Hậu Covid-19: Gần 70% bệnh nhân gặp tình trạng này

Thiên Lan
Thiên Lan
11/05/2022 00:06 GMT+7

Hậu Covid-19 là trường hợp trải qua các triệu chứng của Covid kéo dài.

Kể từ khi đại dịch phát triển vào năm 2020, các nhà khoa học đã tìm hiểu thêm về cách nó ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra 67% số bệnh nhân phát triển chứng rối loạn thần kinh tự trị do hậu quả của Covid kéo dài, theo nhật báo Anh Express.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết, đây là rối loạn chức năng của các dây thần kinh điều hòa chức năng cơ thể một cách vô thức, như nhịp tim, huyết áp và đổ mồ hôi, nhiệt độ cơ thể, tiêu hóa và sự co giãn của mạch máu".

67% số bệnh nhân phát triển chứng rối loạn thần kinh tự trị do hậu quả của Covid kéo dài

Shutterstock

3 triệu chứng phổ biến nhất là đau ngực, chóng mặt và sương mù não

Nghiên cứu được Đại học Stanford (Mỹ) thực hiện, đã phát hiện ra rằng có đến 67% bệnh nhân Covid-19 tiếp tục phát triển chứng rối loạn thần kinh tự trị - với 3 triệu chứng phổ biến nhất là đau ngực, chóng mặt và sương mù não, theo Express.

Giáo sư Lauren Stiles từ Đại học Stanford cho biết tỷ lệ này tương đương với hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Mitchell Miglis từ Đại học Stanford cho biết việc xác định chứng rối loạn thần kinh tự trị hậu Covid là rất quan trọng, vì hệ thống thần kinh tự trị đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng miễn dịch, viêm nhiễm, quá trình đông máu, mệt mỏi, không đủ sức tập luyện, nhận thức và các yếu tố khác.

Vì lý do này, hệ thống thần kinh tự trị đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp các nhà khoa học tìm hiểu cách điều trị Covid kéo dài trong tương lai.

3 triệu chứng phổ biến nhất của rối loạn thần kinh tự trị do hậu Covid là đau ngực, chóng mặt và sương mù não

Shutterstock

Ngoài 3 triệu chứng nổi bật kể trên, rối loạn thần kinh tự trị còn gây ra các triệu chứng bao gồm mất thăng bằng, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn, hụt hơi, nóng lạnh thất thường, mệt mỏi dai dẳng, nhìn mờ, khó nuốt, buồn nôn - nôn, tim đập nhanh, thay đổi tâm trạng, thay đổi nhịp tim và huyết áp, ngất xỉu, khó ngủ, đau nửa đầu, đi tiểu thường xuyên, đổ mồ hôi bất thường.

NHS cho biết thêm, rối loạn thần kinh tự trị cũng có thể tự xảy ra hoặc có thể do một bệnh tiềm ẩn gây ra, như bệnh Parkinson, nghiện rượu hoặc tiểu đường.

Hậu Covid-19 cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature, cho thấy ngay cả nhiễm Covid-19 nhẹ cũng làm tăng 72% nguy cơ suy tim và 63% nguy cơ đau tim.

Hơn nữa, nghiên cứu cũng phát hiện nguy cơ đột quỵ cũng tăng 52%, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.