Hàng nghìn nhà máy dệt may ở châu Á - Thái Bình Dương đóng cửa do Covid-19

Thu Hằng
Thu Hằng
21/10/2020 18:27 GMT+7

Nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho thấy, Covid -19 đã tác động nặng nề đến ngành dệt may khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hàng nghìn nhà máy trong khu vực đã phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Theo báo cáo nghiên cứu Tác động lan tỏa trong chuỗi cung ứng: “Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến người lao động và các nhà máy ở châu Á và Thái Bình Dương” do Văn phòng ILO tại Việt Nam công bố chiều nay 21.10, doanh số bán lẻ ở các thị trường xuất khẩu chủ chốt giảm mạnh đã ảnh hưởng đến người lao động và các doanh nghiệp trong toàn bộ các chuỗi cung ứng tại 10 nước sản xuất hàng dệt may lớn nhất trong khu vực bao gồm: Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam.
Báo cáo cho biết, nhập khẩu từ các nước là khách hàng lớn của các nước sản xuất hàng dệt may ở châu Á đã giảm đến 70% trong nửa đầu năm 2020, do nhu cầu của người tiêu dùng giảm mạnh, vì các biện pháp phong tỏa mà chính phủ áp dụng và do gián đoạn trong nhập khẩu nguyên liệu thô phục vụ sản xuất hàng dệt may.
Theo ILO, năm 2019, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tuyển dụng khoảng 65 triệu công nhân dệt may, chiếm 75% tổng số công nhân dệt may trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, tính đến tháng 9.2020, gần một nửa số việc làm trong các chuỗi cung ứng dệt may đều phải phụ thuộc vào nhu cầu hàng dệt may tại các nước phải áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất mà tại đó doanh số bán lẻ đã giảm mạnh.
Bà Chihoko Asada Miyakawa, Giám đốc Văn phòng ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho hay: “Nghiên cứu này nhấn mạnh đến tác động nghiêm trọng mà đại dịch Covid-19 gây nên đối với ngành dệt may ở mọi cấp độ. Vấn đề quan trọng là các chính phủ, người lao động, người sử dụng lao động và các bên liên quan khác trong ngành phải cùng nhau tìm cách xử lý những tình huống chưa từng có tiền lệ này và giúp tạo dựng một tương lai chú trọng hơn đến con người cho ngành dệt may". 

Giảm thu nhập, chậm trả lương 

Mặc dù các chính phủ trong khu vực đã chủ động ứng phó khủng hoảng, song nghiên cứu chỉ ra rằng, vẫn có hàng nghìn nhà máy trong khu vực đã phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tình trạng cho công nhân nghỉ việc tạm thời và sa thải nhân công tăng mạnh, những nhà máy có thể hoạt động trở lại đa phần chỉ hoạt động với số lượng nhân công đã bị cắt giảm so với trước.
Ông Christian Viegelahn, chuyên gia kinh tế lao động của Văn phòng ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Trung bình, một nữ công nhân dệt may trong khu vực đã mất ít nhất 2 đến 4 tuần làm việc, và chỉ có 3 trên 5 người được gọi trở lại làm việc khi nhà máy mở cửa hoạt động trở lại. Tình trạng giảm thu nhập và chậm trả lương cũng là tình trạng phổ biến của các công nhân dệt may vẫn có việc làm trong quý 2.2020”.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng xác định đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến phụ nữ, vốn là đối tượng chiếm số đông trong lực lượng lao động ngành này. Điều đó làm trầm trọng thêm những bất bình đẳng vốn đã hiện hữu về thu nhập, trong khối lượng công việc, phân biệt nghề nghiệp...
Báo cáo kêu gọi cần thực hiện đối thoại xã hội mang tính bao trùm và thực chất hơn ở cấp quốc gia và cấp ngành ở mọi quốc gia trong khu vực; đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như việc mở rộng diện bao phủ của an sinh xã hội tới người lao động, đặc biệt là phụ nữ.
Theo Hiệp hội dệt may Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may nước ta trong 8 tháng năm 2020 ước đạt 22,39 tỉ USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá trị thặng dư thương mại đạt 11,92 tỉ USD, cũng giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong 7 tháng đầu năm, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu vải và hàng may mặc lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 47%; theo sau là Nhật Bản và Liên minh châu Âu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.