Hải quân Mỹ chế tạo vũ khí laser cỡ nhỏ

01/10/2021 05:45 GMT+7

Hải quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển loại vũ khí laser nhỏ và kỳ vọng có thể tiến gần đến bước có thể thu nhỏ đến mức như một khẩu súng trường.

Nhà sản xuất vũ khí chuyên về laser MZA Associates tại thành phố Albuquerque, bang New Mexico mới đây thông báo đã ký hợp đồng phát triển Hệ thống vũ khí laser năng lượng cao chống các thiết bị bay không người lái (CUAS HELWS).
Như tên gọi, loại vũ khí ngày có mục đích nhằm chống lại các thiết bị bay không người lái (drone) cỡ nhỏ, loại thiết bị đã trở thành mối đe dọa ngày càng lớn trên chiến trường. Các hệ thống laser lớn có công suất lên đến 150 kilowatt và có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu nhưng một loại vũ khí laser khoảng 10 kilowatt có thể đủ để bắn hạ các drone cỡ nhỏ.
Theo thông báo của MZA Associates, CUAS HELWS sẽ là loại vũ khí nhỏ gọn, có thể mang vác, giá rẻ và đáng tin cậy. Tuy nhiên, Forbes dẫn lời ông Frank Peterkin, quản lý chương trình phát triển vũ khí này tại Văn phòng Nghiên cứu hải quân (ONR) cho biết MZA đang phát triển hệ thống vũ khí laser “có thể vận chuyển được” nhằm chống lại các thiết bị bay không người lái.
Ông Peterkin giải thích rằng loại vũ khí này không phải là loại “có thể mang vác” theo nghĩa thông thường. Thay vào đó, toàn bộ hệ thống có kích thước lớn và cần máy móc như xe tải, cần cẩu để có thể triển khai hoặc tái bố trí ở khu vực khác.

Hệ thống laser HELWS được lắp trên xe địa hình nhỏ

Raytheon

Dù chưa thể nhỏ như một khẩu súng trường nhưng hệ thống của MZA sẽ nhỏ hơn so với loại vũ khí laser được cho là nhỏ nhất hiện nay, đó là Hệ thống vũ khí laser năng lượng cao (HELWS) do hãng Raytheon chế tạo vào năm 2019.
Ông Evan Hunt, trưởng nhóm phát triển mảng laser năng lượng cao tại Raytheon, nói rằng đây là hệ thống vũ khí laser gọn nhất trong số những hệ thống có công suất 10 kW và quan trọng hơn, nó là hệ thống “có năng lực tốt nhất trên thị trường”.
HELWS gồm 4 hộp thiết bị có kích thước như chiếc va li lớn cùng một quả cầu giúp nhắm chùm tia laser vào mục tiêu. Hệ thống này được lắp đặt trên xe địa hình nhỏ. Theo ông Hunt, các công nghệ ngày càng phát triển giúp HELWS thu nhỏ kích cỡ đáng kể nhưng cần những bước đột phá thế hệ để có thể phát triển một loại súng laser cầm tay.

'Súng laser' gắn trên máy bay Israel bắn hạ được UAV

Năm 2016, hệ thống vũ khí laser được triển khai trên tàu vận tải đổ bộ Mỹ USS Ponce và sau đó là hệ thống HELWS trên xe địa hình. Do đó, những hệ thống kế tiếp được kỳ vọng sẽ tiếp tục được thu nhỏ để có thể sử dụng như khẩu súng trường. Vũ khí mới của MZA dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 8.2023.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.