Hành trình tiếp sức thí sinh và cho chính bản thân mỗi người

06/11/2021 06:22 GMT+7

Nhìn lại chặng đường 20 năm, với mỗi bạn trẻ khi tham gia vào chương trình Tiếp sức mùa thi, đó là một hành trình không chỉ tiếp sức cho thí sinh mà còn tiếp sức cho chính bản thân mình.

Chương trình Tiếp sức mùa thi vừa góp sức trẻ lan tỏa được giá trị nhân văn, vừa được học, được trải nghiệm và trưởng thành.

Tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm Tiếp sức mùa thi do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức sáng 5.11, nhiều lớp thanh niên tham gia tiếp sức thí sinh qua các năm vừa xúc động, vừa tự hào khi nhìn lại hành trình 20 năm qua của chương trình, nơi ghi dấu ấn cả thanh xuân đầy nhiệt huyết và ý nghĩa của họ.

Tham dự có ông Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn và các Bí thư T.Ư Đoàn.

Ông Hoàng Bình Quân và anh Nguyễn Anh Tuấn trao Huân chương Lao động hạng ba cho nhà báo Võ Văn Ba (Báo Thanh Niên)

“Tiếp sức mùa thi ăn sâu vào máu và hơi thở của tôi”

Chia sẻ trong buổi giao lưu, anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, xúc động: “Bản thân tôi từng là thí sinh, được hỗ trợ bởi Tiếp sức mùa thi, sau đó tôi là tình nguyện viên tham gia đi tiếp sức và gắn bó với chương trình cho tới hôm nay. Với tôi, Tiếp sức mùa thi ăn sâu vào máu, vào hơi thở. Tôi không thể nào quên kỷ niệm năm 2005, khi bước xuống Bến xe Miền Đông tôi ấn tượng với màu áo xanh của các anh chị tình nguyện viên tiếp sức mùa thi. Từ giây phút đó, tôi đã tâm niệm khi trở thành sinh viên thì phải tham gia vào hoạt động ý nghĩa này. Và rồi, Tiếp sức mùa thi là hoạt động tình nguyện tôi tham gia đầu tiên trong đời và gắn bó với chương trình cho tới hôm nay”.

Cũng là một trong những lớp người trẻ gắn bó với Tiếp sức mùa thi từ những ngày đầu, nhà báo Võ Văn Ba, Trưởng ban Thanh niên và Giáo dục Báo Thanh Niên, cũng không giấu được cảm xúc tại buổi giao lưu: “Tiếp sức mùa thi là một hành trình làm những điều tử tế do nhiều thế hệ xây đắp nên. Tuổi thanh xuân của tôi cũng gắn bó với Tiếp sức mùa thi. Cứ đến mùa thi là có những đêm trắng giấc để đón học sinh từ khắp nơi về thành phố. Khi làm phóng viên của Báo Thanh Niên, tôi vẫn thức thâu đêm đi nhà ga, ra bến xe, khảo sát chỗ trọ… tham gia như một thanh niên tình nguyện để cùng sống, cùng làm gom góp chất liệu và cùng ghi lại hành trình Tiếp sức mùa thi của nhiều lớp thanh niên”.

Các đại biểu tham dự buổi lễ tổng kết 20 năm chương trình Tiếp sức mùa thi

Đậu Tiến Đạt

Nơi của những câu chuyện nhân văn được lan tỏa

Đối với anh Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm khoa học công nghệ và tài năng trẻ, hành trình tiếp sức mùa thi có quá nhiều kỷ niệm, nhưng ấn tượng nhất vẫn là cảm xúc của thí sinh và những gương mặt của tình nguyện viên mà đến bây giờ anh vẫn còn nhớ.

Anh Tú nhớ lại: “Có một tình nguyện viên vốn dĩ là sinh viên tham gia tiếp sức mùa thi, đến khi ra trường vẫn đam mê và quay trở lại để được đi tiếp sức thí sinh. Những năm trước đây, thí sinh bước xuống bến xe là hoa mắt không biết đi đâu, làm sao để về nhà trọ, làm sao để đi xe buýt… thì bạn tình nguyện viên này trong suốt 6 tháng liền, cứ sau giờ làm là chạy xe máy đi khảo sát tất cả các bến xe ở Hà Nội rồi ghi chép lại rất tỉ mỉ, chi tiết như một người bạn, người anh, người chị để hướng dẫn đứa em của mình. Khi sắp đến kỳ thi mà chưa hoàn thành được, bạn đã xin nghỉ làm 1 tháng để làm xong tấm bản đồ đặc biệt này…”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, nhắn gửi: “Khi nào các bạn sĩ tử còn cần những tình nguyện viên tiếp sức thì lúc đó vẫn còn chương trình Tiếp sức mùa thi. Nếu bạn nào chưa tham gia thì hãy thử một lần đến với chương trình, các bạn hãy tham gia với phương châm tiếp sức mùa thi không chỉ tiếp sức cho thí sinh mà còn tiếp sức cho chính bản thân mình, với tinh thần trải nghiệm để cống hiến và trưởng thành. Bởi với mỗi mùa thi đến, mỗi chúng ta lại được học thêm những điều mới, những gì chúng ta nhận được sẽ lớn lao hơn rất nhiều điều chúng ta đã cho đi, nó sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp, những ký ức không thể nào quên của một thời tuổi trẻ”.

Trong mạch cảm xúc, anh Tú bày tỏ thêm: “Đó chỉ là câu chuyện của một tình nguyện viên nhưng tôi tin rằng trong hàng triệu tình nguyện viên cả nước thì không thiếu những hình ảnh rất nhân văn như vậy qua mỗi năm của tiếp sức mùa thi”.

Anh Lê Xuân Dũng cũng cho rằng trong hành trình 20 năm qua không thể không kể tới những câu chuyện nhân văn của những người rất bình dị, nhưng họ như những đóa hoa tỏa hương giữa đời thường, họ đã đồng hành, góp sức thành công cho chương trình tới hôm nay. Đó là những cô chú xe ôm ở các bến xe, nhà ga, không chỉ chở miễn phí, che chở, bảo vệ những bạn thí sinh từ khắp các tỉnh thành về TP.HCM… họ còn vận động đông đảo anh em cùng đội xe ôm tham gia chở miễn phí các bạn thí sinh khác. Nhiều thí sinh đã gọi các cô chú xe ôm là ba, là má. Không thể không kể tới nhiều cô chú chủ nhà trọ hỗ trợ nơi ở giá rẻ, miễn phí cho học trò từ khắp các vùng miền về với thành phố. Hay những anh chị là nhân viên công sở, ngoài giờ đi làm lại tình nguyện hỗ trợ thí sinh…

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc marketing Tập đoàn Thiên Long, cho biết hành trình Tiếp sức mùa thi tạo ra nhiều giá trị, góp phần thay đổi giáo dục, khơi dậy tinh thần nhân văn trong toàn xã hội, giúp người trẻ được học hỏi.

“Trong năm dịch bệnh 2021, loạt bài Nghị lực mùa thi trong hành trình Tiếp sức mùa thi của Báo Thanh Niên vẫn kêu gọi được gần 1 tỉ đồng ủng hộ các học sinh nghèo và tới tận tay trao cho các em. Như vậy, trong khó khăn chúng ta vẫn luôn nhìn ra những giá trị mới. Nhìn lại hành trình qua 20 năm, không chỉ là nhìn lại những dấu ấn, những kỷ niệm đã đạt được, chúng ta còn nhìn tiếp về hành trình tương lai, làm sao để giúp đỡ được nhiều em học sinh hơn nữa…”, ông Hào nói.

Nhằm ghi nhận sự tham gia và đóng góp của các tập thể, cá nhân để làm nên thành công của chương trình Tiếp sức mùa thi suốt 20 năm qua, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đề xuất và tại buổi lễ đã khen thưởng đại diện các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trong đó, tập thể Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long và ông Cô Gia Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long, nhận Huân chương Lao động hạng ba. Nhà báo Võ Văn Ba, Trưởng ban Thanh niên và Giáo dục Báo Thanh Niên cũng được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Bằng khen Thủ tướng đã được trao tặng cho 2 tập thể và 2 cá nhân là Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn; Ban Thanh niên và Giáo dục Báo Thanh Niên; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn; nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên.

Trong 47 cá nhân và tập thể được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn có 7 nhà báo của Báo Thanh Niên: Nguyễn Trọng Phước, Nguyễn Trần Thùy Ngân, Vũ Thị Thơ, Phan Văn Hậu, Châu Bùi Nữ Vương, Lê Nhật Thanh và Nguyễn Thị Thúy Hằng.

Ngoài ra còn có 16 tập thể và 2 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT; 15 tập thể và 13 cá nhân nhận bằng khen của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.