Hàng ngàn sinh viên ra quân tiếp sức thí sinh

03/07/2022 06:03 GMT+7

Một cô học trò trong loạt bài Nghị lực mùa thi của Báo Thanh Niên năm 2021 sau khi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, năm nay quyết tâm tham gia tiếp sức thí sinh.

Một nam sinh viên tới nay đã là năm thứ 3 tham gia tiếp sức mùa thi vì cũng từng được tiếp sức…

Đấy là những câu chuyện chúng tôi được chứng kiến trong buổi lễ ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022 tại TP.HCM, diễn ra sáng 2.7. Suốt hơn 20 năm qua, các thế hệ thí sinh cứ nối tiếp nhau cùng tiếp sức cho các sĩ tử vượt vũ môn.

Trao cờ ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022 tại TP.HCM

Hừng hực tinh thần tiếp sức

Đang loay hoay ghi nhận tại buổi lễ thì chúng tôi gặp cô học trò Văn Thị Mười Ngọc (quê tại Cẩm Mỹ, Đồng Nai) tới chào hỏi. Vẫn nước da ngăm đen ngày nào vì sau mỗi giờ học lại lật đật ra đồng làm cỏ thuê kiếm tiền ăn học, nhưng nay Ngọc đã là sinh viên năm nhất Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Em đến được với giảng đường đại học là nhờ vào phần học bổng của chương trình Tiếp sức mùa thi và các nhà hảo tâm hỗ trợ sau bài viết về Nghị lực mùa thi đăng trên Báo Thanh Niên năm trước.

“Anh, chị ơi! Giờ em đã là chiến sĩ tiếp sức mùa thi rồi. Em mừng và háo hức quá chừng luôn. Em chờ đến ngày này để được mặc lên mình chiếc áo của đội hình để đi tiếp sức cho thí sinh”, Mười Ngọc khoe với chúng tôi.

Ngọc nói: “Em cảm ơn các cô chú, anh chị trong chương trình Tiếp sức mùa thi rất nhiều. Cũng nhờ bài viết trên Báo Thanh Niên, sau đó em nhận được rất nhiều sự hỗ trợ nên mới có điều kiện học đại học, để em thực hiện được ước mơ của đời mình. Từ đó, em đã rất quyết tâm và chờ ngày này để có thể góp chút sức nhỏ bé của mình tiếp sức cho các thí sinh”.

Chúng tôi cũng gặp lại gương mặt rất quen thuộc Nguyễn Đăng Quang, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM, khi tới nay đã là năm thứ 3 Quang đứng trong đội hình tiếp sức mùa thi.

Quang háo hức khoe: “Lại là em đây, cậu học trò từng được tiếp sức khi đi thi tốt nghiệp THPT và sau đó là 3 năm tham gia đội hình tiếp sức thí sinh. Năm nào cứ đến tháng 7 về là em lại háo hức chờ được tham gia”.

Trong hàng ngàn sinh viên tại buổi lễ ra quân Tiếp sức mùa thi, đa phần đều đã từng nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các anh chị tiếp sức mùa thi nên cứ mỗi mùa thi về, các bạn lại háo hức tham gia chương trình ý nghĩa này.

Các sinh viên tình nguyện đã sẵn sàng

Lê Thanh

Nội dung trẻ hóa để tiếp sức Gen Z

Thông tin tại buổi lễ ra quân, anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, Trưởng ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022, cho biết chương trình năm nay được triển khai từ tháng 5 đến hết tháng 7. Trong đó đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ cho thí sinh trước kỳ thi như hỗ trợ ôn thi trực tuyến, hướng dẫn thí sinh tham gia kỳ thi an toàn với các hình thức như cẩm nang sức khỏe mùa thi, dinh dưỡng mùa thi, lưu ý y tế, chăm sóc sức khỏe sau đại dịch Covid-19, nhắc lại các mốc thời gian về kỳ thi và các hoạt động cổ vũ tinh thần cho thí sinh.

Cũng theo anh Dũng, năm nay ban tổ chức đẩy mạnh các nội dung sáng tạo trên nền tảng mạng xã hội thông qua các cuộc thi cổ vũ tinh thần thí sinh do chính các bạn sinh viên tình nguyện thực hiện, các nội dung ngày càng trẻ hóa phù hợp với Gen Z hiện nay. Bên cạnh đó, hoạt động quan tâm, chăm lo cho thí sinh khó khăn được ban tổ chức triển khai rà soát để hỗ trợ các nguồn học bổng; phối hợp với Báo Thanh Niên triển khai tuyến bài Nghị lực mùa thi nhằm hỗ trợ các trường hợp thí sinh khó khăn…

Tình nguyện chuyên ngành

Ảnh

Sáng 2.7, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức lễ xuất quân các đội Thanh niên tình nguyện chuyên ngành năm 2022.

Theo đó, 5 đội tình nguyện chuyên ngành gồm 115 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên ở tỉnh Bình Định đã lên đường tham gia các hoạt động tình nguyện tại các địa bàn đặc biệt khó khăn: làng O2 (xã Vĩnh Kim) và làng K4 (xã Vĩnh Sơn, cùng ở H.Vĩnh Thạnh), xã An Toàn (H.An Lão), xã Đak Mang (H.Hoài Ân), làng Canh Tiến (ở xã Canh Liên, H.Vân Canh) từ ngày 2 - 9.7.

Hoàng Trọng

Đối với các hoạt động hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi riêng vào các trường, năm nay sẽ có 16 đội hình với hơn 18.000 lượt sinh viên tình nguyện hỗ trợ tại 158 điểm thi và các giao lộ gần điểm thi trong các ngày thi.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc marketing Tập đoàn Thiên Long, đặt nhiều kỳ vọng vào các sinh viên tình nguyện: “Lứa thí sinh năm nay chịu nhiều thiệt thòi vì ảnh hưởng của dịch bệnh trong hơn hai năm. Hoạt động học trực tuyến khiến các em khó tiếp thu kiến thức, các đợt phong tỏa nối tiếp làm các em bị ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe tinh thần. Sau nhiều khó khăn, các em cần sự động viên, hỗ trợ của nhiều nguồn lực xã hội để vượt qua kỳ thi quan trọng phía trước. Trong đó, những nỗ lực của các bạn sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi sẽ là một cánh tay đắc lực giúp thí sinh năm nay vượt qua thách thức”.

Ông Hào cũng cho biết năm nay không chỉ có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ thí sinh mà còn chú trọng “tiếp sức” cho các tình nguyện viên. Các cuộc thi trên nền tảng mạng xã hội là sân chơi mới dành cho tình nguyện viên thể hiện sự năng động, tự tin của mình để cổ vũ thí sinh.

Là trưởng đội hình tiếp sức mùa thi tại 2 điểm thi ở TP.Thủ Đức, Nguyễn Thành Chương, sinh viên Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông (cơ sở TP.HCM), cho biết năm nay các bạn đã lên kế hoạch và đang tiến hành thực hiện những hoạt động tiếp sức mới, ý nghĩa và phù hợp với tâm lý thí sinh thế hệ “2k”.

“Ngoài các hoạt động phát tặng vật phẩm và hỗ trợ thí sinh, người nhà ở những tình huống cấp bách… tụi mình sẽ làm những câu khẩu hiệu, những lời chúc thật dễ thương để động viên tinh thần thí sinh. Đặc biệt, vừa rồi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, có nhiều phụ huynh đã có những cách tiếp động lực cho con em mình bằng những hình ảnh, lời chúc rất hay và trực quan, đây cũng là một ý tưởng để tụi mình học theo và áp dụng cho mùa tuyển sinh này”, Chương chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.