Hàng nghìn hộ dân bị thu tăng giá điện sai quy định

18/09/2019 08:00 GMT+7

Nhiều tháng liên tục, Hợp tác xã (HTX) điện Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã thu tiền điện của người dân cao hơn mức quy định , mỗi số tăng 200 đồng. Vụ việc được người dân phát giác, phản ánh với chính quyền địa phương.

Thu tăng 200 đồng mỗi sốđiện

Theo phản ánh của người dân xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), từ tháng 3 đến tháng 8 vừa qua, HTX điện Hoằng Thanh đã tự nâng giá điện cao hơn mức quy định, từ bậc thứ 3 trở lên (từ 101 số điện trở lên). Việc tính tăng giá điện diễn ra trên địa bàn toàn xã, với 2.000 hộ dân đang mua điện của đơn vị này.
Theo tìm hiểu của phóng viên, giá điện sinh hoạt theo quy định lần lượt được tính như sau: bậc 1 từ 0 - 50 số, giá 1.678 đồng/1 số; bậc 2 từ 51 - 100 số tiếp theo, giá 1.734 đồng/1 số; bậc 3 từ 101 - 200 số, giá 2.014 đồng/1 số; bậc 4 từ 201 - 300 số, giá 2.536 đồng/1 số; bậc 5 từ 301 - 400 số, giá 2.834 đồng/1 số và bậc 6 từ 401 số trở lên, giá 2.927 đồng/1 số.
Thế nhưng, từ bậc thứ 3 trở lên, HTX điện Hoằng Thanh đã thực hiện việc thu tăng giá điện, tăng 200 đồng/1 số. Cụ thể, bậc từ 101 - 200, HTX thu 2.214 đồng/1 số (giá quy định là 2.014 đồng/1 số), bậc từ 201 - 300 thu 2.736 đồng/1 số (trong khi giá quy định là 2.536 đồng/1 số). Và cứ thế, các bậc 5, bậc 6 cũng bị tính tăng giá sai quy định.
Người dân phản ánh, HTX điện Hoằng Thanh tính giá và thu tiền điện của người dân tăng cao hơn giá quy định từ tháng 3. Nhiều tháng liền, người dân cũng không để ý và nghĩ đó là giá quy định. Gần đây, có một người trong xã phát hiện giá điện giữa hai xã giáp ranh nhau, nhưng có sự chênh lệch nên đã kiến nghị đến UBND xã Hoằng Thanh đề nghị làm rõ.
Bà Đỗ Thị Khoán (70 tuổi, ngụ tại thôn Quang Trung, xã Hoằng Thanh), cho biết bình thường gia đình bà và người dân trong xã tin tưởng người của HTX điện sẽ không dám thu giá điện sai quy định. Vì giá điện là giá chung và có hóa đơn thu - nộp tiền điện rõ ràng hàng tháng.
“Tôi cũng không phát hiện ra việc tính giá điện tăng đâu. Nhưng mấy hôm nay, bà con trong thôn trong xã đi đâu cũng bàn tán chuyện tiền điện. Tôi về hỏi con cháu rồi mang hóa đơn nộp tiền điện các tháng gần đây ra so sánh, thì đúng là họ tính tăng giá mỗi số điện 200 đồng. Mà nói họ nhầm cũng khó tin, vì nhầm gì đến 5 tháng liên tục. Nếu chúng tôi không phát hiện ra, thì không biết họ định lấy tiền của người dân đến bao giờ. Giờ họ thông báo là người dân đến nhận tiền, sao có chuyện dễ dàng thế được. Một hai nhà thì không đáng nói, đằng này có đến 2.000 hộ”, bà Khoán nói.

Trả lại tiền, xin lỗi dân và làm rõ trách nhiệm 

Ông Lê Công Chiến, Giám đốc HTX điện Hoằng Thanh, thừa nhận việc tính tăng giá tiền điện và đã thu tiền của người dân từ tháng 3 đến tháng 8. “Việc người dân phản ánh tiền điện thu tăng so với quy định là đúng, là lỗi của chúng tôi. Kiểm tra lại thì chúng tôi thấy đã tính giá tăng 200 đồng/1 số điện từ bậc thứ 3 trở lên. Chúng tôi có rà soát lại, thì nguyên nhân là do nhầm lẫn, không kịp thời cập nhật phần mềm mới và kế toán mới của HTX chưa bắt kịp công việc. Chúng tôi đang tổ chức xin lỗi người dân, rồi trả tiền lại cho dân”, ông Chiến nói.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Trương Văn Tân, Phó chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh, cho biết UBND xã Hoằng Thanh cũng đã nhận được phản ánh của người dân về việc HTX điện tính tăng giá điện sai quy định và đã có chỉ đạo phải đảm bảo quyền lợi cho người dân.
“Việc tính tăng giá điện sai quy định là do người dân phát hiện và phản ánh. Sau khi nhận được kiến nghị, chúng tôi đã họp, đồng thời có văn bản yêu cầu HTX điện Hoằng Thanh phải đảm bảo quyền lợi cho người dân, dừng ngay việc thu tiền điện sai quy định, và tiến hành việc trả lại tiền thu sai cho người dân. Chúng tôi cũng yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm, đồng thời xin lỗi người dân”, ông Tân nói.
Mặc dù việc tính và thu tiền điện của 2.000 hộ dân sai quy định đã được khẳng định, nhưng nhiều người dân ở xã Hoằng Thanh cho rằng, không thể thu sai rồi xin lỗi trả lại tiền cho người dân là xong, mà các cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân, liệu có việc cố tình tính và thu tăng giá để chiếm đoạt tài sản của người dân hay không.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.