Hàn Quốc lo 'khủng hoảng kim chi', phải xây ngân hàng tích trữ bắp cải

08/10/2022 16:01 GMT+7

Kim chi - món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc , đang có nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu là bắp cải vì biến đổi khí hậu .

Hoạt động kinh doanh cũng đang trở nên ế ẩm do các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, quốc gia không thiếu bắp cải, sản xuất với giá rẻ hơn nhiều. Nhà sản xuất kim chi Cheongone Organic là một trong những công ty đang gặp khó khăn trong việc thu mua bắp cải do giá cả quá cao. Các kho lưu trữ tại nhà máy đã bị bỏ trống.

Giám đốc điều hành ông Ahn Ik-jin phải tìm nguồn cung cấp loại bắp cải chất lượng thấp hơn để tiếp tục sản xuất. Dù vậy, ông đã phải tăng giá kim chi thêm 2/3, lên 5.000 won/kg (khoảng 82.000 đồng).

Nhân viên dỡ bắp cải tại nhà máy Cheongone Organic Kimchi ở Cheongju (Hàn Quốc), ngày 26.9.2022

reuters

Đây không chỉ là cuộc khủng hoảng món ăn kèm yêu thích của người dân mà còn là khủng hoảng bản sắc văn hóa của Hàn Quốc.

Để xoa dịu căng thẳng, chính phủ gần đây đã đưa ra kế hoạch xây dựng hai cơ sở trữ bắp cải có diện tích lên đến 9.900 m2 vào năm 2025 với vốn đầu tư 58 tỉ won (960,5 tỉ đồng). Các khu liên hợp sẽ có thể lưu trữ 10.000 tấn cải bắp và 50 tấn dưa muối mỗi ngày.

Ngành công nghiệp kim chi địa phương của Hàn Quốc đã trượt dốc trong một thời gian khá dài. Nhập khẩu từ Trung Quốc, thường có giá bằng khoảng 1/3 giá kim chi sản xuất trong nước, đã tăng mạnh trong 20 năm qua, chiếm 40% thị trường kim chi thương mại nội địa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.