Tiếp sức mùa thi: Hành trình kết nối sức mạnh cộng đồng

05/11/2021 07:10 GMT+7

Hơn 1 triệu thanh niên cùng tham gia Tiếp sức mùa thi trong 20 năm qua, cùng nhau truyền đi ngọn lửa của trí thức, ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ , kết nối sức mạnh cộng đồng để cùng nhau lan tỏa những giá trị nhân văn.

Người đi trước rước người đi sau, “ngọn lửa” của Tiếp sức mùa thi vẫn được từng thế hệ gìn giữ, thắp sáng. Những ý tưởng, khát vọng làm sao để chương trình ngày một hiện đại, tiếp cận được thí sinh (TS) hiệu quả hơn… luôn thôi thúc sự cống hiến của bao thế hệ thanh niên.

Sáng 4.11, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên VN, Bộ GD-ĐT, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức tọa đàm “Hành trình 20 năm Tiếp sức mùa thi” để cùng nhìn lại chặng đường đáng tự hào này.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết và chị Đặng Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, chủ trì tọa đàm

Lê Thanh

Thắp lên bao ước mơ của thí sinh

Phát biểu tại buổi tọa đàm, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết bắt đầu từ năm 2002, chương trình Tiếp sức mùa thi được T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức. Trải qua 20 năm, cùng với những thay đổi trong cách thức thi tốt nghiệp THPT, chương trình đã kịp thời chuyển mình, linh hoạt và sáng tạo với nhiều cách làm, mô hình hay hỗ trợ hiệu quả các TS và người nhà.

Anh Triết cũng cho biết từ chương trình, đã có hàng triệu chỗ trọ an toàn, giá rẻ và miễn phí, hàng trăm ngàn vé xe buýt, suất ăn miễn phí, hàng trăm chuyến xe tình nguyện, hàng vạn cẩm nang, bản đồ chỉ dẫn và nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ ý nghĩa, thiết thực khác... Từ đó làm giảm bớt lo lắng, động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh, nghị lực và niềm tin để giúp TS thực hiện thành công ước mơ vào giảng đường. Chương trình cũng chính là môi trường để thanh niên, sinh viên tình nguyện thể hiện tinh thần, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội, đồng thời những trải nghiệm quý giá đó chính là hành trang, kỹ năng cần thiết để các bạn vững vàng, tự tin trong học tập, lao động, rèn luyện và cống hiến.

“Với những ý nghĩa đó, Tiếp sức mùa thi đã trở thành chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Chúng ta hãy lấy tinh thần của 20 năm qua, của những câu chuyện đẹp, những việc làm nhân văn đó để làm động lực những năm tiếp theo, hỗ trợ được thêm nhiều TS, đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu tình nguyện của thanh niên VN, và đặc biệt thắp lên được thêm nhiều ước mơ của các TS”, anh Triết gửi gắm.

Tiếp sức mùa thi lan tỏa giá trị nhân văn của người trẻ

Thích ứng, thay đổi để hiệu quả hơn

Anh Trần Trọng Nguyên, Phó bí thư Đoàn Bộ Công an, cho biết việc ứng dụng khoa học công nghệ trong chương trình Tiếp sức mùa thi hết sức quan trọng. “Hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành đề án dữ liệu dân cư quốc gia. Trong kho dữ liệu này, chúng tôi mong muốn và sẽ đeo bám để nhanh chóng cấp căn cước công dân trước khi các em bước vào phòng thi. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh vẫn có thể diễn biến phức tạp, việc tích hợp sổ y tế sức khỏe của TS vào các căn cước công dân này để giải tỏa ùn tắc khi làm thủ tục trước khi vào phòng thi cũng như rà quét những em có khả năng tiếp xúc gần với F0, F1 để đảm bảo an toàn trong mùa thi”.

Anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, chia sẻ từ khi chương trình khởi đầu năm 1997 tới nay đã nhiều lần được đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin để lan tỏa mạnh mẽ hơn, tiếp cận được đông đảo TS, hỗ trợ nhiều học sinh hơn.

Có thể kể tới việc ứng dụng những công nghệ như chatbox trả lời tự động cùng lúc rất nhiều TS, tự động đánh giá những vấn đề chung mà học sinh, sinh viên đang quan tâm, các em cũng được chia sẻ thông tin, tài liệu học tập dễ dàng hơn. Hay mạng xã hội Facebook kết nối, lan tỏa học sinh, sinh viên dễ dàng hơn, đây cũng là nền tảng chia sẻ những câu chuyện đẹp, nhận được sự kết nối hưởng ứng của cộng đồng, được xã hội quan tâm. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, những sự kiện trực tiếp không thể diễn ra, các sự kiện trực tuyến vẫn có thể diễn ra nhờ ứng dụng công nghệ.

Từ góc độ truyền thông, nhà báo Võ Ba, Trưởng ban Thanh niên - Giáo dục Báo Thanh Niên, cho rằng việc chuyển đổi số trong các hoạt động tiếp sức mùa thi rất quan trọng: “Phải chuyển đổi số để hỗ trợ cho phụ huynh và TS mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, sau khi trải qua cơn đại dịch vừa rồi, nhờ nhanh chóng chuyển đổi số mà TS chỉ cần ở nhà cũng có thể biết được thông tin và các vấn đề xung quanh kỳ thi. Ngay cả tình nguyện viên cũng nhanh chóng nắm bắt được các nội dung để tiếp sức TS và người nhà tốt hơn”.

Một hành trình rất “hot”

Tinh thần và nhiệt huyết của bao lớp thanh niên là một trong những chất xúc tác tạo nên thành công cho chương trình suốt 20 năm qua. Và có lẽ, khó có chương trình tình nguyện nào mà thanh niên đăng ký tham gia lại phải xét tuyển rất kỹ lưỡng và tỷ lệ chọi chẳng thua gì thi ĐH.

Anh Trương Ngọc Kiểm, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Bí thư Đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết chương trình mỗi năm của Đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội đều nhận được sự hưởng ứng và đăng ký tham gia của rất nhiều sinh viên, thanh niên tình nguyện.

“Mỗi năm chúng tôi chỉ chọn khoảng 1.500 sinh viên tình nguyện, nhưng số lượng đăng ký tham gia năm nào cũng từ 5.000 - 6.000 bạn. Tỷ lệ chọi mỗi năm để được chọn tham gia Tiếp sức mùa thi không kém gì thi ĐH, nên chúng tôi phải tuyển chọn và tập huấn rất kỹ lưỡng”.

Anh Trọng Nguyên thì bày tỏ: “Tiếp sức mùa thi là hành trình rất dài nhưng vẫn còn dài nữa, là hơi thở truyền từ lớp thanh niên này đến lớp thanh niên khác. Chúng tôi luôn tâm niệm đây như là tình cảm của những người làm công tác thanh niên gửi lại cho lớp đàn em đi sau mình, để rồi lớp này tiếp nối lớp khác cùng nhau lan tỏa giá trị nhân văn”.

Dưới góc độ của doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình nhiều năm qua, ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long, nhìn nhận điều tuyệt vời nhất của chương trình là sự lan tỏa, nhiều tầng lớp trong xã hội cùng góp sức để hỗ trợ hàng triệu TS và người nhà qua các năm.

Ông Hào cũng khẳng định: “Tinh thần tình nguyện của thanh niên là nguồn năng lượng và cảm hứng tích cực để nhiều nguồn lực xã hội cùng chung tay vì cộng đồng. Tập đoàn Thiên Long cũng cam kết luôn đồng hành cùng chương trình, và cả những chương trình khác nữa nếu đó là những chương trình góp phần phát triển lực lượng thanh niên và lan tỏa nhiều giá trị nhân văn như Tiếp sức mùa thi”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.