những trò vớ vẩn. "Không chỉ 1 trò mà đến 4, 5 trò. Trò nào cũng dị hợm cả. Lúc đấy mới vào công ty, tôi không dám từ chối vì sợ bị sếp "đì", cho là không hết mình vì tập thể, không có tinh thần gắn kết với đồng nghiệp... nên miễn cưỡng chơi trong sự tức tối", Hân kể lại.

Và những lần sau đó, cô gái này luôn tìm cách né hoạt động team building bằng cách tự tạo ra những lý do: bị bệnh, gia đình có việc gấp...

Không riêng gì Hân, chia sẻ với người viết khá nhiều người trẻ cho biết họ cảm thấy chán ngấy team building. "Những ý nghĩa thiết thực bổ ích chỉ có trên... lý thuyết. Còn trong thực tế, xuất hiện rất nhiều trò chơi phản cảm. Nên không những tôi mà nhiều đồng nghiệp khác tham gia một lần rồi thôi. Thấy... "sợ" quá, chừa luôn", Cao Phan Bảo Ngân (27 tuổi, nhân viên một doanh nghiệp về bất động sản ở Q.Tân Bình, TP.HCM) nói.

"Tôi xem team building như cơn ác mộng. Dù sự cố đã xảy ra từ lâu khi còn làm công ty cũ. Khi chơi trò "ăn trái cấm", một đồng nghiệp... gấp đôi tuổi tôi dùng miệng đụng chạm vào nơi nhạy cảm. Bên ngoài, cả trăm ánh mắt nhìn vào cười hả hê, chỉ trỏ, bàn tán, săm soi một cách kệch cỡm", Ngân nhớ lại. Cũng sau lần chơi team building "nhớ đời" ấy, vì không chịu nỗi dị nghị, trêu chọc, Ngân viết đơn nghỉ việc.

Trò bú sữa rất thô thiển

Tương tự, Nguyễn Trọng Toàn (34 tuổi, làm việc ở một công ty lĩnh vực thương mại điện tử tại Q.Phú Nhuận) cho biết luôn nói không với hoạt động team building. Cho dù công ty đài thọ mọi chi phí đi lại, ăn ở, thậm chí đưa ra nhiều mức thưởng lớn cho nhân viên khi tham gia team building nhưng Toàn bảo "không là không". Sở dĩ có điều này vì Toàn từng "mặt mày méo xệch" khi bị ép tham gia vào trò chơi "bắt sâu" lúc cùng chơi team building với đồng nghiệp ở bãi biển dưới Vũng Tàu. Những mảnh giấy nhỏ vẽ mô phỏng hình con sâu được gắn lên khắp các nơi trên cơ thể Toàn. Vị trí nhạy cảm nhất được gắn nhiều nhất. Người nữ cùng đội... ở tuổi bằng mẹ Toàn bị bịt mắt, phải dùng tay mò mẫm "tìm sâu".

"Đó là một chuyến đi không hề vui vẻ. Clip của trò chơi lố lăng đó hiện vẫn còn bị phát tán trên mạng xã hội. Tôi ám ảnh khi nghĩ tới. Kể từ đó, tôi cảm thấy dị ứng khi nhắc tới team building", Toàn tâm sự.

Và còn rất nhiều chia sẻ khác, cũng bày tỏ việc không hào hứng, không thích thú, hay thậm chí là chán ghét team building. Nên khi nghe phong thanh công ty sắp sửa tổ chức hoạt động tập thể ấy, nhiều người lại vội nhanh chóng "nảy số" tìm lý do để xin nghỉ tham gia.

Người trẻ mong gì?

Nguyễn Nhật Duy (32 tuổi, làm việc ở một công ty lĩnh vực in ấn tại TP.Đà Nẵng), đề xuất các doanh nghiệp khi tổ chức team building cho nhân viên, hãy thăm dò ý kiến của mỗi người.

Duy nói: "Mỗi nhân viên có quyền lựa chọn đăng ký tham gia hoặc không, và lãnh đạo phải tôn trọng điều ấy. Và trên hết, hãy cho nhân viên biết chi tiết lịch trình của chuyến team building, cũng như những trò chơi dự định tổ chức. Có như vậy sẽ được lòng nhân viên hơn".

Cùng quan điểm, Phạm Thị Ngọc (26 tuổi, nhân viên một tập đoàn may ở TP.Thủ Đức), cho rằng khi thiết kế chương trình team building, cần để cho nhân viên đóng góp xây dựng ý tưởng, thảo luận về những trò chơi.

"Mỗi người có thị hiếu và sở thích, tính cách khác nhau. Nếu được bàn bạc sẽ dễ giúp mọi người chung chí hướng đồng thuận một cách hài hòa. Còn cứ để trong vòng bí mật, tới lúc tổ chức team building dễ khiến các thành viên tá hỏa, giật mình, hết hồn và ngán ngẩm", Ngọc chia sẻ.

"Nói thì khó tin, nhưng ở công ty tôi, sau mỗi lần tổ chức team building là... vơi bớt đi vài nhân sự. Lý do vì họ không muốn tham gia, từ chối các trò chơi team building, sau đó bị sếp mắng nên bất mãn và viết đơn xin nghỉ việc", (Nguyễn Bích Phượng, làm việc tại công ty về thời trang ở Q.7, TP.HCM).

"Các công ty có thể nào cho nhân viên được tận hưởng một chuyến du lịch mà không cần tổ chức team building được không? Chứ tôi thấy... "sợ" team building. "Sợ" thật sự luôn. Tôi ghét mấy trò chơi dung tục" (Nguyễn Cẩn, làm việc ở tập đoàn dầu khí tại TP.HCM).

"Trong thời "bão giá" như hiện nay, thay vì tổ chức những chuyến team building rình rang mà không thu nhặt được giá trị gì, thì hãy để tiền đó thưởng cho nhân viên. Làm như vậy có ý nghĩa hơn việc tổ chức những chuyến đi "sóng gió" với sự góp mặt của những trò chơi team building phản cảm", (Lại Hoàng Anh, 28 tuổi, làm việc tại một công ty Agency ở Q.3, TP.HCM).

Cũng theo Ngọc, thay vì những trò chơi team building mang tính chất gợi dục, phản cảm, thô bỉ... thì hãy tổ chức những trò chơi về trí tuệ, tìm hiểu kiến thức về công ty, giải mật thư... Hoặc đơn giản chỉ là những trò chơi nhảy bao, lái xe đạp chậm, kéo co... "Đâu nhất thiết phải tổ chức những trò bựa "này nọ" mới vui. Nhiều trò chơi đơn giản vẫn có thể tạo nên sự hứng khởi, thoải mái cho người tham gia", Ngọc nói thêm.

Nguyễn Ngọc Bích (34 tuổi, làm việc ở một doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng chai tại H.Bình Chánh, TP.HCM) kỳ vọng rằng các công ty không nên áp đặt, không nên dọa dẫm phạt trừ lương hay cho nghỉ việc với người không tham gia những chuyến team building.

Sở dĩ có điều này, vì chưa đầy hai tháng trước, cộng đồng mạng đã từng xôn xao việc một công ty về bất động sản ở Hà Nội tuyên bố sẽ cho nghỉ việc đối với nhân viên từ chối tham gia chuyến đi du lịch. Theo công ty này, việc nhân viên từ chối tham gia hoạt động, phong trào ngoại khóa của công ty là không có tinh thần tập thể, tinh thần gắn kết đồng đội nên không phù hợp với công ty.

Sau khi câu chuyện trò chơi team building gợi dục rùm beng trên mạng xã hội, đông đảo người trẻ đã phản ứng gay gắt. Bích cho rằng: "Thấy công ty đó căn cứ vào điều lệ hoạt động của công ty để phác thảo trước quyết định cho nhân viên nghỉ việc. Nhưng điều đó quá vô lý, sai Bộ luật Lao động. Cần nói thẳng ra là công ty đã quá khắt khe để rồi làm khó nhân viên, không tôn trọng quyền tự do của mỗi người. Mong các công ty khác đừng bắt chước công ty bất động sản này"...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.