Hành trình một mình đi qua 5 nước Đông Nam Á của chàng trai 21 tuổi

Thảo Phương
Thảo Phương
01/03/2026 06:00 GMT+7

Từng đi phượt xuyên Việt vào năm 20 tuổi, một năm sau, Đào Hoàng Long (21 tuổi, ngụ TP.HCM) đã có hành trình đi qua các nước Đông Nam Á, gồm: Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Campuchia và Singapore trong vòng 18 ngày.

Chuẩn bị cho hành trình một mình qua 5 quốc gia

Long chia sẻ ý tưởng đi qua các nước Đông Nam Á nhen nhóm trong cậu từ nhiều năm trước. Với Long, khu vực này vừa đủ gần về địa lý, chi phí hợp lý, lại đa dạng văn hóa để thử sức với chuyến đi dài ngày. Tuy nhiên, trước khi lên đường, Long dành nhiều thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng.

“Tài chính là điều mình tính đầu tiên. Mình chuẩn bị 10 triệu đồng cho chuyến đi và dự phòng thêm 10 triệu đồng đề phòng các trường hợp phát sinh. Mình đặt mục tiêu đi tiết kiệm nên chọn di chuyển đường bộ, cắm trại nghỉ qua đêm hoặc ở nhờ nhà người bản địa”, Long chia sẻ.

Hành trình đi qua 5 nước Đông Nam Á của chàng trai 21 tuổi - Ảnh 1.

Long chuẩn bị hành trang trước chuyến đi

ẢNH: NVCC

Bên cạnh lộ trình và chi phí, hành trang mang theo cũng được Long chuẩn bị tối giản nhưng đủ dùng cho chuyến đi dài ngày. Tất cả gói gọn trong một chiếc balô, gồm: lều cá nhân để cắm trại khi cần, áo khoác gió và vài bộ quần áo gọn nhẹ, khăn ướt, đồ vệ sinh cá nhân, túi thuốc y tế nhỏ cùng sạc dự phòng.

“Quan trọng nhất vẫn là hộ chiếu. Mình luôn mang theo người và chuẩn bị thêm hai bản photo để phòng trường hợp thất lạc”, Long nói. Với Long, việc chuẩn bị kỹ hành trang giúp chuyến đi qua nhiều quốc gia diễn ra chủ động và an toàn hơn.

Khác với kiểu du lịch check-in, Long chọn cách di chuyển chậm để quan sát đời sống thường ngày của người dân ở các nước. “Mình thích nhìn qua cửa sổ thấy làng quê, chợ nhỏ, sinh hoạt của người dân. Đi chậm giúp mình cảm nhận rõ hơn nơi mình tới”, Long kể.

Hành trình đi qua 5 nước Đông Nam Á của chàng trai 21 tuổi - Ảnh 2.

Long check-in tại Cung điện Hoàng gia Camphuchia

ẢNH: NVCC

Hành trình đi qua 5 nước Đông Nam Á của chàng trai 21 tuổi - Ảnh 3.

Long trải nghiệm đi xe tuk tuk ở Camphuchia

ẢNH: NVCC

Để giữ chi phí ở mức thấp, Long ưu tiên di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe buýt và tàu, kết hợp đi bộ để khám phá và tiết kiệm. “Một số quãng ngắn mình có thể nhờ người dân địa phương chở một đoạn. Vừa đỡ mệt, vừa có cơ hội trò chuyện với họ”, Long nói. Về lưu trú, Long luân phiên ở phòng ngủ tập thể, ở nhờ nhà người dân và cắm trại.

“Về ăn uống, mình chủ yếu tại các quán địa phương và hàng ăn đường phố. Để đảm bảo sức khỏe, mình mang theo thuốc hạ sốt, cảm và tiêu hóa; đồng thời luôn chọn nơi ở an toàn, tránh khu vực nhạy cảm, không di chuyển ban đêm. Dù có lịch trình trước, mình vẫn linh hoạt điều chỉnh, sẵn sàng ở lại thêm 1–2 ngày tại những nơi thú vị hoặc gặp gỡ con người thân thiện. Mình không liều lĩnh mà chỉ làm khi đã tìm hiểu rất kỹ”, Long chia sẻ.

Hành trình đáng nhớ ở tuổi 21 

Chàng trai chia sẻ rằng trong hành trình, điều để lại ấn tượng sâu sắc nhất với cậu không phải cảnh đẹp mà là con người. “Ở Siem Reap (Campuchia), một người bản địa nhiệt tình cho mình thuê xe đạp và chỉ những góc đẹp để ngắm bình minh, hoàng hôn, cùng các quán ăn ngon, rẻ. Ở Malaysia, khi mình đi bộ qua làng quê, nhiều người dân chủ động hỏi thăm, đề nghị cho nước uống hoặc đi nhờ xe. Mình nhận ra ở đâu cũng có những người tốt bụng sẵn sàng giúp đỡ người lạ”, Long chia sẻ.

Hành trình đi qua 5 nước Đông Nam Á của chàng trai 21 tuổi - Ảnh 4.

Để tiết kiệm chi phí, Long chọn những nơi an toàn để cắm trại nghỉ qua đêm

ẢNH: NVCC

Cậu cho biết rào cản ngôn ngữ đôi lúc khiến việc giao tiếp ở Campuchia, Thái Lan không dễ dàng, cho nên Long học cách dùng cử chỉ, hình ảnh và nụ cười để giao tiếp. “Sang Malaysia và Singapore, tiếng Anh phổ biến giúp việc hỏi đường, tìm chỗ ở thuận lợi hơn”, Long nói.

Sau hơn 2 tuần rong ruổi qua 5 quốc gia, điều Long mang về không chỉ là ảnh đẹp hay kỷ niệm mà còn giúp anh chàng thay đổi rõ rệt trong cách nhìn bản thân và thế giới. “Trước đây mình nghĩ đi xa một mình rất đáng sợ. Nhưng khi đã trải nghiệm, mình nhận ra chỉ cần chuẩn bị tốt và giữ bình tĩnh, mình có thể tự xử lý hầu hết tình huống”, Long chia sẻ. Việc tự lên kế hoạch, tự quyết định mỗi ngày khiến Long học được cách chịu trách nhiệm và tin vào năng lực của mình.

Hành trình đi qua 5 nước Đông Nam Á của chàng trai 21 tuổi - Ảnh 5.

Long khi đến Thái Lan

ẢNH: NVCC

Hành trình đi qua 5 nước Đông Nam Á của chàng trai 21 tuổi - Ảnh 6.

Long khi đặt chân đến Malaysia

ẢNH: NVCC

Với Long, chuyến đi tuổi 21 là dấu mốc đánh dấu bước trưởng thành quan trọng. “Mình nhận thấy rằng du lịch không hẳn là vấn đề tiền bạc mà là sự can đảm bước ra khỏi vùng an toàn. Khi dám đi, mình sẽ học được nhiều hơn mình nghĩ. Sau chuyến này, mình tự tin rằng có thể tiếp tục khám phá thế giới theo cách của riêng mình”, chàng trai 21 tuổi cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.