Hàng xóm kể gì về trùm IS vừa nổ bom tự sát khi bị đặc nhiệm Mỹ đột kích?

0 Thanh Niên Online

Ở một vùng đất Syria nơi tập trung những người mất nhà cửa trong chiến tranh suốt 11 năm qua, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và gia đình của mình đã ẩn mình ngay trước mắt mọi người mà không ai nghi ngờ.

Gia đình của ông trùm IS này rất kín tiếng, các con cư xử đúng mực, tiền thuê nhà được trả đúng hạn. Cảnh yên bình trên bị phá vỡ khi quân đặc nhiệm Mỹ tràn vào thị trấn Atmeh ở tây bắc Syria để đột kích nơi lẩn trốn của ông trùm IS.

Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi đã cho nổ bom tự sát chứ không để bị bắt. Vụ nổ đã giết chết một số thành viên gia đình và nhiều người khác. Cái chết của Quraishi tạo đòn giáng mạnh vào một trong những nhóm khủng bố đáng sợ nhất thế giới.

Hàng xóm kể gì về trùm IS vừa nổ bom tự sát khi bị đặc nhiệm Mỹ đột kích? - ảnh 1

Toàn cảnh tòa nhà của thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi vừa bị tiêu diệt ở Atmeh (Syria), ngày 4.2.2022

reuters

Nhưng trước khi vụ đột kích diễn ra, hầu như chẳng ai chú ý đến tòa nhà 3 tầng ở rìa thị trấn kể, nơi Quraishi, một người Iraq, đã đến mua 2 căn hộ ở đó vào năm trước.

Sau 11 năm nội chiến, không ai ở đây tò mò về quá khứ của nhau. Nơi đây là vùng đất lớn cuối cùng còn do phiến quân Syria kiểm soát, và nhiều tay súng nước ngoài cũng đóng ở đó.

Một người phụ nữ từng uống trà với một trong những người vợ của Quraishi được giới thiệu rằng ông ta là một thương gia chuyển đến từ Aleppo.

Hàng xóm kể gì về trùm IS vừa nổ bom tự sát khi bị đặc nhiệm Mỹ đột kích? - ảnh 2

Nhà bếp bên trong tòa nhà bị phá hủy sau khi trùm IS Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi nổ bom tự sát ở Atmeh (Syria), ngày 4.2.2022

reuters

quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân gần đó, tây bắc Syria là một nơi thích hợp để không bị chú ý. Abu Bakr al-Baghdadi, người sáng lập IS, cũng ẩn náu trong khu vực trước khi tự sát bằng bom khi bị quân Mỹ đột kích năm 2019. Tháng 10.2021, một chiến dịch của Iraq đã dẫn đến vụ bắt giữ Sami Jasim - một thủ lĩnh cấp cao khác của IS, cũng ở tây bắc Syria.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm