Hậu Covid-19: Mẹo để đánh bại sự mệt mỏi và hồi phục năng lượng

Thiên Lan
Thiên Lan
06/05/2022 00:08 GMT+7

Nhiễm Covid-19 có thể tàn phá bạn cả về thể chất lẫn tinh thần. Sau đây chuyên gia tiết lộ nguyên tắc '3 P' để giúp bạn phục hồi.

Nếu bạn đã nhiễm Covid-19, có thể bạn đã quen với triệu chứng mệt mỏi, theo chuyên trang sức khỏe Everyday Health.

Mệt mỏi thường là cảm giác buồn ngủ hoặc thiếu năng lượng, nhưng mỗi người có thể trải nghiệm nó theo nhiều cách khác nhau. Có thể bao gồm cả sương mù não, đau đầu, đau nhức cơ, cáu kỉnh, giảm trí nhớ, mờ mắt và kém tập trung, tiến sĩ Anita Gupta, Phó giáo sư tại Trường Y Johns Hopkins Đại học Baltimore (Mỹ), cho biết.

Tiến sĩ Gupta cho biết mệt mỏi là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tự chữa lành, đây là trạng thái tự nhiên. Cơ thể đang tạo ra phản ứng miễn dịch và yêu cầu được nghỉ ngơi, theo Everyday Health.

Mệt mỏi có thể kéo dài 2 tuần trở lên, cũng có thể mất vài tháng.

Chuyên gia tiết lộ nguyên tắc "3 P" để phục hồi năng lượng

Shutterstock

Khi nào cần đi khám hậu Covid-19?

Mẹo của chuyên gia để đánh bại sự mệt mỏi hậu Coivd-19

Tiến sĩ R. Scott McClelland, Giáo sư tại UW Medicine ở Seattle (Mỹ), khuyên nên thực hành nguyên tắc “3 P” để kiểm soát sự mệt mỏi:

1. Tốc độ (Pace)

Hãy chậm lại và đừng đẩy mình đến kiệt sức. Hãy chú ý ngay cả đối với những việc nhỏ như đi bộ lên cầu thang. Điều quan trọng là tránh ngồi quá lâu. Đứng dậy sau mỗi giờ để căng duỗi cơ hoặc uống một ly nước.

2. Kế hoạch (Plan)

Lập kế hoạch các hoạt động của bạn. Cố gắng chia việc thành nhiều phần nhỏ và đặt mục tiêu nhẹ nhàng. Nghỉ ngơi giữa các hoạt động và chỉ làm những gì bạn cảm thấy có thể làm.

Nghỉ ngơi giữa các hoạt động và chỉ làm những gì bạn cảm thấy có thể làm

Shutterstock

3. Ưu tiên (Piority)

Chỉ ưu tiên làm những việc thật cần thiết, không thể trì hoãn. Khi bạn mệt mỏi, hãy dừng lại hoặc có thể nhờ người khác giúp, theo Everyday Health.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị dùng acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm sốt và đau nhức cơ; uống nhiều nước hoặc truyền nước để giữ đủ nước; nghỉ ngơi nhiều.

Phải làm gì nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn?

Tiến sĩ McClellan nói, thời gian để giải quyết mệt mỏi có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng bạn nên mong đợi tình hình sẽ khá hơn. Về mặt tâm lý, tốt nhất là nên tin rằng tình trạng mệt mỏi sẽ mau qua đi.

Tiến sĩ Gupta khuyên nên đi khám nếu các triệu chứng kéo dài. Nếu tình trạng mệt mỏi hoặc các triệu chứng khác đến mức bạn không thể quản lý chúng hoặc chăm sóc cho bản thân được nữa, bạn chắc chắn cần tìm kiếm sự giúp đỡ, theo Everyday Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.