Hàng ngàn người Chí Linh: Háo hức đợi hết giãn cách xã hội còn hơn đón giao thừa

Lê Hồng Hạnh
Lê Hồng Hạnh
02/03/2021 20:06 GMT+7

Sau 34 ngày thực hiện giãn cách xã hội , theo dự kiến từ 0 giờ ngày 3.3 người dân TP.Chí Linh chính thức được gỡ phong tỏa khiến hàng ngàn người dân hồi hộp mong đợi giây phút qua ngày mới hơn cả đón giao thừa.

“Mừng lắm!”

Sau 2 đợt giãn cách xã hội “phong tỏa chồng phong tỏa”, tin vui đến với người dân TP.Chí Linh (tỉnh Hải Dương) khi sẽ chính thức kết thúc giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 3.3.2021 theo Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 1.3.2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương.
Theo đó người dân Thành phố Chí Linh sẽ thực hiện chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi dập dịch hoàn toàn.
Theo chỉ thị này, TP.Chí Linh sẽ tiếp tục dừng lễ hội, nghi lễ Tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người. Người dân không tập trung đông người nơi công cộng ngoài công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét. Vẫn tiếp tục đóng cửa khu vui chơi, giải trí, karaoke, massage, bar, vũ trường, cơ sở làm đẹp,... Mở cửa trở lại các hình thức khác như kinh doanh nhà hàng, quán ăn, xổ số, khách sạn, bán buôn, bán lẻ, danh lam thắng cảnh, khu di tích, khu thể thao. Xe khách liên tỉnh, nội tỉnh, taxi được hoạt động trở lại.

Đường phố TP.Chí Linh vắng người trong thời gian giãn cách xã hội

Ảnh: NVCC

Trước thông tin TP.Chí Linh sẽ kết thúc giãn cách xã hội, chia sẻ với PV Thanh Niên, nhiều người dân sinh sống tại TP.Chí Linh không khỏi vui mừng và háo hức “hơn cả chờ đón giao thừa”.
Anh Nguyễn Văn Duy (29 tuổi, ngụ phường Sao Đỏ, TP.Chí Linh) chia sẻ vô cùng mừng rỡ khi nghe được tin sắp hết giãn cách xã hội. Suốt hơn 2 tháng nay, anh Duy không đi làm được vì cách ly xã hội. “Nếu phải giãn cách thêm 10 - 15 ngày nữa như này chắc không sống nổi nữa, nhiều thứ phải lo mà không sao giải quyết được. Ở TP.Chí Linh kiểm soắt ghắt lắm nếu người dân ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị phạt 3 triệu đồng”, anh nói.

Chợ bán đồ thưa thớt người và hầu hết đều mang 2 khẩu trang để phòng bệnh

Ảnh: NVCC

Anh cũng cho biết thêm, đợt cách ly xã hội đầu tiên dự tính 21 ngày nhưng được 20 ngày thì tiếp tục thông báo đợt 2 thêm 15 ngày nữa. Anh kể đợt cách ly đầu tiên thì người dân vẫn đi chợ bình thường, đi 1 ngày mua đồ ăn vài ngày. Đợt 2 thêm 15 ngày cách ly thì mỗi hộ chỉ được phát phiếu đi chợ 5 lần trong vòng 15 ngày.
Vì đợt dịch đến bất ngờ, gần Tết nên hầu như người dân trở tay không kịp, mọi công việc phải dừng đột ngột. Đối với anh Duy, lệnh hết giãn cách lần này khiến anh háo hức hơn cả việc chờ đón giao thừa. Một phần cũng vì anh buôn bán nhỏ nên kiệt quệ kinh tế rồi chỉ mong hết dịch để tiếp tục buôn bán kiếm tiền. Anh tâm sự hết lệnh cách ly nhưng những chỗ đông người khả năng vẫn bị hạn chế, bản thân anh cũng chủ động thực hiện các biện pháp 5K để phòng dịch.

Nông dân “buồn muốn khóc” nhìn hàng triệu con gà đồi Chí Linh ế ẩm vì Covid-19

Điều đầu tiên làm khi hết giãn cách là… đi chợ

Tương tự khi chia sẻ với PV, chị Lâm Thị Quỳnh Trang (27 tuổi, ngụ thôn Hoàng Gián, xã Hoàng Tiên. TP.Chí Linh) vô cùng vui mừng vì cảm giác cách ly tại nhà 14 ngày ở nhà không được ra ngoài khiến chị bứt rứt, khó chịu. Trước khi về cách ly tại nhà, chị Trang thực hiện việc cách ly tập trung tại trường THCS Chu Văn An (TP.Chí Linh) vì là công nhân của công ty Poyun.
Sau khi hết thời gian cách ly tập trung và kết quả xét nghiệm đều âm tính với Covid-19, chị Trang tiếp tục về cách ly tại nhà 14 ngày. Dù đã hết hạn cách ly 14 ngày nhưng TP.Chí Linh vẫn tiếp tục bị phong tỏa và thực hiện giãn cách xã hội nên chị vẫn không ra đường tuân thủ quy định.

Đường đi chợ vắng tanh mà người dân TP.Chí Linh chụp lại

Ảnh: NVCC

“Mình mong từng ngày ấy, cứ ở nhà đếm từng ngày, từng ngày. Hôm nào cũng bảo còn 5 ngày, rồi 4 ngày, rồi 3 ngày. Điều đầu tiên khi hết giãn cách có lẽ mình sẽ đi chợ cho biết cuộc sống sau cách ly như thế nào chứ lâu rồi không được đi đối với mình chợ là nơi vui nhất, nhưng tất nhiên mình sẽ đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách an toàn”, chị tâm sự.
Chị Trang chia sẻ hiện chỗ chị ở người dân bán rau với thức ăn ở sân bóng, chồng chị đi chợ về kể lại ai cũng 2 cái khẩu trang, người dân vẫn chủ yếu là có việc mới ra ngoài. Mọi người cũng không nói chuyện với nhau, đi qua chỉ mời nhau mua rau các thứ vì mọi người cũng chủ động cách xa nhau để phòng dịch.
Không những có ý nghĩa quan trọng như giao thừa, những ngày sắp tới còn được xem là Tết đoàn viên của nhiều người vì Tết vừa qua nhiều người bị cách ly không sum vầy được. Bản thân chị Trang cũng ăn Tết trong khu cách ly, ngày mai là mọi người được về nên mới là năm mới của Chí Linh nói riêng và người Hải Dương nói chung.

1 khu vực phong tỏa tại TP.Chí Linh

Ảnh: NVCC

“Không biết những người dân khác sao nhưng nhà mình thì còn nhiều bánh kẹo Tết lắm, có hạt điều vẫn còn nguyên vì Tết không đi chơi cũng không ai đến nên còn nhiều lắm. Mình tính tranh thủ công ty chưa làm lại thì sẽ về quê ngoại ở Nghệ An chứ đi làm trở lại là không về được. Thực ra cũng chưa biết khi nào được đi làm lại, vì công ty mình là ổ dịch nên công ty chưa thông báo nữa”, chị nói.

Chiều 2.3: Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Chị Võ Thị Ngọc Bình (25 tuổi, ngụ P.Sao Đỏ, TP.Chí Linh) xúc động khi nghe được thông tin sẽ gỡ bỏ phong tỏa đối với TP.Chí Linh vào ngày 3.3, chị Bình đi làm tại Hà Nội nhưng về nhà để đoàn tụ cùng gia đình dịp Tết Nguyên Đán, chị tạm ngưng công việc của mình ở Hà Nội trong suốt thời gian cách ly xã hội.
“Dự tính sắp đến nếu được gỡ bỏ giãn cách sẽ trở lại Hà Nội để tiếp tục công việc nhưng tôi sẽ theo dõi kỹ tình hình để xem thực hiện khai báo và cách ly như thế nào để chấp hành và thực hiện đầy đủ cách biện pháp phòng dịch. Thật sự đây là tin mừng không chỉ với mình mà có lẽ là đối với tất cả người dân Chí Linh. Thời gian qua cuộc sống đảo lộn quá nhiều nhưng mình tin rồi cuộc sống bình thường sẽ trở lại với mọi người” chị tâm sự.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.