​ Hàng ngàn khách hàng bị lừa, 'dự án ma' vẫn không bị công an xử lý?

Ngọc Lê
Ngọc Lê
12/07/2019 15:51 GMT+7

Nhiều đối tượng vẽ 'dự án ma', rao bán rầm rộ, hàng ngàn khách hàng bị lừa phải ôm đơn thư đi kêu cứu khắp nơi, nhưng những đơn vị bán 'dự án ma' vẫn 'bình chân như vại', không bị cơ quan công an xử lý...

Đó là ý kiến của đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Tố Trâm nêu ra tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM diễn ra vào sáng 11.7, trước tình trạng mua bán nhà đất 'dự án ma' trên địa bàn TP.HCM.
ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh tình trạng mua bán nhà đất 'dự án ma' bùng phát tại các Q.Bình Tân, H.Hóc Môn, Q.9..., đồng thời đề nghị cần xử lý hình sự đối tượng bán "dự án ma”.
Theo ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm, hiện nay có nhiều đối tượng "vẽ" dự án trên đất không phù hợp quy hoạch, phân lô bán nền trên các khu đất công... Tuy nhiên, khi mở bán 'dự án ma', các đơn vị quảng cáo, rao bán rầm rộ, tiến hành san đất, làm đường để người dân tin tưởng vào dự án. Từ đó dẫn đến việc hàng ngàn khách hàng bị lừa mua 'dự án ma'. Trước tình trạng đó, người dân gửi đơn thư đi kêu cứu khắp nơi, nhưng những đơn vị bán "dự án ma” vẫn bình chân như vại, không bị cơ quan công an xử lý.
ĐB Tố Trâm nêu ví dụ, mới đây nhất là dự án làm trên khu đất phường An Lạc (Q.Bình Tân) quy hoạch công viên, nhưng Công ty Angel Lina vẫn "vẽ" lên đó dự án khu dân cư Triều An. Có khách hàng đặt cọc hơn 1 tỉ đồng, gia đình xảy ra chuyện cũng vì bị lừa mua dự án.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm

NGỌC DƯƠNG

Từ đó, đại biểu Tố Trâm đề xuất cơ quan điều tra cần phải xem xét khởi tố các đối tượng cố tình bán 'dự án ma' nhằm hạn chế được sự bùng phát của 'dự án ma', răn đe và phòng ngừa. Ngoài ra, TP.HCM nên tiếp tục có biện pháp công khai quy hoạch để người dân nắm rõ, không bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kỷ luật cán bộ vi phạm, xử hình sự đối tượng lừa đảo đất đai

Trước phản ánh của ĐB, ông Dương Hồng Thắng (Chủ tịch UBND H.Hóc Môn) cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện, tình hình lừa đảo đất đai, mua bán “ảo” vẫn còn diễn ra trên địa bàn một số xã. Các đối tượng lợi dụng việc đặt cọc mua đất nông nghiệp của người dân, sau đó lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân tiến hành phân lô “ảo”, sau đó bán lại cho người dân. Về vấn đề này, Huyện ủy Hóc Môn đã có chỉ đạo để khắc phục tình trạng vi phạm quy định về đất đai trên địa bàn.

Ông Dương Hồng Thắng khẳng định, 100% công trình vi phạm, “dự án ảo” cần phải có biện pháp xử lý.

Theo ông Dương Hồng Thắng, từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình quản lý đất đai ở H.Hóc Môn đã có chuyển biến tích cực. Huyện đã luân chuyển 19 lượt cán bộ cấp xã, tất cả công trình vi phạm được phát hiện xử lý kịp thời. Từ tháng 6.2018 đến nay đã xử lý kỷ luật 14 trường hợp, trong đó khiển trách 10, cảnh cáo 4, sắp tới sẽ xử lý tiếp 4 cán bộ buông lỏng quản lý địa bàn để xảy ra xây dựng không phép, sai phép.

Ngoài ra, huyện Hóc Môn cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý 6 cá nhân và 1 tập thể vi phạm trong quản lý đất đai xây dựng; đồng thời tập trung giải quyết được hàng ngàn hồ sơ tồn đọng từ 2016 tới nay. Việc này rất ý nghĩa, giải quyết nhu cầu về xây dựng, nhà ở của người dân, góp phần ngăn chặn xây dựng trái phép, giảm bớt các vi phạm trong xây dựng.

“Công an huyện Hóc Môn cũng tiếp nhận có 5 vụ việc mua bán, lừa đảo đất đai. Cơ quan công an cũng đã xác minh hơn 100 trường hợp vi phạm về đất đai, mà theo thẩm quyền thì huyện Hóc Môn không xử lý được, nên phải kiến nghị Công an TP xử lý, khởi tố để răn đe”, ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND Q.Bình Tân phát biểu về 'dự án ma'

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Cố tình xịt sơn xóa cảnh báo của chính quyền

Trong khi đó, Chủ tịch UBND Q.Bình Tân Lê Văn Thinh cho biết, trên địa bàn Q.Bình Tân đang có 10 trường hợp bán 'dự án ma', có người dân đăng ký mua vì nhu cầu nhà ở thật, cũng có người vì lợi nhuận, thấy giá rẻ nên mua.
Ông Lê Văn Thinh nhấn mạnh, khi quận lắp biển cảnh báo về các khu vực đất quy hoạch công viên cây xanh, công trình công cộng, đã có những đối tượng cố tình xịt sơn xóa cảnh báo, khiến quận phải lắp camera để phát hiện, xử lý.
Trước tình hình này, ông Lê Văn Thinh cho biết UBND Q.Bình Tân đã báo cáo UBND TP.HCM và kiến nghị Công an TP.HCM điều tra, xử lý "các công ty được cấp giấy phép kinh doanh mà công khai vẽ dự án ảo lừa đảo người dân" .
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.