Hàn Quốc đáp ứng lời cảnh báo từ em gái Chủ tịch Kim Jong-un

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Hàn Quốc lên kế hoạch cấm gửi truyền đơn sang CHDCND Triều Tiên sau khi nước láng giềng lên tiếng phản đối.

Chủ tịch Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Moon Jae-in tại lễ ký thỏa thuận liên Triều vào năm 2018 /// Reuters
Chủ tịch Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Moon Jae-in tại lễ ký thỏa thuận liên Triều vào năm 2018
Reuters

Hãng Yonhap ngày 4.6 đưa tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay chính phủ đang lên kế hoạch ra quy định cấm gửi truyền đơn chống Triều Tiên sang nước láng giềng, sau khi Bình Nhưỡng lên tiếng dọa hủy thỏa thuận quân sự liên Triều.

Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi Phó trưởng ban thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong tuyên bố sẽ hủy thỏa thuận về giảm căng thẳng quân sự với Hàn Quốc nếu Hàn Quốc không hành động ngăn chặn việc gửi truyền đơn.

Bà Kim, em gái Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên, còn dọa sẽ rút hoàn toàn khỏi khu công nghiệp Kaesong, dừng du lịch đến núi Kumgang hoặc đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng các chiến dịch gửi truyền đơn về nước của những người Triều Tiên đào tẩu gây căng thẳng và nên chấm dứt.

“Thực ra, phần lớn các truyền đơn được tìm thấy trong lãnh thổ chúng tôi, gây ô nhiễm môi trường và gia tăng gánh nặng cho người dân địa phương khi phải dọn dẹp. Bất cứ hành động nào đe dọa đến cuộc sống và tài sản của họ cần được ngăn chặn”, theo phát ngôn viên Yoh Sang-key của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc kêu gọi tuân thủ thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều. “Bộ Quốc phòng duy trì quan điểm rằng thỏa thuận quân sự ngày 19.9 (năm 2018) nên được duy trì”, phát ngôn viên Choi Hyun-soo của Bộ Quốc phòng phát biểu tại một cuộc họp báo nhưng không đề cập đến tuyên bố của phía Triều Tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm