Iran tuyên bố sẽ báo thù nếu cựu Tổng thống Trump không bị xét xử

La Vi
La Vi
04/01/2022 10:59 GMT+7

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm 3.1 tuyên bố sẽ trả thù vụ Mỹ ám sát tướng Iran Qassem Soleimani cách đây 2 năm, trừ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị đưa ra xét xử.

Vào dịp kỷ niệm 2 năm ngày Tướng Qassem Soleimani bị ám sát, Iran đã đưa ra một lời cảnh báo cho Mỹ.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm 3.1 đã tuyên bố Tehran sẽ báo thù nếu Mỹ không đưa cựu Tổng thống Donald Trump ra xét xử.

Người dân Iran dự lễ tưởng niệm Tướng Qassem Soleimani

"Phải có một tòa án chính thức xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, và những người khác, vì tội ác kinh hoàng của họ. Nếu không, tôi sẽ nói với các quan chức Mỹ rằng cộng đồng Hồi giáo sẽ trả thù", ông Ebrahim Raisi tuyên bố.

Tướng Soleimani, chỉ huy của lực lượng tinh nhuệ Quds, đã bị giết ở Iraq trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 3.1.2020, theo lệnh của Tổng thống Trump khi đó.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran vào thời điểm đó cho rằng vụ tấn công là một hành động “khủng bố quốc tế”.

Vài ngày sau vụ ám sát, Mỹ nói với Liên Hợp Quốc rằng vụ giết người là hành động tự vệ, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục nếu cần ở Trung Đông để bảo vệ nhân viên và lợi ích của Mỹ.

Tướng Qassem Soleimani là chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất của Iran

reuters

Vào hôm 2.1, Iran trong một lá thư đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu Mỹ và Israel giải trình, theo truyền thông Iran. Tehran nói rằng Israel cũng tham gia vào vụ giết người.

Iran và các nhóm liên minh với nước này ở Iraq đã tổ chức các sự kiện để tưởng nhớ Tướng Soleimani.

Vị tướng 62 tuổi là chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất của Tehran và cũng là người dẫn dắt để Iran trở thành đất nước có tầm ảnh hưởng ở Trung Đông. Ông được coi là nhân vật quyền lực thứ hai sau Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.