Hàn-Mỹ-Nhật tập trận chống ngầm đối phó Triều Tiên

30/09/2022 09:48 GMT+7

Hải quân 3 nước Hàn Quốc , Mỹ và Nhật Bản ngày 30.9 bắt đầu cuộc tập trận chống ngầm lớn đầu tiên trong 5 năm giữa lúc căng thẳng leo thang sau khi CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa.

Cuộc tập trận chống ngầm của Hàn-Mỹ-Nhật diễn ra tại vùng biển quốc tế ở giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, theo Reuters.

Tham gia tập trận có tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương USS Chancellorsville và tàu khu trục USS Barry của Mỹ, tàu khu trục Munmu Đại đế của Hàn Quốc, tàu tiếp liệu Asahi của Nhật và nhiều tàu chiến khác.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan trong cuộc tập trận với Hàn Quốc ngày 29.9

Hải quân Mỹ

Trong cuộc tập trận, hải quân 3 nước sẽ theo dõi tàu ngầm giả định của Triều Tiên, trao đổi thông tin với nhau.

Hải quân Hàn Quốc ra thông báo nói rằng cuộc tập trận nhằm cải thiện năng lực phản ứng với các mối đe dọa tàu ngầm ngày càng gia tăng của Triều Tiên, gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn đặt ra mối đe dọa hạt nhân và tên lửa với nhiều vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông nước này ít giờ sau khi Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Hàn Quốc và đến vùng phi quân sự giữa hai miền bán đảo.

Nhà Trắng cho biết Phó tổng thống Harris và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol lên án những lời đe dọa của Triều Tiên về hạt nhân và các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây. Hai bên cũng thảo luận về cách ứng phó đối với những sự khiêu khích tiềm tàng trong tương lai.

Triều Tiên đến nay chưa lên tiếng về vụ việc.

Quân đội Hàn Quốc gần đây phát hiện dấu hiệu Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, và có khả năng sắp thử hạt nhân lần 7.

Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tập trận sau khi Triều Tiên ra luật về tấn công hạt nhân phủ đầu
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.